Chủ trọ tăng tiền điện khiến cuộc sống sinh viên thuê nhà chật vật

PV| 20/05/2023 10:55

Giá bán lẻ điện sinh hoạt bình quân hiện nay 1.920 đồng/kWh, tăng 3% so với trước. Tuy nhiên, nhiều sinh viên thuê trọ ở Hà Nội phải trả giá cao hơn mức này khiến cuộc sống thêm chật vật.

Sinh viên ở trọ phải mua điện giá cao

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số khu vực có nhiều nhà trọ trên địa bàn quận Đống Đa, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Tây Hồ (Hà Nội), không ít sinh viên, người thuê nhà phản ánh việc chủ nhà trọ tự ý tăng tiền điện, không đúng mức giá bán theo niêm yết của điện lực Việt Nam.

Việc chủ nhà trọ tự ý tăng giá điện khiến việc chi tiêu của sinh viên cũng như người thuê trọ thêm khó khăn, áp lực.

Sinh viên N.P.T. (21 tuổi, quê Hải Dương, học năm thứ 3, Trường Đại học Thương Mại) cho biết, bản thân T. đang thuê trọ ở khu vực quận Tây Hồ phải trả tiền điện với giá 4.000 đồng/kWh.

"Tôi thấy các chủ nhà trọ thường thu tiền điện cao hơn so với quy định đối với người thuê phòng. Đây là tình trạng phổ biến và người đi thuê nhà cũng ít khi phản ánh về việc này vì không có sự lựa chọn nào khác", T. nói.

Còn sinh viên T.T.H. (20 tuổi, quê Nghệ An, học năm thứ 2 Đại học Sư phạm Hà Nội) đang thuê trọ ở quận Cầu Giấy cho hay, hiện H. đang phải trả tiền điện với giá 3.800 đồng/kWh cho chủ nhà trọ.

Theo H., khi chủ nhà trọ tăng giá tiền điện, để tiết kiệm điện sinh viên này thường xuyên mở cửa sổ, tận dụng gió và ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, H. rủ thêm 2 bạn ở chung để giảm chi phí và các sinh hoạt phí khác.

Chủ trọ tăng tiền điện khiến cuộc sống sinh viên thuê nhà chật vật - 1

Tháng 4/2023, T.T.H. trả tiền điện với giá 3.800 đồng/kWh cho chủ nhà trọ. Tổng cộng số tiền điện phòng trọ của H. sử dụng tháng 4 là 440.800 đồng (Ảnh: NVCC).

"Tôi thấy chủ nhà trọ thu tiền điện như vậy là đắt. Giá điện lại vừa tăng nên tôi sợ thời gian tới sẽ phải chi thêm về tiền điện", H. tâm sự và nói rằng việc chủ nhà trọ thu tiền điện cao hơn mức trung bình đã khiến chi tiêu hàng tháng của H. gặp nhiều khó khăn, chật vật.

Chỉ cần vào các trang quảng cáo cho thuê nhà trọ trên mạng xã hội, không khó để bắt gặp những nơi cho thuê phòng có giá điện đắt hơn giá quy định của Bộ Công Thương.

Bà P.T.Đ., đang cho thuê trọ ở quận Hai Bà Trưng cho rằng, giá điện bà áp dụng với người ở trọ là 4.000 đồng/kWh.

"Nhà tôi cho thuê nhiều phòng. Vì số người sử dụng điện nhiều thì giá điện sẽ tăng lên", bà Đ. lý giải về việc thu tiền điện với giá cao.

Còn ông N.K.Q. chủ nhà trọ ở quận Đống Đa đang thu tiền điện người thuê trọ là 3.800 đồng/kWh.

Theo ông Q., ở Hà Nội, có những nơi lấy cao hơn hoặc thấp hơn nhà ông, nhưng tiền điện thường ở ba mức là 3.500 đồng/kWh, 3.800 đồng/kWh hoặc 4.000 đồng/kWh.

Chủ trọ tăng tiền điện khiến cuộc sống sinh viên thuê nhà chật vật - 2

Nhiều quảng cáo cho thuê nhà trên mạng xã hội thu tiền điện 4.000 đồng/kWh (Ảnh: MXH).

Chủ nhà trọ tự ý nâng giá điện có thể bị phạt đến 30.000.000 đồng

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Hồng Tâm, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, cho biết, đối với trường hợp bên thuê nhà có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà).

Trường hợp thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 là từ 101-200 kWh (2.074 đồng/kWh) cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ.

Chủ trọ tăng tiền điện khiến cuộc sống sinh viên thuê nhà chật vật - 3

Chủ nhà trọ tự ý tăng tiền điện khiến cuộc sống của nhiều sinh viên thêm khó khăn (Ảnh: Tiên Phong).

"Như vậy, có thể thấy việc các chủ nhà trọ tính giá điện ở mức từ 3.800-4.000 đồng/kWh là chưa đúng với quy định của pháp luật", luật sư Tâm nhận định và cho rằng chủ nhà trọ có hành vi vi phạm về tính giá điện có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, chủ nhà trọ còn có thể phải nộp lại số tiền thu lợi bất chính để hoàn trả cho cá nhân, tổ chức bị chiếm đoạt.

"Người đi thuê nhà cần phải hiểu rõ các quy định của pháp luật để khi bị thu giá điện vượt mức thì có thể trao đổi với người cho thuê trọ và yêu cầu chủ nhà trọ tuân thủ theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp bên chủ nhà trọ vẫn tiếp tục vi phạm thì có quyền làm đơn ra các cơ quan chức năng có thẩm quyền để yêu cầu xử lý theo đúng quy định của pháp luật" ông Tâm khuyến nghị.

Theo thông tin từ Trung tâm Chăm sóc khách hàng Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (19001288) cung cấp, để tính giá điện cho người thuê nhà phải có giấy tạm trú. Sau đó, chủ nhà sẽ đăng kí áp giá điện cho người thuê với cơ quan điện lực.

Tuy vậy, nhiều sinh viên phản ánh thủ tục đăng ký tạm trú rườm rà nên thường ngại không đăng ký. Do đó bị áp mức giá điện cao.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ trọ tăng tiền điện khiến cuộc sống sinh viên thuê nhà chật vật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO