Chủ tịch TPHCM phê bình trực tiếp 3 sở vì 'chưa nghiêm túc' đánh giá DDCI

Q.Huy| 11/05/2023 13:22

Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Du lịch là các đơn vị không gửi dữ liệu để đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, quận, huyện TPHCM năm 2022.

Lần đầu thực hiện đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) năm 2022, TPHCM đã nhận được sự tham gia của đông đảo cộng đồng doanh nghiệp và hầu hết các sở, ngành, địa phương.

Tại lễ công bố kết quả đánh giá sáng 11/5, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, cho rằng, việc thực hiện đánh giá DDCI cấp sở, ngành, quận, huyện thể hiện quyết tâm "vượt qua chính mình" của thành phố để cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh.

"Chúng tôi cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp đã đồng hành, góp ý, hiến kế để thành phố và các sở, ngành, quận, huyện tiếp thu, hành động phù hợp", Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ.

Chủ tịch TPHCM phê bình trực tiếp 3 sở vì chưa nghiêm túc đánh giá DDCI - 1

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, phát biểu kết luận hội nghị (Ảnh: Q.Huy).

Tuy nhiên, người đứng đầu chính quyền thành phố nhấn mạnh, bên cạnh sự tích cực của các cơ quan thực hiện, vẫn còn các đơn vị chưa gửi danh sách khảo sát. Thủ trưởng các đơn vị này cần rút kinh nghiệm và chuẩn bị tâm thế để tham gia trong thời gian tới.

"Tôi nghiêm túc phê bình các cơ quan, đơn vị chưa "tham gia nghiêm túc" như Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Du lịch", Chủ tịch UBND TPHCM thẳng thắn chỉ rõ.

Chủ tịch TPHCM phê bình trực tiếp 3 sở vì chưa nghiêm túc đánh giá DDCI - 2

Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Du lịch không gửi dữ liệu để đánh giá DDCI năm 2022 (Ảnh tư liệu: Tổ tư vấn DDCI TPHCM).

Trong lần đầu đánh giá DDCI, lãnh đạo TPHCM cho rằng vẫn còn một số hạn chế, thiếu sót. Tuy nhiên, kết quả công bố đã cơ bản phản ánh ý kiến mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp và là cơ sở để các cơ quan hành chính, cấp quận, huyện, TP Thủ Đức soi chiếu, đưa ra giải pháp nâng cao hiệu quả, chất lượng công vụ, cải thiện môi trường đầu tư và hơn hết là nâng cao năng lực cạnh tranh cấp thành phố.

Lãnh đạo UBND TPHCM dẫn lại, trong năm 2022, TPHCM đã cải thiện một chút về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX). Tuy nhiên, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) bị suy giảm rất nhiều.

"Chúng ta cần thật sự tạo chuyển biến và kết quả là lời giải thích thuyết phục nhất. Nếu cứ nói đầy quyết tâm nhưng kết quả ngược lại thì không được. Lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện phải lưu tâm, tập trung và hành động một cách cụ thể để tạo chuyển biến", Chủ tịch UBND TPHCM gửi gắm.

Kết thúc hội nghị, ông Phan Văn Mãi giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố hoàn thiện đề xuất kế hoạch triển khai đánh giá DDCI năm 2023 trong tháng 6. Việc thực hiện có thể sử dụng một phần ngân sách kết hợp với xã hội hóa.

"Đây là việc cần làm, cần xây dựng bộ tiêu chí, quy định đánh giá có giá trị nhất, tác động tích cực nhất đến cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cho TPHCM", Chủ tịch UBND TPHCM quán triệt.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch TPHCM phê bình trực tiếp 3 sở vì 'chưa nghiêm túc' đánh giá DDCI
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO