Chủ tịch TPHCM nói về thông tin 6 quận cần sắp xếp lại

Q.Huy| 11/08/2023 12:17

Chủ tịch TPHCM khẳng định, việc 6 quận, 149 phường, xã thuộc diện cần sắp xếp mới chỉ là kết quả rà soát bước đầu. Theo các tiêu chí đặc thù, có thể một số địa phương không thuộc diện cần sắp xếp.

Trong bài phát biểu kết luận hội nghị triển khai thực hiện kế hoạch sắp xếp khu phố, ấp trên địa bàn TPHCM sáng 11/8, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, đã dành thời gian để nói về việc sắp xếp các quận, huyện, phường, xã trên địa bàn.

"Theo các tiêu chí và bước đầu rà soát, TPHCM có 6 đơn vị cấp huyện và 149 đơn vị cấp xã chưa đủ 2 tiêu chuẩn về diện tích và dân số. Đây mới là kết quả rà soát bước đầu, thành phố sẽ tiếp tục rà soát lại theo các tiêu chí đặc thù", ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch TPHCM nói về thông tin 6 quận cần sắp xếp lại - 1

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, phát biểu tại hội nghị sáng 11/8 (Ảnh: Q.Huy).

Người đứng đầu chính quyền thành phố chia sẻ, sau khi đối chiếu với các tiêu chí đặc thù, một số đơn vị cấp huyện, xã tại TPHCM có thể không phải sắp xếp. Về vấn đề này, TPHCM đang nghiên cứu và xây dựng đề án, trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét, theo đúng thời gian yêu cầu.

"Các công việc sắp tới cần thực hiện rất khẩn trương để khảo sát, lấy ý kiến nhân dân, chọn phương án phù hợp nhất, đảm bảo đúng quy định nhưng không gây quá nhiều xáo trộn, ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm, sinh hoạt của người dân. Thời gian gần đây, dư luận rất quan tâm, thậm chí lo lắng về thông tin này", Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ.

Trong tuần tới, Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của TPHCM sẽ họp bàn, cho ý kiến về đề cương của bản đề án. Các công việc cần chuẩn bị khẩn trương, kỹ lưỡng, khoa học, tuân thủ đúng quy định nhưng phải đảm bảo ổn định để phát triển.

Sở Nội vụ TPHCM cho biết, trong giai đoạn này, TPHCM có 6 đơn vị hành chính cấp huyện cần sắp xếp là quận 3, 4, 5, 10, 11 và Phú Nhuận. Trong số 149 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sắp xếp, 7 đơn vị đã thực hiện sắp xếp trong giai đoạn trước nên không cần làm trong giai đoạn này.

Chủ tịch TPHCM nói về thông tin 6 quận cần sắp xếp lại - 2

Hiện tại, TPHCM tiếp tục rà soát, phân loại các đơn vị hành chính có một trong 4 yếu tố đặc thù, không bắt buộc thực hiện sắp xếp theo quy định tại Khoản 1, Điều 3, Nghị quyết 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Những yếu tố đặc thù này gồm:

Đơn vị hành chính có vị trí biệt lập và khó tổ chức giao thông kết nối thuận lợi với các đơn vị hành chính liền kề.

Đơn vị hành chính có địa giới đơn vị hành chính đã hình thành ổn định và từ năm 1945 đến nay chưa có thay đổi, điều chỉnh lần nào.

Đơn vị hành chính có vị trí trọng yếu về quốc phòng, an ninh hoặc có đặc điểm về truyền thống lịch sử, văn hóa, dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục, tập quán riêng biệt mà nếu sắp xếp với đơn vị hành chính liền kề khác sẽ dẫn đến mất ổn định về quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Đơn vị hành chính nông thôn thuộc diện sắp xếp đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch phát triển thành đơn vị hành chính đô thị trong giai đoạn 2023-2030, có diện tích tự nhiên và quy mô dân số đạt tiêu chuẩn của đơn vị hành chính đô thị theo quy định tại Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch TPHCM nói về thông tin 6 quận cần sắp xếp lại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO