Chủ tịch Thanh Hóa: Điều chuyển, thay thế cán bộ yếu kém

Thanh Tùng| 31/05/2023 11:14

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các sở, ngành, địa phương kiên quyết xử lý hành vi gây phiền hà, nhũng nhiễu, tham nhũng. Cán bộ không được né tránh, đùn đẩy công việc, trách nhiệm.

Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký chỉ thị về việc tăng cường trách nhiệm trong công tác tham mưu, giải quyết của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh này.

Chỉ thị nêu rõ, thời gian qua, nhiều sở, ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, thực hiện tốt công tác tham mưu, giải quyết hoặc trình cấp có thẩm quyền giải quyết nhiều vấn đề quan trọng, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, chất lượng tham mưu chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ được giao; triển khai thực hiện chậm tiến độ, chưa chủ động, thiếu quyết liệt.

Chủ tịch Thanh Hóa: Điều chuyển, thay thế cán bộ yếu kém - 1

Ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: Đ.T.).

Người đứng đầu một số ngành, địa phương, đơn vị chưa làm tốt vai trò, trách nhiệm, quyền hạn được giao. Còn tình trạng né tránh, đùn đẩy công việc, trách nhiệm, có tâm lý e dè, sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất, xử lý công việc, không quyết định công việc thuộc thẩm quyền.

Ngoài ra, còn có trường hợp đẩy việc lên cấp trên hoặc sang các cơ quan khác, thiếu sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời, hiệu quả giữa các cơ quan; trả lời, hướng dẫn chung chung, không rõ quan điểm, không đúng vấn đề cần được giải quyết.

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu giám đốc sở, ban, ngành, địa phương phải đề cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu. Tuyệt đối không chuyển công việc thuộc thẩm quyền của cơ quan, đơn vị, địa phương mình sang cơ quan khác.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị không lấy ý kiến phối hợp của cơ quan không liên quan hoặc không cần thiết, làm ảnh hưởng đến tiến độ xử lý công việc. Không lạm dụng việc lấy ý kiến các cơ quan để né tránh trách nhiệm, kéo dài thời gian thực hiện nhiệm vụ.

Chủ tịch Thanh Hóa: Điều chuyển, thay thế cán bộ yếu kém - 2

Một góc thành phố Thanh Hóa (Ảnh: Thanh Tùng).

Cơ quan, đơn vị phải có trách nhiệm trả lời đúng thời hạn, nêu chính kiến rõ ràng; không trả lời chung chung, thiếu trách nhiệm hoặc né tránh trách nhiệm. Trường hợp quá thời hạn mà không trả lời hoặc chậm trả lời thì được xác định là đồng ý với ý kiến, đề xuất của cơ quan lấy ý kiến và phải chịu trách nhiệm về việc này.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu các cấp, ngành của tỉnh phải tập trung chỉ đạo, khẩn trương rà soát các nhiệm vụ, công việc được giao để kịp thời xem xét, quyết định theo thẩm quyền và trong thời hạn quy định, nhất là những công việc đã, đang chậm trễ, kéo dài.

Chủ tịch Thanh Hóa: Điều chuyển, thay thế cán bộ yếu kém - 3

Chỉ thị nêu rõ, kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi gây phiền hà, nhũng nhiễu, tham nhũng, tiêu cực (Ảnh: Thanh Tùng).

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố; việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị.

Kiên quyết đề xuất điều chuyển, thay thế những cán bộ, công chức, viên chức có năng lực yếu kém, vi phạm kỷ luật, kỷ cương, không dám làm, né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, để trì trệ và không đáp ứng yêu cầu công việc được cấp có thẩm quyền giao.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Thanh Hóa: Điều chuyển, thay thế cán bộ yếu kém
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO