Chủ tịch Hà Nội: 'Trong rừng có dân, chứ không phải dân nhảy dù vào đó'

Nguyễn Hải| 25/04/2023 19:00
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Trong rừng có dân, chứ không phải dân nhảy dù vào đó. Huyện Sóc Sơn cần điều chỉnh lại quy hoạch rừng trên tinh thần bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân", ông Trần Sỹ Thanh yêu cầu.

Chiều 25/4, Chủ tịch UBND Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 10 tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã nêu 13 ý kiến kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Các ý kiến của cử tri đề cập đến hàng loạt vấn đề dân sinh như: Giải quyết dứt điểm những bất cập về cơ chế chính sách cho người dân vùng ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn; đẩy nhanh tiến độ di dời, tái định cư các hộ dân nằm trong vùng bán kính 500m của khu xử lý chất thải Nam Sơn,...

Theo cử tri Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Sóc Sơn, hiện nay người dân nhiều xã còn thiếu nước sạch nghiêm trọng, do 18/26 xã, thị trấn trên địa bàn chưa được lựa chọn nhà đầu tư cấp nước sạch.

Ông Thắng đề nghị thành phố quan tâm, chỉ đạo, sớm lựa chọn nhà đầu tư cấp nước sạch cho người dân. Trong đó, ưu tiên các xã vùng ảnh hưởng môi trường, xã xây dựng nông thôn mới nâng cao,...

Chủ tịch Hà Nội: Trong rừng có dân, chứ không phải dân nhảy dù vào đó - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tại buổi tiếp xúc cử tri (Ảnh: Nguyễn Hải).

Trả lời ý kiến của cử tri về vấn đề trên, ông Trần Sỹ Thanh cho biết, trong số 18 xã chưa được cấp nước sạch của huyện Sóc Sơn, thành phố đang chỉ đạo cấp nước sớm trong năm 2023 cho 11 xã. Với 7 xã còn lại phải cần thêm thời gian để đấu thầu đơn vị thi công.

Người đứng đầu UBND Hà Nội cho biết thêm, 10 năm qua tiền nước không tăng, một số doanh nghiệp không mặn mà với việc đầu tư để làm nhà máy.

Do đó, sắp tới thành phố sẽ tính toán lại giá nước sạch, trong đó ưu tiên về giá 7-8m3 đầu tiên cho người nghèo. Người khác dùng nhiều nước sạch thì phải trả giá cao hơn để bù lại.

Lãnh đạo thành phố đánh giá, huyện Sóc Sơn có hai vấn đề nan giải cần giải quyết là rác thải và quy hoạch rừng. Vấn đề rác thải đang từng bước được giải quyết, còn câu chuyện quy hoạch rừng thì cần được các đơn vị quan tâm nhiều hơn.

Chủ tịch Hà Nội: Trong rừng có dân, chứ không phải dân nhảy dù vào đó - 2

Tham dự hội nghị chiều 25/4, có các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 10, lãnh đạo các sở, ngành thành phố, huyện Sóc Sơn và hơn 200 cử tri trên địa bàn (Ảnh: Nguyễn Hải)

"Trong rừng có dân, chứ không phải dân nhảy dù vào đó. Huyện Sóc Sơn cần phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường để tập trung rà soát, phân loại, đề xuất các cấp có thẩm quyền điều chỉnh lại quy hoạch rừng trên tinh thần bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân…", ông Thanh phát biểu.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng ghi nhận, đánh giá cao phần trả lời của lãnh đạo các sở và Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn đối với kiến nghị của cử tri, nhất là đã nêu rõ lộ trình, thời hạn giải quyết một số vấn đề cụ thể.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Hà Nội: 'Trong rừng có dân, chứ không phải dân nhảy dù vào đó'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO