Chợ mạng bán tràn lan pháo hoa Tết

09/12/2023 14:48

Thị trường pháo hoa trên chợ mạng ngày càng nóng khi Tết Nguyên đán 2024 đang đến gần nhưng trong số đó, không ít giao dịch mua bán trái pháp luật.

Nhiều ngày nay, khi Tết Nguyên đán 2024 ngày càng đến gần thì các loại pháo hoa giàn phun đặc biệt, giàn phun hoa, giàn phun viên, giàn phun nhấp nháy được rao bán ngày càng nhiều trên chợ mạng.

Chỉ cần tìm kiếm trên Facebook với từ khoá "mua pháo hoa", “pháo hoa bộ quốc phòng", “giàn phun viên"... sẽ cho ra nhiều tài khoản cá nhân và hội nhóm mua bán khác nhau trên mạng xã hội, thu hút hàng nghìn người theo dõi với hàng trăm lượt bình luận, chia sẻ, giao dịch, mua bán.

Hiện pháo hoa phun viên nén có giá khoảng 230.000 - 350.000 đồng/giàn, pháo phun hoa có giá khoảng 400.000 đồng/giàn...

Rao bán pháo hoa công khai, tràn lan trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)

Rao bán pháo hoa công khai, tràn lan trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)

Tại hội nhóm Pháo Tết 2024, nhiều tài khoản thường xuyên đăng tải hình ảnh pháo hoa kèm giá bán với nhiều loại mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên, ở những bài đăng này không cung cấp tên đơn vị, cửa hàng, địa chỉ mua bán cụ thể. Các giao dịch chỉ thông qua số điện thoại hoặc tin nhắn kín.

Người mua chỉ cần gọi điện thoại, nhắn tin đến số điện thoại rao bán, ngay lập tức có thể đặt mua hàng, sau đó nhận hàng qua các kênh vận chuyển hiện hành.

Tuy nhiên, theo quy định, cá nhân mua và sử dụng pháo hoa chỉ được thực hiện thông qua các đại lý ở 56 tỉnh, thành trên toàn quốc và cửa hàng của Công ty TNHH Một thành viên hóa chất 21 (Nhà máy Z121) thuộc Bộ Quốc phòng. Mỗi người dân được mua tối đa 3 giàn pháo hoa tại các cửa hàng này.

Trả lời VTC News về việc mua bán pháo hoa trên các nền tảng mạng xã hội, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội, cho biết: “Các tổ chức, cá nhân bán pháo hoa của nhà máy Z121 trên mạng xã hội mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép là không phù hợp với quy định của pháp luật”.

Ông Cường cho biết thêm, đối với các cơ sở kinh doanh đã được cấp phép mua bán pháo hoa do nhà máy Z121 sản xuất thì phải tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn.

Hiện nay pháp luật không cấm các doanh nghiệp này quảng cáo bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, các nền tảng mạng xã hội nên đối với các doanh nghiệp đã được cấp phép thì được phép rao bán trên các nền tảng điện tử.

Còn đối với các tổ chức cá nhân không được cấp phép bán loại pháo hoa này thì không được phép quảng cáo, không được phép thực hiện hành vi bán pháo hoa trên không gian mạng.

Trường hợp các tổ chức cá nhân tự ý quảng cáo, giới thiệu, rao bán pháo nổ, pháo hoa nổ hoặc trường học rao bán pháo hoa mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền thì đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 14 của Nghị định 137 thì việc kinh doanh pháo hoa phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

- Chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường;

- Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy;

- Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn;

- Chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Việc cấp phép cho các tổ chức, cá nhân mua bán vận chuyển pháo hoa được thực hiện theo quy định tại điều 16 của nghị định 137. Chỉ các tổ chức cá nhân nào đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và nộp hồ sơ thủ tục được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thì mới được mua bán loại pháo hoa này.

Công Hiếu

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chợ mạng bán tràn lan pháo hoa Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO