Chở đồ trên giá nóc ô tô thế nào cho đúng luật?

20/03/2024 07:06

Nhiều gia đình khi về quê hoặc đi đường xa, có nhiều đồ cần để trên giá nóc ô tô nhưng lại băn khoăn không biết để sao cho đúng luật.

Từ ngày 15/2/2024, Bộ GTVT cho phép đăng kiểm 19 trường hợp cải tạo ô tô mà không cần lập hồ sơ thiết kế. Trong đó, có mục thay thế hoặc tháo bỏ giá nóc của ô tô con. Điều này có nghĩa chủ xe chỉ được miễn khâu lập hồ sơ thiết kế (bản vẽ và thuyết minh), và vẫn phải lập hồ sơ cải tạo, không có nghĩa được tự do lắp thêm.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định việc chở hành lý hoặc hàng hóa vượt quá kích thước bao ngoài của xe là vi phạm (chiều dài, chiều rộng). Mức phạt tiền với hành vi này là 600.000-800.000 đồng.

Muốn chở hàng trên giá nóc ô tô cần lưu ý nhiều thông tin nếu không muốn bị xử phạt.
Muốn chở hàng trên giá nóc ô tô cần lưu ý nhiều thông tin nếu không muốn bị xử phạt. 

Hiện chưa có văn bản luật nào quy định về chiều cao hàng trên nóc ô tô con. Tuy nhiên, nếu chở hàng quá cao, gây mất an toàn giao thông, tài xế vẫn có thể bị phạt, ví dụ vượt quá chiều cao giới hạn của gầm cầu... Ngoài ra, khi chở hàng quá cao sẽ ảnh hưởng tới khả năng vận hành của xe, gây mất an toàn.

Như vậy, với loại ô tô con có sẵn giá nóc, tài xế có thể chở đồ, nhưng cần giới hạn không gian trong chiều dài, rộng của xe, đồng thời không chở quá cao. Với xe chưa có giá nóc, cần đăng ký cải tạo với cơ quan đăng kiểm.

Đối với xe bán tải, thông tư 46/2015/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định khối lượng hàng hóa chuyên chở dưới 2,5 tấn. Chiều cao xếp hàng hóa không quá 2,8 m. Chiều rộng bằng với chiều rộng của thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất và chiều dài không quá 1,1 lần chiều dài của xe.

Đối với xe máy, Thông tư 46/2015/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định không xếp hàng hóa, hành lý quá bề rộng của giá chở hàng quá 30 cm ở cả hai bên trái và phải, quá 50 cm về phía sau. Ngoài ra, chiều cao hàng hóa chở trên xe không vượt quá 1,5 mét tính từ mặt đường.

Điều 72 Luật giao thông đường bộ 2008 ghi rõ hàng vận chuyển trên xe phải được xếp đặt gọn gàng, chằng buộc chắc chắn, vận chuyển hàng rời phải che đậy, không để rơi vãi, không chở hàng vượt quá trọng tải thiết kế và quá kích thước giới hạn cho phép của xe. Như vậy, chở đồ dài, cồng kềnh khiến cốp sau không đóng, xe mở cốp khi chạy là hành động nguy hiểm, có thể bị xử phạt nếu vi phạm.

BẢO HƯNG
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chở đồ trên giá nóc ô tô thế nào cho đúng luật?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO