Chính phủ kiên quyết luân chuyển, xử lý cán bộ sợ sai

Hoài Thu| 08/05/2023 18:10

Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân né tránh, đùn đẩy công việc, thoái thác nhiệm vụ, thiếu trách nhiệm để xảy ra chậm trễ hoặc không quyết định các vấn đề, công việc thuộc thẩm quyền.

Nội dung này một lần nữa được nhấn mạnh trong Nghị quyết 74 của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4, vừa được Chính phủ ban hành.

Chính phủ dự báo tình hình thế giới tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp; tình trạng lạm phát ở mức cao, chính sách tiền tệ thắt chặt, lãi suất cao, tăng trưởng thấp kéo dài, nguy cơ suy thoái kinh tế và rủi ro tài chính, tiền tệ gia tăng tại nhiều nước, đối tác lớn...

Cùng với đó là những hạn chế, bất cập nội tại của nền kinh tế, đã tác động, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của nước ta.

Chính phủ kiên quyết luân chuyển, xử lý cán bộ sợ sai - 1

Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 (Ảnh: VGP).

Vì vậy, nhiệm vụ được Chính phủ nhấn mạnh là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế…

Để thực hiện nhiệm vụ này, Chính phủ nhấn mạnh phải kiên quyết khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy công việc, tâm lý e dè, sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc.

Theo yêu cầu của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương phải rút ngắn thời gian xử lý và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành.

"Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân né tránh, đùn đẩy công việc, thoái thác nhiệm vụ, thiếu trách nhiệm để xảy ra chậm trễ hoặc không quyết định các vấn đề, công việc thuộc thẩm quyền; thực hiện việc luân chuyển, xử lý cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm trong thực thi công vụ", nghị quyết của Chính phủ nêu rõ.

Song song với việc này, Chính phủ yêu cầu kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.

Chính phủ nhắc các bộ, ngành, địa phương theo sát, dự báo tình hình trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là thay đổi chính sách của các nước, đối tác lớn, để xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo, kiến nghị cấp có thẩm quyền phản ứng chính sách kịp thời.

Theo yêu cầu của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần triển khai nhanh các biện pháp tháo gỡ khó khăn đối với thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, đấu thầu, cung ứng thuốc, trang thiết bị y tế, các tiêu chuẩn liên quan phòng cháy, chữa cháy và những quy định khác đang là rào cản, vướng mắc cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Để đốc thúc thực hiện các nhiệm vụ, Chính phủ yêu cầu những nơi chưa thành lập thì thành lập ngay và chủ động, tích cực triển khai hoạt động của Tổ công tác đặc biệt do chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng.

Với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng giao cơ quan này chỉ đạo các tổ chức tín dụng, nhất là các ngân hàng thương mại Nhà nước, tiếp tục nỗ lực giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay cân bằng hợp lý, hiệu quả…

Mặt khác, Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, khai thác hiệu quả các thị trường khách du lịch quốc tế có nhiều tiềm năng; phát triển các sản phẩm du lịch mới, có chất lượng và khả năng cạnh tranh cao để thúc đẩy du lịch phục hồi, phát triển bền vững.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chính phủ kiên quyết luân chuyển, xử lý cán bộ sợ sai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO