Chiến sự Donbass “nóng bỏng”, giá vàng tuần tới sẽ ra sao?

22/05/2022, 07:49

Chiến sự Donbass, miền Đông Ukraine, đang nóng lên từng ngày sau khi Nga chiếm được Mariupol. Điều này sẽ góp phần đẩy giá vàng tuần tới tiếp tục tăng?

Quân đội Ukraine đang dồn lực bảo vệ vùng Donbass

Quân đội Ukraine đang dồn lực cho chiến sự Donbass

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã có bước phục hồi tích cực sau 5 tuần sụt giảm liên tiếp. Theo đó, giá vàng đã tăng từ mức 1.786USD/oz lên mức 1.849USD/oz và đóng cửa ở mức 1.845USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng tăng theo đà phục hồi của giá vàng quốc tế khi tăng từ mức 68,9 triệu đồng/lượng lên mức 69,7 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ giá vàng phục hồi mạnh mẽ trở lại do nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu gia tăng do FED và một số ngân hàng trung ương khác cho biết sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát; chiến sự Nga- Ukraine vẫn tiếp tục leo thang ở vùng Donbass, cùng các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây đẩy giá nguyên, nhiên, vật liệu tăng cao; Trung Quốc vẫn kiên định với chính sách zero-Covid khiến tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu thêm trầm trọng hơn…

Trên thực tế, sau khi tăng trưởng GDP quý 1 của Mỹ âm 1,4%, các số liệu kinh tế của nước này được công bố trong tuần này khá ảm đạm, trong đó doanh số bán lẻ tháng 4 chỉ tăng 0,9% so với mức tăng 1,4% của kỳ trước; đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần cũng tăng lên mức 210.000 đơn; chỉ số niềm tin tiêu dùng suy giảm…

Đáng chú ý, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đang có xu hướng sụt giảm, cho thấy các nhà đầu tư cũng đang quan ngại việc đẩy mạnh thặt chặt tiền tệ của FED trong bối cảnh kinh tế suy giảm, sẽ đẩy kinh tế Mỹ rơi vào khủng hoảng.

Trong khi đó, chiến sự Nga- Ukraine ngày càng trở nên nóng hơn sau khi Nga tuyên bố kiểm soát Mariupol, giúp Nga có được cảng biển chiến lược của Ukraine, tạo hành lang trên bộ từ miền Đông đến bán đảo Crimea. Nhiều dấu hiệu cho thấy Nga đang tập trung lực lượng để sớm kiểm soát cả vùng Donbass. Nga đang tiến hành đợt tấn công lớn nhằm vào phần lãnh thổ cuối cùng của Ukraine ở Luhansk, một trong 2 tỉnh ly khai thuộc vùng Donbass. Dù Nga không dễ kiểm soát cả vùng Donbass trong ngắn hạn, nhưng giới quân sự phương Tây cũng không dám quả quyết điều này nằm ngoài tầm tay của Nga.

Đáng chú ý, dù chịu rất nhiều lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây, nhưng kinh tế Nga vẫn chưa kiệt quệ như kỳ vọng của phương Tây. Điều này có thể sẽ giúp Nga kéo dài chiến sự ở Ukraine. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, càng tiến vào sâu lãnh thổ Ukraine, thì Nga sẽ càng gặp nhiều khó khăn và “cạm bẫy” hơn, vì hiện nay quân đội Nga đã rơi vào thế bị động trong chiến sự này.

Chiến sự Donbass nóng lên, có thể hỗ trợ cho giá vàng tuần tới.

Chiến sự Donbass nóng lên, có thể hỗ trợ cho giá vàng tuần tới.

Quảng cáo

Ông Colin, Chuyên gia phân tích ngoại hối độc lập cho rằng, chiến sự Donbasssẽ ngày càng quyết liệt do phía Ukraine đã và đang phản công mạnh mẽ dưới sự trợ giúp vũ khí, tài chính của Mỹ và phương Tây. Chiến sự này càng kéo dài, thì Mỹ và phương Tây sẽ càng gia tăng các lệnh trừng phạt, nhất là khi các lệnh trừng phạt vừa qua vẫn bị Nga tìm cách hóa giải. Điều này sẽ càng đẩy giá nguyên, nhiên, vật liệu tăng mạnh, gây áp lực lên lạm phát toàn cầu, thậm chí có thể đẩy kinh tế toàn cầu vào suy thoái. Trong bối cảnh đó, giá vàng sẽ được hưởng lợi, vì vai trò trú ẩn của vàng sẽ tăng vọt.

“Dù đà phục hồi của giá vàng chưa vững chắc, vì USD vẫn ở mức cao, chứng khoán bị bán tháo có thể khiến nhà đầu tư bán vàng để bổ sung ký quỹ nhằm duy trì trạng thái đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên về trung và dài hạn, giá vàng vẫn còn tăng mạnh”, ông Colin nhận định.

Theo phân tích kỹ thuật, mức 1.850USD/oz sẽ là mức kháng cự quan trọng của giá vàng tuần tới. Nếu vượt mạnh qua và đóng cửa trên mức này, thì giá vàng tuần tới sẽ tiến tới 1.862USD/oz, kế tiếp là 1.885USD/oz. Ngược lại, giá vàng tuần tới sẽ xuống vùng 1.800- 1.810USD/oz, thậm chí là 1.786USD/oz trước khi tăng trở lại.   

Theo DDDN

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chiến sự Donbass “nóng bỏng”, giá vàng tuần tới sẽ ra sao?
vietnam.vn