Cập nhật xu hướng mới trong phẫu thuật nhãn khoa, giảm tỉ lệ mù lòa

Thùy Linh| 08/05/2024 23:16

Sự tác động của cuộc cách mạng vi phẫu của ngành nhãn khoa sẽ mở ra những cơ hội mới trong việc phát triển y học lâm sàng về thế giới vi mô của con người.

Cập nhật xu hướng mới trong phẫu thuật nhãn khoa, giảm tỉ lệ mù lòa
GS.TS Khristo Takhchidi, Viện sĩ Viện Hàm lâm khoa học Liên bang Nga nói về phẫu thuật tái tạo chức năng mắt, giảm tỉ lệ mù lòa. Ảnh: Hương Giang

Tối 8.5, các chuyên gia, bác sĩ từ các bệnh viện chuyên khoa mắt đầu ngành tại Việt Nam và quốc tế đã tham dự hội thảo khoa học “Các xu hướng mới của thế giới và Liên bang Nga trong lĩnh vực phẫu thuật võng mạc dịch kính và phẫu thuật tái tạo chức năng mắt” được tổ chức tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga. Hội thảo do GS.TS Khristo Takhchidi, Viện sĩ Viện Hàm lâm khoa học Liên bang Nga chủ trì.

GS.TS Đỗ Như Hơn, nguyên Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, Chủ tịch Câu lạc bộ Dịch kính võng mạc Việt Nam cho biết, bệnh lý bong võng mạc là tình trạng võng mạc bị bong ra khỏi lớp mô ở đáy mắt.

"Đây là bệnh lý nặng trong nhãn khoa nói chung và là biến chứng nặng của chấn thương nhãn cầu nói riêng. Nếu không được điều trị kịp thời, bong võng mạc sẽ gây mất thị lực vĩnh viễn" - GS Hơn nói.

Bệnh võng mạc đứng thứ hai, sau đục thủy tinh thể trong các nhóm bệnh gây mù lòa. Trong đó thường gặp nhất là bệnh bong võng mạc, bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh võng mạc tăng huyết áp, bệnh võng mạc trẻ đẻ non, bệnh hắc võng mạc trung tâm, màng trước võng mạc, u võng mạc...

Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc bệnh lý dịch kính võng mạc có xu hướng ngày càng gia tăng, đặc biệt là bệnh võng mạc đái tháo đường gia tăng, nguy cơ gây mù lòa cao. Tỉ lệ mù lòa do bệnh dịch kính võng mạc đã vươn lên thứ hai sau đục thủy tinh thể.

Theo GS Hơn, cùng với điều trị nội khoa, phẫu thuật dịch kính võng mạc và phẫu thuật tái tạo chức năng mắt, giúp người bệnh giảm nguy cơ mù lòa.

GS người Nga chủ trì cuộc hội thảo về cập nhật xu hướng mới trong phẫu thuật nhãn khoa. Ảnh: Hương Giang
GS người Nga chủ trì cuộc hội thảo về cập nhật xu hướng mới trong phẫu thuật nhãn khoa. Ảnh: Hương Giang

GS.TS Khristo Takhchidi, Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga nhấn mạnh sự tác động của cuộc cách mạng vi phẫu của ngành nhãn khoa sẽ mở ra những cơ hội mới trong việc phát triển y học lâm sàng về thế giới vi mô của con người. Nhãn khoa vinh dự đi đầu trong quá trình này.

"Điều này mở ra những chân trời mới cho y học tương lai - y học thế giới vi mô của con người. Cần phát minh các công nghệ mới để thực hiện các thao tác kỹ thuật chính xác hơn.

Thực tế cho thấy chúng ta cần có một triết lý mới, cách làm việc mới trong thế giới vi mô! Để sáng chế và phát triển các công nghệ hiệu quả trong lĩnh vực phẫu thuật vi mô, cần nghiên cứu chi tiết về các vi xử lý xảy ra trong quá trình phẫu thuật là cần thiết. Tôi nghĩ những bước thành công nhất theo hướng này hiện đang được thực hiện tốt bởi các bác sĩ phẫu thuật khúc xạ" - GS Khristo Takhchidi nói về phẫu thuật vi phẫu trong việc tái tạo hố hoàng điểm (Fovea) điều trị lỗ hoàng điểm.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia nhãn khoa đã cùng trao đổi, cập nhật các phát minh, phương pháp kỹ thuật mới trong việc phẫu thuật tái tạo các chức năng thị giác cho người khiếm thị.

Hiện nay, khoa học nói chung, y khoa nói riêng đang có những bước tiến rực rỡ, được cập nhật liên tục. Điều này đã tạo ra cơ hội mới, mở ra những cánh cửa sáng tạo và biến những mong muốn không tưởng trở thành hiện thực.Đồng thời, nó cũng mang lại những thách thức và yêu cầu con người phải thích nghi với tốc độ, cập nhật kịp thời các xu hướng mới, nhanh chóng thành thạo những công nghệ mới để có thể nâng cao chất lượng cuộc sống cho toàn dân.

Bài liên quan
 • Bệnh sởi có nguy cơ bùng phát, TPHCM sẽ tiêm vaccine bổ sung cho trẻ 1-5 tuổi
  TPHCM - Trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh sởi, ngày 20.6, Sở Y tế TPHCM có tờ trình UBND TPHCM về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vaccine phòng bệnh sởi cho trẻ từ 1 - 5 tuổi trên địa bàn thành phố năm 2024.
 • Nam giới khổ sở vì bệnh 'thầm kín'
  TPHCM - Nhiều người đàn ông bị xuất tinh sớm trong quá trình quan hệ tình dục. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục, mà còn ảnh hưởng đến tinh thần, sức khoẻ bệnh nhân.
 • Người dân loạn trong ma trận thực phẩm chức năng từ người nổi tiếng
  Hiện nay, việc mua hàng trên mạng do ảnh hưởng của quảng cáo từ người nổi tiếng không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, từ góc độ quản lý và kiểm soát chất lượng cũng như giá trị của các sản phẩm thực phẩm chức năng, các cơ quan chức năng vẫn gặp nhiều khó khăn và bất cập.
 • Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại TPHCM
  Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, bệnh lây từ người sang người qua đường hô hấp. Mới đây, TPHCM liên tiếp ghi nhận 9 ca bệnh sởi, hầu hết chưa tiêm vaccine phòng bệnh. Đây cũng chính là điểm lo ngại mà nhiều chuyên gia đã cảnh báo ở những mùa dịch trước đó.
 • Sau 2 năm vắng bóng, viêm não Nhật Bản tái xuất, nguy hiểm ra sao?
  Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, Hà Nội xuất hiện ca mắc viêm não Nhật Bản, bệnh nhi nam, 12 tuổi, ở Phúc Thọ. Đây là ca mắc viêm não Nhật Bản đầu tiên tại Hà Nội trong 2 năm trở lại đây.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cập nhật xu hướng mới trong phẫu thuật nhãn khoa, giảm tỉ lệ mù lòa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO