Cảnh báo lừa đảo liên quan mã QR, quyết toán thuế

THANH PHƯỢNG (Tổng hợp)| 23/03/2024 20:45

Cơ quan chức năng tiếp tục cảnh báo các chiêu lừa đảo bằng thủ đoạn đánh tráo mã QR ngân hàng hay mạo danh cơ quan thuế lừa hỗ trợ quyết toán thuế.

48b3686b97277e792736.jpg

Ngày 23/3, Công an TP. HCM cho biết đã phát thông báo cảnh báo chiêu lừa mới nhất về thủ đoạn đánh tráo mã QR ngân hàng mà các chủ quán ăn cần biết.

Thanh toán bằng mã QR được đánh giá là một trong những phương pháp hiện đại, không sử dụng tiền mặt và thẻ ngân hàng. Phương pháp này ngày càng được rất nhiều người dùng ưa chuộng vì mang đến tính tiện lợi cao. Thế nhưng, cũng chính vì yếu tố này mà nhiều cửa hàng, cơ sở kinh doanh chủ quan đã bị mất tiền oan uổng.

Theo đó, kẻ gian sử dụng lệnh chuyển tiền giả hay sử dụng chiêu trò đổi tiền mặt lấy tiền chuyển khoản. Đó là những mánh khóe tinh vi mà các đối tượng lừa đảo thường sử dụng kể từ khi hình thức thanh toán quét mã QR phổ biến. Cơ quan chức năng khuyến cáo các cơ sở kinh doanh chú ý việc bố trí mã QR nên có mã cố định, làm bảng to để khó có thể đánh tráo hoặc mang trên người, khi nào thanh toán thì đưa ra cho khách.

Ngoài ra, không chỉ đánh tráo, hiện nay còn xuất hiện tình trạng đối tượng xấu dùng mã QR của một tài khoản lừa đảo dán đè lên mã QR thật của cửa hàng, rồi sử dụng chiêu trò đổi tiền mặt lấy tiền chuyển khoản. Không ít người đã trở thành nạn nhân của thủ đoạn tinh vi này. Do đó, người dân cần hết sức cảnh giác khi giao dịch bằng hình thức quét mã QR thanh toán, Công an TP. HCM cảnh báo.

Tổng cục Thuế tiếp tục cảnh báo những hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo. Nhiều người dân mắc bẫy các đối tượng này trong tháng cao điểm quyết toán thuế.

Theo Tổng cục Thuế, thủ đoạn chính của các đối tượng là giả mạo cán bộ thuế để gọi điện thoại, nhắn tin, kết bạn mạng xã hội, cung cấp đường link và hướng dẫn người nộp thuế quyết toán thuế, hướng dẫn cài đặt các phần mềm giả mạo ứng dụng của cơ quan thuế. Từ đó, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

canh-bao.jpg

Thậm chí có đối tượng còn giả mạo là cơ quan chức năng gửi đường link dịch vụ công VneID giả mạo để người dân truy cập tích hợp với quảng cáo "tích hợp căn cước công dân và mã số thuế" hoặc hướng dẫn cách điều chỉnh thông tin trên ứng dụng VneID. Các đối tượng lừa đảo sau đó gửi đường link dịch vụ công sửa VneID giả mạo rồi từ đó chiếm quyền điều khiển điện thoại và lấy hết tiền trong tài khoản ngân hàng.

Trước tình trạng trên, Tổng cục Thuế khẳng định không ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân ngoài ngành thuế nào thu thuế hộ. Đồng thời cảnh báo đến người nộp thuế khi nhận được các cuộc gọi như trên cần liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế qua kênh chính thức để được hỗ trợ tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Tổng cục Thuế khuyến cáo người nộp thuế khi nhận được các tin nhắn, cần kiểm tra kỹ nội dung, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung hướng dẫn trong tin nhắn. Người nộp thuế cũng cần lưu ý rằng, trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan thuế sử dụng giao thức “https” và tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”. (Ví dụ: Trang TTĐT Tổng cục Thuế có tên miền: https://www.gdt.gov.vn)

Nhằm giúp người nộp thuế phòng tránh với vấn nạn lừa đảo trực tuyến, đặc biệt, trong giai đoạn cao điểm quyết toán thuế, Tổng cục Thuế đề nghị các trường hợp nhận được tin nhắn, cuộc gọi trên các nền tảng mạng xã hội và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người nộp thuế cần lưu lại bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi.

Sau đó, phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý, đồng thời cung cấp các bằng chứng đã có tới các cơ quan chức năng của Bộ Công an và cơ quan thuế nơi gần nhất đề nghị xử lý hành vi sai phạm của các đối tượng theo quy định pháp luật.

Tổng cục Thuế khẳng định ngành thuế đã và đang phối hợp tích cực với các lực lượng chức năng để quyết liệt đấu tranh, phát hiện và xử lý các đối tượng phạm tội này.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng trước các tình huống. Khi nhận các cuộc điện thoại nghi ngờ là giả mạo, người dân cần bình tĩnh trước các thông tin kể cả đối với thông tin có tính chất tạo áp lực đe dọa.

Người nộp thuế không nên vội vàng cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại, email, không làm theo hướng dẫn cài đặt các ứng dụng, đường link giả mạo và cần thông báo ngay cho cơ quan Công an địa phương để được hỗ trợ và tư vấn.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo lừa đảo liên quan mã QR, quyết toán thuế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO