Căng thẳng Iran - Israel: Cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên kiềm chế

19/04/2024 20:23

Sau khi có thông tin Israel tiến hành một cuộc tấn công vào lãnh thổ Iran ngày 19/4, dư luận quốc tế đã lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế, tránh leo thang căng thẳng.

Ngoại trưởng Antonio Tajani của Italy - nước đang chủ trì một cuộc họp của các Ngoại trưởng nhóm G7, kêu gọi "giảm leo thang tuyệt đối" tại khu vực Trung Đông.

Bộ trưởng Lao động và Hưu trí Anh Mel Stride cho rằng mặc dù chưa biết chi tiết về vụ tấn công, ông hy vọng "vẫn có thể giảm leo thang căng thẳng" giữa Israel vào Iran.

Bộ Ngoại giao Oman - nước đã đóng một vai trò trung gian ở Trung Đông - ra tuyên bố lên án cuộc tấn công vào Iran cũng như các cuộc tấn công quân sự khác của Israel trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng ra tuyên bố phản đối mọi hành động làm leo thang căng thẳng trong khu vực Trung Đông.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) xác nhận không có thiệt hại nào đối với các địa điểm hạt nhân của Iran trong vụ tấn công được cho là do Israel tiến hành nhằm vào Iran. IAEA nêu rõ cơ quan này đang theo dõi sát sao tình hình, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế. IAEA nhấn mạnh không được coi các cơ sở hạt nhân là mục tiêu tấn công trong các cuộc xung đột quân sự.

Cũng trong ngày 19/4, Đại sứ quán Mỹ tại Israel khuyến cáo nhân viên và gia đình họ hạn chế di chuyển sau khi có thông tin Israel đã tiến hành một cuộc tấn công vào lãnh thổ Iran.

Theo khuyến cáo đăng trên trang web của Đại sứ quán Mỹ tại Israel, việc hạn chế đi lại áp dụng đối với khu vực Tel Aviv cũng như các khu vực Jerusalem và Beersheva "cho đến khi có thông báo mới".

Khuyến cáo nêu rõ do môi trường an ninh phức tạp và có thể thay đổi nhanh chóng, Đại sứ quán Mỹ có thể hạn chế hoặc cấm những người liên quan đến một số khu vực của Israel, Thành cổ Jerusalem và khu Bờ Tây.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Căng thẳng Iran - Israel: Cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên kiềm chế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO