Cần hàng rào pháp lý bảo vệ giới trẻ trước thuốc lá thế hệ mới

19/08/2023 22:30

Tỷ lệ hút thuốc lá thế hệ mới ở giới trẻ Việt Nam đang tăng báo động, đặc biệt là thuốc lá thế hệ mới đang xâm nhập vào lứa tuổi học đường dưới 18 tuổi.

Trước những ẩn họa của thuốc lá thế hệ mới đối với giới trẻ, nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm đã được tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành để cùng nhau thảo luận về việc cần dựng rào chắn pháp lý ngăn chặn giới trẻ tiếp cận thuốc lá mới.

Dù là mặt hàng chưa được phép lưu hành nhưng thuốc lá thế hệ mới vẫn đang được bày bán khắp nơi. Các chuyên gia cảnh báo cộng đồng cần lên tiếng bảo vệ giới trẻ trước mối nguy thuốc lá thế hệ mới.

Cần hàng rào pháp lý bảo vệ giới trẻ trước thuốc lá thế hệ mới - Ảnh 1.
Cần hàng rào pháp lý bảo vệ giới trẻ trước thuốc lá thế hệ mới - Ảnh 2.

Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã bao gồm quy định cấm người mua bán sử dụng thuốc lá dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, thực tế khảo sát mới nhất do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Môi trường Sức khỏe thực hiện cho thấy: Tỷ lệ học sinh THCS và THPT tại Hà Nội đã từng sử dụng thuốc lá là 21,3%.

Trong đó, thuốc lá làm nóng chiếm tỷ lệ 4,5%. Do đó, các chuyên gia cho rằng cần có hành lang pháp lý áp dụng đối với thuốc lá mới để ngăn chặn hiểm hoạ đối với giới trẻ.

Cần hàng rào pháp lý bảo vệ giới trẻ trước thuốc lá thế hệ mới - Ảnh 3.
Cần hàng rào pháp lý bảo vệ giới trẻ trước thuốc lá thế hệ mới - Ảnh 4.

Thời gian qua, không ít vụ việc thuốc lá điện tử lưu hành trên thị trường chợ đen bị các đối tượng xấu phối trộn ma tuý bị phát hiện.

Do vậy, các chuyên gia cho rằng cần sớm dựng hàng rào pháp lý đưa sản phẩm thuốc lá thế hệ mới vào quản lý để làm cơ sở ngăn chặn tình trạng sử dụng sản phẩm này ở giới trẻ và phân biệt rõ các sản phẩm ma túy trá hình núp bóng dưới vỏ bọc thuốc lá thế hệ mới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cần hàng rào pháp lý bảo vệ giới trẻ trước thuốc lá thế hệ mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO