Các tác phẩm tại triển lãm của họa sĩ Bùi Chát có phải tiêu hủy?

Q.Huy và Bích Phương | 17/08/2022, 16:44

Sở VHTT TPHCM cho biết, đơn vị xử lý không cứng nhắc đối với việc tổ chức triển lãm không phép của họa sĩ Bùi Chát. Các tác phẩm tại triển lãm không bị tạm giữ mà giao cho người vi phạm tự tiêu hủy.

Chiều 17/8, Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) TPHCM cùng Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) chủ trì buổi họp báo nhằm thông tin về việc xử lý hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn (họa sĩ Bùi Chát) vì tổ chức triển lãm tranh không có giấy phép.

Ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở VHTT TPHCM, thông tin, hoạt động triển lãm tranh của họa sĩ Bùi Chát diễn ra trên đường Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận. Qua khảo sát, buổi triển lãm trưng bày các bức tranh theo thể loại trừu tượng, chất liệu vẽ là sơn dầu, có tính chất thương mại và phải xin giấy phép tổ chức theo quy định.

Các tác phẩm tại triển lãm của họa sĩ Bùi Chát có phải tiêu hủy? - 1

Ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở VHTT TPHCM (Ảnh: H.Q.).

Qua quá trình kiểm tra, Sở VHTT và Công an TPHCM đã lập biên bản hành chính vào ngày 22/7 vì hành vi tổ chức triển lãm không giấy phép. Đến ngày 25/7, người vi phạm đã tới làm việc với cơ quan chức năng, không có ý kiến thêm và cam kết xin giấy phép cho những lần triển lãm sau.

Chánh Thanh tra Sở VHTT thông tin thêm, nếu làm cứng nhắc theo các quy định, cơ quan chức năng phải tạm giữ tang vật và tiêu hủy dưới sự chứng kiến của cá nhân vi phạm. Tuy nhiên, đơn vị đã xử lý không cứng nhắc mà chỉ chụp hình ghi nhận và để cá nhân vi phạm giữ các bức tranh.

"Qua ghi nhận, các đơn vị nhận thấy những bức tranh trừu tượng không có nội dung cấm. Do đó, đơn vị giao lại các bức tranh cho họa sĩ Bùi Chát tự tiêu hủy và khắc phục hậu quả", ông Phạm Văn Dũng nêu rõ.

Các tác phẩm tại triển lãm của họa sĩ Bùi Chát có phải tiêu hủy? - 2

Tác phẩm trừu tượng được trưng bày tại triển lãm của họa sĩ Bùi Chát (Ảnh: H.Q.).

Chánh Thanh tra Sở VHTT cũng phân tích, việc tiêu hủy tang vật vi phạm được quy định tại Nghị định 38 của Chính phủ, hiệu lực thi hành là trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên, trong thực tiễn, việc tiêu hủy thế nào, có phải đốt hay hủy bỏ hay không thì vẫn chưa có quy định cụ thể.

Đại diện Sở VHTT chia sẻ thêm, hiện tại, sở đã tham mưu UBND TPHCM gửi bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch kiến nghị sửa đổi Nghị quyết 38 theo hướng, các triển lãm không phép nhưng không có nội dung cấm thì không nên áp dụng biện pháp tiêu hủy tang vật. Quan điểm của Sở VHTT TPHCM là tôn trọng tác phẩm, trí tuệ của các nghệ sĩ và tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động văn hóa nghệ thuật trên địa bàn.

Trước đó, UBND TPHCM đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với họa sĩ Bùi Quang Viễn. Họa sĩ này đã tổ chức triển lãm Improvisation(Ứng biến) mà không có giấy phép theo quy định, vi phạm quy định tại khoản 4 điều 19 Nghị định số 38 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Theo quyết định này, họa sĩ Bùi Quang Viễn bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 25 triệu đồng. Đồng thời, họa sĩ phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là tiêu hủy 29 bức tranh trưng bày tại triển lãm không phép.

Theo khoản 4, điều 19 của Nghị định 38, hành vi tổ chức triển lãm tại Việt Nam mà không có giấy phép theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi này là buộc tiêu hủy tang vật.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các tác phẩm tại triển lãm của họa sĩ Bùi Chát có phải tiêu hủy?
vietnam.vn