Các đối tượng leo ngọn cây cảnh giới cho mỏ cát trái phép

Doãn Công| 15/12/2023 15:56

Theo Công an tỉnh Bình Định, để xử lý khai thác khoáng sản trái phép, đơn vị này bay cả flycam quan sát, ghi hình, song các đối tượng rất tinh vi cho người gác nhiều lớp, leo lên ngọn cây cảnh giới.

Ngày 15/12, UBND tỉnh Bình Định tổ chức hội nghị nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Các đối tượng leo ngọn cây cảnh giới cho mỏ cát trái phép - 1

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Doãn Công).

Theo UBND tỉnh Bình Định, trên địa bàn tỉnh có 85 mỏ đá xây dựng, cát xây dựng 52 mỏ, đất san lấp 217 mỏ, sét gạch ngói có 41 mỏ.

Năm nay, qua công tác thanh, kiểm tra định kỳ và đột xuất hàng năm, các cơ quan chức năng của tỉnh đã xử lý 15 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 1,1 tỷ đồng và phạt cảnh cáo nhiều trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an tỉnh Bình Định và UBND các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp khai thác khoáng sản trái phép.

Tuy nhiên, một số địa phương thực hiện chưa tốt công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, chưa kịp thời ngăn chặn, xử lý dẫn đến tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn xảy ra…

Các đối tượng leo ngọn cây cảnh giới cho mỏ cát trái phép - 2

Nạn khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà (TP Quy Nhơn) kéo dài hàng chục năm nay nhưng không được xử lý dứt điểm (Ảnh: Doãn Công).

Theo đại diện Công an tỉnh Bình Định, so với năm 2022, số vụ khai thác khoáng sản trái phép giảm, phần lớn các vụ vi phạm tập trung vào nhóm khai thác trái phép khoáng sản, vận chuyển vi phạm tải trọng; một số doanh nghiệp trong quá trình chờ phê duyệt hồ sơ đã khai thác đất, cát…

Trong thời gian qua, các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý rất nhiều trường hợp. Tuy nhiên, hoạt động khai thác trái phép ở các địa phương vẫn còn, nhất là khai thác đất, cát. Các đối tượng lợi dụng sơ hở của cơ quan chức năng thiếu phương tiện, con người, địa bàn rộng.

Riêng vấn đề khai thác đá trái phép ở khu vực núi Hòn Chà (TP Quy Nhơn), một số đối tượng lợi dụng địa hình khó khăn, khi lực lượng chức năng triển khai lên đến hiện trường thì các đối tượng bỏ chạy hết.

"Một số địa phương có mỏ cát chưa được cấp phép, các đối tượng đưa phương tiện để khai thác nhỏ lẻ, hoạt động cảnh giới của họ rất tinh vi. Lực lượng công an đã sử dụng rất nhiều phương tiện, kể cả bay flycam quan sát, ghi hình nhưng các đối tượng cử lực lượng cảnh giới nhiều tầng, nhiều lớp, kể cả trèo lên ngọn cây để cảnh giới", đại diện Công an tỉnh Bình Định cho hay.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, công tác quản lý, hoạt động khai thác khoáng sản trong thời gian qua cơ bản chặt chẽ, đồng bộ đã tạo điều kiện thúc đẩy các công trình trên địa bàn, góp phần vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh, đảm bảo nguyên tắc quản lý nhà nước.

So với các địa phương khác, Bình Định không có điểm nóng về quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản, quản lý giá tốt, không có chuyện đầu cơ các mỏ đất, cát…

Về việc các đại biểu phản ánh về việc xử lý các thủ tục cấp một mỏ đất, cát, đá rất nhiêu khê, ông Thanh cho hay lãnh đạo tỉnh có nhiều văn bản kiến nghị các cấp nhưng cũng phải theo luật quy định.

Tuy nhiên, ông Thanh cũng thẳng thắn cho rằng nhiều doanh nghiệp lợi dụng về tiến độ công trình để khai thác nhưng không hoàn thành hồ sơ. Quá trình khai thác vận chuyển ảnh hưởng đến môi trường, vi phạm an toàn giao thông…

"Quan điểm của tỉnh, các doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng, các công trình trọng điểm, cao tốc Bắc - Nam, bằng mọi cách tỉnh sẽ hỗ trợ trong điều kiện luật quy định", ông Thanh nói.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh cũng cho rằng việc quản lý tài nguyên khoáng sản là của địa phương, đặc biệt là cấp xã phải chỉ đạo, giám sát chặt chẽ. Sở TN&MT chủ trì phối hợp với các sở ngành, địa phương có giải pháp thực hiện tốt công tác quản lý tài nguyên khoáng sản.

Doanh nghiệp như kẻ trộm đi chở từng xe đất, cát

"Ngành chức năng của tỉnh đã thấy vấn đề khó khăn của doanh nghiệp, song chưa giải quyết được vấn đề vì còn vướng cơ chế nhà nước. Bản thân chúng tôi làm gần như là các công trình ngân sách nhà nước, để giải quyết các vấn đề tiến độ, tôi có cảm giác như chúng tôi là những kẻ trộm đi chở từng xe cát, xe đá vào", đại diện Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Bình Định nêu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Các đối tượng leo ngọn cây cảnh giới cho mỏ cát trái phép
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO