Các Đại sứ, chuyên gia nước ngoài đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN

Phương Hà| 10/11/2022 19:10

Việt Nam luôn đồng hành và có những đóng góp tích cực trong sự phát triển chung của ASEAN.

Đại sứ Na Uy tại ASEAN Kjell Tormod Pettersen
Đại sứ Na Uy tại ASEAN Kjell Tormod Pettersen. (Ảnh: KT)

Đại sứ Na Uy tại ASEAN Kjell Tormod Pettersen:

Từ lâu, chúng ta đã thấy được rằng các hội nghị cấp cao có ý nghĩa quyết định trong việc ngăn chặn và kiềm chế các cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Lãnh đạo của các quốc gia có thể đưa ra quyết định cuối cùng về tất cả các vấn đề chính trị lớn. Các kỳ hội nghị cấp cao là cơ hội cần thiết để các nhà lãnh đạo cùng trao đổi quan điểm và tìm ra các giải pháp chung cho vấn đề.

Một trong những nguyên tắc chính trong Hiến chương ASEAN là vai trò trung tâm của ASEAN trong tất cả các mối quan hệ đối ngoại của khối, có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động của ASEAN. Tất cả các đối tác cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, vai trò này mang lại sức mạnh quan trọng cho Hiệp hội. Chúng tôi tin tưởng khả năng của ASEAN trong việc tuân thủ các nguyên tắc của mình và đối phó với những thách thức khác nhau mà Hiệp hội đang phải đối mặt.

Tôi nhận thấy rằng Việt Nam là quốc gia thành viên rất chủ động và tích cực xây dựng trong ASEAN. Việt Nam luôn nỗ lực tìm kiếm các giải pháp có lợi nhất cho tất cả các thành viên cũng như Hiệp hội.

Na Uy là đối tác đối thoại theo ngành với ASEAN từ năm 2015 và hai bên đã không ngừng tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực và nỗ lực tìm kiếm nhiều cơ hội hơn nữa. Lĩnh vực kinh tế xanh được chúng tôi đặc biệt quan tâm, chúng tôi rất quan tâm đến tính bền vững của các đại dương và chúng tôi cho rằng ASEAN có thể đóng một vai trò quan trọng để giải quyết thách thức toàn cầu này.

Hội thảo “Cùng thúc đẩy hợp tác ASEAN – EU về an ninh và kết nối”. (Ảnh: Quang Hoà)
Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti. (Ảnh: Quang Hoà)

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti:

EU và ASEAN là hai mô hình hợp tác khu vực thành công trên thế giới. Chúng ta chia sẻ nhiều quan điểm tương đồng, đề cao vai trò của luật pháp quốc tế. Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-EU được thiết lập năm 2020 đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho hai bên. Trong bối cảnh quốc tế nhiều thử thách như hiện nay, EU và ASEAN có nhiều điều để sẻ chia hơn, trong thách thức cũng sẽ có cả những cơ hội để hai bên cùng nắm bắt và phát triển hơn nữa.

Việt Nam luôn đóng một vai trò xây dựng trong ASEAN trong mối quan hệ với EU. Chúng tôi cũng chia sẻ quan điểm của Việt Nam là dựa trên chủ nghĩa đa phương, tôn trọng và đảm bảo luật lệ.

Trong suốt chặng đường vừa qua, Việt Nam luôn đồng hành tích cực, đóng góp có trách nhiệm cho thành công, vai trò ngày càng lớn của ASEAN; đồng thời điều này cũng thể hiện sự đúng đắn trong quyết định của Việt Nam khi gia nhập ASEAN.

Điều phối viên, Viện ISEAS - Yusof Ishak, Singapore Sharon Seah:

Việt Nam đóng vai trò kết nối giữa các quốc gia trên biển với các quốc gia lục địa trong ASEAN. Việt Nam có tầm nhìn chiến lược, trong đó, ASEAN đóng một vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Điều này giúp phần còn lại của ASEAN rất yên tâm.

Việt Nam là hạt nhân duy trì đoàn kết nối khối, nỗ lực đưa ra nhiều sáng kiến kết nối khu vực, ứng phó thách thức; tích cực tham gia quá trình mở rộng hợp tác Khối, là cầu nối cho hợp tác ASEAN với các đối tác lớn, quan trọng. Hiện nay, Việt Nam đang cùng ASEAN bước sang một giai đoạn phát triển mới, xây dựng một tầm nhìn, tạo ra một sân chơi khu vực toàn diện.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Các Đại sứ, chuyên gia nước ngoài đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO