Các cuộc thi hoa hậu quốc tế "bớt nhiệt" tại Việt Nam

19/12/2023 06:24

Người hâm mộ sắc đẹp Việt Nam bớt sự cuồng nhiệt trước những cuộc thi hoa hậu quốc tế. Nguyên nhân do các cuộc thi ngày càng nhạt nhòa hay do truyền thông kém?

Những năm trở lại đây, các cuộc thi hoa hậu, đặc biệt các cuộc thi quốc tế nhận được nhiều sự quan tâm từ khán giả.

Tại thị trường Việt Nam, danh xưng hoa hậu được đặc biệt quan tâm kể từ sau chiến thắng của Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên tại Miss Grand International 2021 (Hoa hậu Hoà bình Quốc tế). Sự kiện này đánh dấu bước ngoặc lớn trong việc nâng tầm thương hiệu của một người đẹp chinh phục thành công danh hiệu hoa hậu quốc tế.

Giấc mơ vương miện quốc tế

Kế thừa sức ảnh hưởng sau danh hiệu hoa hậu quốc tế của Thuỳ Tiên, người hâm mộ sắc đẹp trong nước dành nhiều sự quan tâm, theo dõi cho các cuộc thi nhan sắc trong và ngoài nước.

Khán giả dễ dàng nhận ra, chỉ riêng sân chơi trong nước đã có hàng trăm cuộc thi hoa hậu lớn nhỏ khác nhau. Điều này cho thấy có cung ắt có cầu, nghĩa là nhận được sự quan tâm của công chúng nên số lượng hoa hậu đăng quang ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, đi kèm với số lượng thì khán giả đòi hỏi yêu cầu gắt gao hơn về chất lượng, cùng với đó là sự kỳ vọng rất lớn về những vương miện quốc tế.

Năm 2022, các cuộc thi trong nước như Miss Grand VietNam, Miss Universe VietNam,... thu hút đông đảo người hâm mộ theo dõi. Còn nhớ, đại diện Đoàn Thiên Ân gấp rút chuẩn bị hành trang chỉ vỏn vẹn vài ngày để lên đường chinh chiến Miss Grand International đã làm bùng nổ truyền thông thế nào.

Các cuộc thi hoa hậu quốc tế bớt nhiệt tại Việt Nam-1
Miss Earth 2023 được tổ chức tại Việt Nam.

Thời điểm đó, công chúng dồn sự chú ý về Thiên Ân, ủng hộ nàng hậu bằng cách bình chọn trên mạng xã hội để cô nhận tấm vé thí sinh có lượt bình chọn cao nhất mà tiến vào top 20 chung cuộc.

Chưa dừng lại ở đó, tranh cãi xoay quanh phát ngôn của ông Nawat (Chủ tịch Miss Grand International) về đại diện Việt Nam làm dậy sóng cộng đồng mạng. Dù tiêu cực hay tích cực, cũng có thể thấy rằng khán giả lúc đó dành rất nhiều sự quan tâm cho các cuộc thi nhan sắc.

Các đại diện khác như Ngọc Châu tại Miss Universe, Phương Anh tại Miss International, Bảo Ngọc tại Miss Intercontinental,... đều được khán giả trong nước ủng hộ một cách rất nhiệt tình.

Khao khát và giấc mơ về vương miện quốc tế đã vô hình trung khiến các cuộc thi hoa hậu phát triển theo hướng thương mại hoá, ít nhiều ảnh hưởng khiến công chúng không đánh giá cao cương vị hoa hậu như trước đây.

Đang ngày càng giảm "nhiệt" 

Khi một vấn đề giải trí đạt đến cực đại để bàn tán, làm chủ đề trung tâm trong thời gian đủ dài sẽ dần lãnh đạm hơn. Các cuộc thi hoa hậu quốc tế cũng vậy, người hâm mộ trong nước đã bớt dần sự quan tâm về thứ hạng, không đổ dồn truyền thông cho các sân chơi sắc đẹp như trước.

Lý giải cho điều này, bạn Nguyễn Mạnh T., trú tại quận Bình Thạnh, Tp.HCM cho biết: "Mình là một fan sắc đẹp lâu năm, các cuộc thi hoa hậu trong và ngoài nước đều thu hút sự chú ý của mình. Tuy nhiên, thời gian trở lại đây mình không còn quá chăm chú nữa. Điều này xuất phát khi bản quyền của các cuộc thi hoa hậu ngày càng rối rắm, tính thương mại được đề cao thay vì các yếu tố mà xã hội cần thiết".

Các cuộc thi hoa hậu quốc tế bớt nhiệt tại Việt Nam-2
Ngọc Hằng đăng quang Á hậu 2 Hoa hậu Liên lục địa 2023.

Đồng quan điểm với ý kiến trên, bạn Võ Kiều M. chia sẻ quan điểm: "Không chỉ bản quyền của các cuộc thi rắc rối mà chất lượng các cuộc thi trong nước không đủ thuyết phục, các đại diện được cử đi tranh tài không được đánh giá cao. Do đó, người hâm mộ không có nhiều niềm tin để ủng hộ như trước đó".

Có thể thấy, vấn đề bản quyền và chất lượng thí sinh được cử đi tham dự quốc tế, là các yếu tố chính khiến cho các cuộc thi hoa hậu quốc tế giảm nhiệt tại thị trường Việt Nam.

Hiện tại, Á hậu Ngọc Hằng vừa xuất sắc đoạt danh hiệu Á hậu 2 Hoa hậu Liên lục địa, cuộc thi Miss Earth 2023 đang được diễn ra tại Việt Nam song không đủ "nhiệt" để công chúng quan tâm bàn luận như giai đoạn trước.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Các cuộc thi hoa hậu quốc tế "bớt nhiệt" tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO