Cá voi sát thủ tấn công, làm chìm du thuyền khiến 2 người gặp nạn

T.Thủy| 16/05/2024 15:02

Một chiếc du thuyền dài hơn 15m đã bị đàn cá voi sát thủ tấn công, gây chìm ở ngoài khơi biển Ma Rốc. Đây là lần thứ 26 đàn cá voi sát thủ tấn công các du thuyền tại khu vực này trong năm 2024.

Sự việc xảy ra vào cuối tuần trước, tại khu vực gần eo biển Gibraltar và cách bờ biển Ma Rốc chừng 22km, khi một đàn cá voi sát thủ bất ngờ tấn công chiếc du thuyền có tên Alboran Cognac.

Khi sự việc xảy ra, trên du thuyền có 2 người. Những người này cho biết đàn cá voi sát thủ đã gây ra va chạm mạnh khiến bánh lái bị hư hại và thân tàu bị thủng, nước tràn nhiều vào bên trong tàu. Những người này nhanh chóng gọi điện cho lực lượng cứu hộ để nhờ hỗ trợ.

Lực lượng cứu hộ đã yêu cầu những người có mặt trên tàu mặc áo phao cứu sinh, bật thiết bị định vị GPS và sẵn sàng để sơ tán khẩn cấp.

Cá voi sát thủ tấn công, làm chìm du thuyền khiến 2 người gặp nạn - 1

Cá voi sát thủ là loài động vật đứng đầu chuỗi thức ăn và không có thiên địch ngoài tự nhiên (Ảnh: NatGeo).

Lực lượng cứu hộ Tây Ban Nha và Ma Rốc đã phối hợp cùng nhau để tìm kiếm những người bị nạn. Những người này sau đó được một chiếc tàu chở dầu phát hiện và giải cứu trước khi lực lượng cứu hộ đến nơi. Chiếc du thuyền bị hư hại nghiêm trọng và chìm không lâu sau khi bị đàn cá voi sát thủ tấn công.

Chiếc du thuyền này thuộc sở hữu của một công ty du lịch có trụ sở tại Tây Ban Nha. Những người gặp nạn là 2 khách du lịch đã thuê chiếc du thuyền này để nghỉ dưỡng và câu cá. Danh tính của các nạn nhân không được tiết lộ.

Cá voi sát thủ tấn công các du thuyền trong khu vực Địa Trung Hải không phải là điều hiếm gặp. Trong 4 năm qua, ít nhất 15 con cá voi sát thủ đã tiếp xúc với hàng trăm tàu thuyền di chuyển trên vùng biển ngoài khơi Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ma Rốc.

Một số du thuyền cỡ nhỏ đã bị những con cá voi sát thủ tấn công gây chìm, một số tàu khác bị hư hại khi những con cá voi sát thủ cố tình húc đầu vào thân tàu hoặc dùng răng để cắn.

Theo GTOA, một nhóm chuyên nghiên cứu về hành vi của cá voi sát thủ trong khu vực, kể từ năm 2020 cho đến nay, trung bình mỗi năm có khoảng 168 lần va chạm giữa cá voi sát thủ và tàu thuyền trên Địa Trung Hải. Tính đến đầu năm 2024 cho đến nay, đã có 26 trường hợp cá voi sát thủ tấn công hoặc va chạm với các du thuyền trong khu vực.

Vẫn chưa rõ lý do tại sao các đàn cá voi sát thủ lại húc, cắn và tìm cách đánh chìm tàu thuyền. Một số nhà khoa học cho rằng cá voi sát thủ chỉ đơn thuần đang chơi đùa hoặc tò mò về những chiếc du thuyền chúng bắt gặp. Một số ít nhà khoa học cho rằng những hành động này có thể mang lại niềm vui cho những con cá voi sát thủ.

Tuy nhiên, một số giả thuyết cho rằng hành động tấn công các du thuyền của đàn cá voi sát thủ là nhằm mục đích trả thù.

Giả thuyết này được đưa ra bởi một số nhà khoa học nghiên cứu các hành vi của cá voi sát thủ. Họ cho rằng một số con cá voi sát thủ cái đã từng có những trải nghiệm tồi tệ với những con tàu trên biển, chẳng hạn như va chạm vào chân vịt gây ra các vết thương trên cơ thể của cá, khiến chúng bắt đầu tấn công tàu thuyền mà chúng bắt gặp để trả thù.

Vì cá voi sát thủ là loài động vật biển có vú thông minh, biết cách học hỏi hành vi săn mồi của nhau, do vậy những con cá voi khác cũng đã bắt chước theo hành động tấn công tàu thuyền này.

Tuy nhiên, giả thuyết này hiện không được chấp nhận rộng rãi.

Một số nhà khoa học cho rằng không nên gọi hành động của những con cá voi sát thủ là "tấn công", bởi lẽ vẫn chưa thể hiểu rõ mục đích hành động của chúng. Họ lo ngại rằng nếu xem hành động của cá voi sát thủ là tấn công sẽ gây kích động và dẫn đến sự trả thù từ phía những ngư dân hoặc người đi biển, điều này sẽ gây hại cho cá voi sát thủ, loài động vật đang có số lượng ngày càng giảm sút.

"Khoa học hiện tại vẫn chưa thể giải thích được tại sao cá voi sát thủ ở Địa Trung Hải lại tấn công tàu thuyền, mặc dù chúng tôi tin rằng đây chỉ là hành động vui đùa hoặc giao tiếp xã hội, hơn là mục đích tấn công để săn mồi hoặc thể hiện sự hung dữ", nhóm các nhà khoa học của GTOA đưa ra lời giải thích.

"Khi di chuyển ở trên biển, chúng ta đang ở trong lãnh địa của các sinh vật biển. Chúng ta không nên trừng phạt các động vật hoang dã vì hành động của chúng ở khu vực chúng đang sinh sống", nhóm các nhà khoa học này chia sẻ thêm.

Các nhà khoa học cho biết nguy cơ đụng độ cá voi sát thủ trên biển cao nhất vào thời gian từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Họ khuyến cáo tàu thuyền nên tránh xa những khu vực thường có cá voi sát thủ xuất hiện và nếu bắt gặp chúng, tàu thuyền không nên dừng lại mà tiếp tục di chuyển vào gần bờ, đến những khu vực nước nông hơn.

Cá voi sát thủ sống tại tất cả các đại dương trên thế giới, bao gồm cả những khu vực lạnh giá của Bắc Băng Dương và châu Nam Cực.

Mặc dù có tên gọi cá voi sát thủ, đây thực chất là một loài thuộc họ cá heo và là loài lớn nhất trong phân họ. Những con đực trưởng thành dài từ 6 đến 8 mét, nặng từ 5,9 đến 6,5 tấn; còn những con cái trưởng thành dài từ 5 đến 7 mét và nặng khoảng 3 đến 4 tấn. Cá voi sát thủ sở hữu hàm răng rất khỏe và sắc nhọn, giúp chúng trở thành loài săn mồi đáng sợ.

Cá voi sát thủ là loài động vật ăn thịt thông minh, nhanh nhẹn và có kỹ năng săn mồi tốt. Thức ăn yêu thích của cá voi sát thủ bao gồm sư tử biển, hải cẩu, cá voi, cá mập trắng lớn… Đây là loài động vật đứng đầu chuỗi thức ăn trên đại dương, không có đối thủ ngoài tự nhiên. Con người có thể xem là mối đe dọa duy nhất của loài cá này.

Dù có kích thước to lớn và săn mồi giỏi, cá voi sát thủ lại không phải là loài vật đáng sợ với con người. Hiện chưa ghi nhận trường hợp nào con người bị cá voi sát thủ tấn công. Theo nhiều nhà khoa học, cá voi sát thủ là một trong 10 loài động vật thông minh nhất thế giới, do vậy chúng đủ thông minh để biết được con người không phải là bữa ăn yêu thích của chúng.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cá voi sát thủ tấn công, làm chìm du thuyền khiến 2 người gặp nạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO