Cá voi lưng gù bơi 5.000 km trong tình trạng chấn thương cột sống

14/12/2022 14:51

Một con cá voi lưng gù bị chấn thương cột sống đã thách thức mọi khó khăn khi hoàn thành chặng bơi gần 5.000 km để di cư từ Canada đến Hawaii.

Cá voi lưng gù thực hiện cuộc di cư hàng năm từ Canada đến Hawaii. Nhưng phát hiện mới đây của các nhà nghiên cứu khi quan sát cá voi lưng gù có tên là Moon khiến tất cả bất ngờ.

Nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận BC Whales chia sẻ thông tin trên Facebook cho thấy cá voi lưng gù đơn độc đã bơi từ British Columbia, Canada đến Maui, Hawaii với cột sống chấn thương nghiêm trọng do va chạm với thuyền.

Các nhà nghiên cứu phát hiện cá voi lưng gù ở ngoài khơi bờ biển Colombia với cơ thể bị biến dạng. Điều đáng ngạc nhiên là chấn thương không ngăn được cá voi Moon hoàn thành chuyến di cư hàng năm đến vùng nước ấm hơn. Những hình ảnh về con cá voi ngoài khơi Maui cho thấy hành trình mệt mỏi đã khiến nó tiều tụy, mệt mỏi và người phủ đầy rận cá voi.

Các nhà nghiên cứu của Tổ chức Cá voi Thái Bình Dương đã theo dõi Moon trong một thập kỷ, họ cảm thấy đỡ lo lắng khi nó đã đến Hawaii.

Cứ mỗi tháng 9 trong suốt 10 năm qua, nhóm nghiên cứu tại trạm đảo Fin của Canada lại phát hiện Moon kiếm ăn tại vùng nước gần bờ.

Vào năm 2020, các nhà nghiên cứu cho biết họ rất phấn khích khi Moon xuất hiện cùng một con cá voi con. Nhưng thời gian gần đây, các nhà nghiên cứu nhận thấy một điều khác biệt.

"Những hình ảnh đau lòng về cơ thể vặn vẹo của nó làm tất cả chúng tôi xúc động", nhóm nghiên cứu cho biết.

Vì chấn thương cột sống, cá voi lưng gù Moon đã vượt hành trình hàng ngàn km mà không dùng đến đuôi. Vết thương ở cột sống khá nghiêm trọng. Ước tính, con cá voi lưng gù dài gần 15 mét, nặng 35 tấn.

Janie Wray, giám đốc điều hành và trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Vết thương của Moon buộc nó bơi bằng vây để hoàn thành hành trình. Điều này quá tuyệt vời, nhưng cũng thật đau lòng".

Các nhà nghiên cứu dự đoán tình trạng cơ thể suy kiệt khiến cá voi lưng gù Moon có thể gặp nhiều khó khăn hơn trong chặng đường sắp tới.

"Nếu nó ở trên đất liền, chúng tôi có thể can thiệp. Nhưng vì nó đang ở trong đại dương và với kích thước như thế, chúng tôi không thể làm gì được", Janie Wray nói.

Các nhà nghiên cứu lo lắng Moon sẽ khó sống sót khi trở về Canada với tình trạng suy kiệt hiện tại. Đây có thể là lần cuối cùng nó thực hiện hành trình di cư dài ngàn km này.

Hàng năm, có tới 20.000 con cá voi chết vì thương tích do va chạm với tàu thuyền. Ngoài ra, có một 'kẻ giết người' thầm lặng khác đang ẩn nấp trong các đại dương đó là rác thải nhựa.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Pháp vs Maroc với 'thần rùa''Nhà tiên tri' thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng bán kết World Cup 2022 trận Pháp vs Maroc lúc 02h ngày 15/12.

Hoàng Dung (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cá voi lưng gù bơi 5.000 km trong tình trạng chấn thương cột sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO