Cá mập voi xuất hiện ở vùng biển Quy Nhơn

Doãn Công| 20/07/2023 20:55

Một con cá nhám voi, còn gọi là cá mập voi, xuất hiện ở vùng biển Nhơn Lý (TP Quy Nhơn). Đây là loài cá quý hiếm, phân bố rộng ở vùng biển nhiệt đới và ôn đới ấm của thế giới.

Khoảng 12h trưa 20/7, anh Nhật Phong, hướng dẫn viên du lịch Quy Nhơn (Bình Định) cùng đoàn du khách, đã bắt gặp hình ảnh cá mập voi đang bơi lội kiếm ăn ở vùng biển Nhơn Lý.

Cá mập voi xuất hiện ở vùng biển Quy Nhơn - 1

Cá nhám voi còn gọi là cá mập voi xuất hiện ở vùng biển Kỳ Co (Ảnh: Nhật Phong - Quy Nhơn Tourist).

"Du khách nhìn thấy rất phấn khích và hô to nhưng cá không sợ, còn bơi lại gần hơn. Mấy năm hành nghề hướng dẫn viên du lịch, lần đầu tiên tôi may mắn bắt gặp cảnh cá mập voi săn mồi vô cùng thú vị này", anh Phong chia sẻ.

Sau đó, anh Phong dùng điện thoại quay lại và chia sẻ video lên mạng xã hội Facebook, thu hút hàng nghìn bình luận, chia sẻ.

Trước đó, tại vùng biển Đề Gi - Vũng Bồi (huyện Phù Cát, Bình Định), một hướng dẫn viên du lịch cũng gặp hình ảnh kỳ thú về 2 con cá voi đang săn mồi.

Theo ngư dân địa phương, việc cá voi xuất hiện là điều may mắn với người dân vùng biển.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Tiến sĩ Võ Văn Quang, Trưởng phòng Động vật có xương sống biển - Viện Hải dương học Nha Trang, cho hay con cá vừa xuất hiện ở vùng biển Bình Định là cá nhám voi hay cá mập voi (Rhincodon typus) - loài cá có kích thước lớn nhất trong lớp cá sụn.

Theo Tiến sĩ Quang, đây là loài cá quý hiếm, phân bố rộng ở vùng biển nhiệt đới và ôn đới ấm của thế giới. Cá nhám voi cũng xuất hiện nhiều địa phương ở Việt Nam. Năm 2010, loài cá này từng xuất hiện ở Bình Định.

Theo nghiên cứu, ước tính tuổi thọ của cá mập voi khoảng 80-130 tuổi. Cá có chiều dài khoảng 9-11m, nặng 10-15 tấn… Đặc biệt, các nghiên cứu chỉ ra cá nhám voi có thể tự phục hồi sau những chấn thương lớn và có thể tái tạo lại những phần vây nhỏ của chúng.

Hiện không có ước tính chính xác về quần thể cá nhám voi trên toàn cầu. Loài này được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế phân vào diện nguy cấp do tác động của nghề cá, thiệt hại do đánh bắt không chủ ý và va chạm với tàu thuyền...

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cá mập voi xuất hiện ở vùng biển Quy Nhơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO