Cá chết hàng loạt nổi trắng ở hồ điều hòa lớn nhất thành phố Hà Tĩnh

07/05/2023 20:49

Những ngày qua, một lượng lớn cá chết hàng loạt, nổi trắng dạt vào dọc bờ hồ Bồng Sơn (Hà Tĩnh). Đơn vị quản lý đang vào cuộc xử lý.

Cá chết hàng loạt nổi trắng ở hồ điều hòa lớn nhất thành phố Hà Tĩnh - 1

Ngày 7/5, theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, lượng lớn cá chết nổi trắng và trôi dạt vào bờ của hồ Bồng Sơn (thuộc phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh).

Cá chết hàng loạt nổi trắng ở hồ điều hòa lớn nhất thành phố Hà Tĩnh - 2

Theo nhiều người dân sống quanh hồ, những ngày qua, dưới thời tiết nắng nóng gay gắt, cá có biểu hiện ngộp thở, lờ đờ rồi chết nổi lên mặt nước. Đến chiều 7/5, lượng cá chết ghi nhận nhiều lên đến cả tấn cá.

Cá chết nổi trắng, dạt vào bờ của hồ điều hòa lớn nhất Hà Tĩnh (Video: Dương Nguyên).

Cá chết hàng loạt nổi trắng ở hồ điều hòa lớn nhất thành phố Hà Tĩnh - 3
Cá chết hàng loạt nổi trắng ở hồ điều hòa lớn nhất thành phố Hà Tĩnh - 4
Cá chết hàng loạt nổi trắng ở hồ điều hòa lớn nhất thành phố Hà Tĩnh - 5

Theo ghi nhận của phóng viên, số cá chết trôi dạt vào nhiều vị trí của hồ Bồng Sơn với nhiều loại như, rô phi, trắm, chép, trôi, cá gáy và các loại cá nhỏ.

Cá chết hàng loạt nổi trắng ở hồ điều hòa lớn nhất thành phố Hà Tĩnh - 6

Có cả loạt cá to cũng chết nổi trên mặt hồ, con to nhất nặng từ 3-5kg. "Tôi thường đi tập thể dục quanh hồ. Mấy năm trước mùa nắng nóng cũng có ghi nhận cá chết. Nhưng lần này là lớn nhất, chưa bao giờ thấy hiện tượng cá chết nhiều như vậy", một người dân cho hay.

Cá chết hàng loạt nổi trắng ở hồ điều hòa lớn nhất thành phố Hà Tĩnh - 7

Lượng cá chết lần này khiến người dân địa phương lo lắng. Nhiều hộ dân sống quanh hồ bị ảnh hưởng khi có mùi hôi tanh bốc lên.

Cá chết hàng loạt nổi trắng ở hồ điều hòa lớn nhất thành phố Hà Tĩnh - 8

Chiều 7/5, một số người dân mang bì, vợt lưới đến vớt những loại cá to. "Tôi tính mang về xay nhuyễn, phơi khô làm thức ăn cho gia súc, gia cầm", người đàn ông chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Xuân Sơn, Chủ tịch UBND phường Nam Hà cho biết, phường đã nắm được thông tin về việc cá chết hàng loạt ở hồ Bồng Sơn và đã báo cáo cho đơn vị quản lý là Công ty cổ phần môi trường và công trình đô thị Hà Tĩnh xử lý.

Cá chết hàng loạt nổi trắng ở hồ điều hòa lớn nhất thành phố Hà Tĩnh - 9
Cá chết hàng loạt nổi trắng ở hồ điều hòa lớn nhất thành phố Hà Tĩnh - 10

Trong ngày 7/5, Công ty cổ phần môi trường và công trình đô thị Hà Tĩnh đã cử lực lượng đến thu gom số cá chết và vận chuyển đi xử lý.

Lãnh đạo công ty này cho hay, đây là hiện tượng xảy ra hàng năm, tuy nhiên năm nay lượng cá chết có phần nhiều hơn. "Nguyên nhân ban đầu được xác định do thời tiết nắng nóng những ngày qua, tảo đỏ phát triển khiến cá thiếu oxy và bị chết", vị này nói.

Cá chết hàng loạt nổi trắng ở hồ điều hòa lớn nhất thành phố Hà Tĩnh - 11

Bồng Sơn - nơi xảy ra cá chết - là hồ điều hòa lớn nhất tại thành phố Hà Tĩnh với diện tích hơn 11ha, tổng kinh phí xây dựng 27,4 tỷ đồng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cá chết hàng loạt nổi trắng ở hồ điều hòa lớn nhất thành phố Hà Tĩnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO