Bước đột phá của nền công nghiệp ô tô điện lớn nhất thế giới

06/10/2023 14:23

Mới đây, các công ty đầu tư liên kết với một số nhà sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc thành lập một liên minh để củng cố chuỗi cung ứng các thiết bị bán dẫn và các thành phần cốt lõi khác của xe điện. Điều này tạo nên bước tiến mới, giúp các thương hiệu tự chủ khả năng sản xuất EV, giảm phụ thuộc với chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Các thành viên của liên minh mới bao gồm các công ty đầu tư của Công ty TNHH Tập đoàn ô tô Quảng Châu GAC ​​Group và Chiết Giang Geely Holding Group.

Liên minh này ra mắt tại Hội nghị thượng đỉnh về hệ sinh thái bán dẫn ô tô và Triển lãm điện tử ô tô toàn cầu được tổ chức tại trung tâm công nghệ Thâm Quyến của Trung Quốc vào tuần này.

Bước đột phá của nền công nghiệp ô tô điện lớn nhất thế giới ảnh 1
Trung Quốc tăng cường sản xuất chất bán dẫn cho xe điện.

Nỗ lực trên nhằm giảm thiểu rủi ro liên quan đến các khoản đầu tư lớn cần thiết cho việc phát triển và sản xuất chất bán dẫn. Hội nghị có sự tham dự của các quan chức chính phủ Trung Quốc và giám đốc điều hành từ các công ty ô tô, chất bán dẫn và đầu tư.

Xi Zhongmin, phó tổng giám đốc đơn vị xe điện Aion EV của GAC, cho biết công ty sẽ làm việc với các nhà cung cấp để sử dụng nhiều thiết bị bán dẫn do Trung Quốc sản xuất ô tô hơn.

Theo vị lãnh đạo này, số lượng thiết bị bán dẫn được sử dụng trên mỗi chiếc xe đã tăng lên khoảng 1.300-1.500 linh kiện, vì các thành phần cần thiết cho điện khí hóa đã tăng gấp đôi so với mức trước đó và tăng gấp 8 đến 10 lần cho các ứng dụng lái xe tự động.

Một quan chức của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ nỗ lực hướng dẫn các công ty chế tạo chất bán dẫn nhằm tăng năng lực sản xuất và hợp tác với các nhà sản xuất ô tô lớn.

Trong khi đó, các đại diện của nhà sản xuất chip Qualcomm của Mỹ, công ty đang cắt giảm nhân sự ở Trung Quốc do ngành công nghiệp suy thoái, cũng tham dự bất chấp tình hình căng thẳng về lĩnh vực công nghệ và thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Qualcomm đã giới thiệu thành tích cung cấp sản phẩm cho hơn 100 mẫu ô tô Trung Quốc và cho biết họ sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc.

Theo một công ty nghiên cứu thị trường Trung Quốc, thị trường bán dẫn ô tô của quốc gia này được dự báo sẽ tăng lên khoảng 293,5 tỷ nhân dân tệ (40,2 tỷ USD) vào năm 2027, gần gấp đôi mức năm 2022. Tỷ lệ tự cung cấp chất bán dẫn ô tô của Trung Quốc ở mức 7% vào năm 2022.

Bước đột phá của nền công nghiệp ô tô điện lớn nhất thế giới ảnh 7

Theo Nikkei Asia

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bước đột phá của nền công nghiệp ô tô điện lớn nhất thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO