'Bún mắng, cháo chửi' có trong cuộc thi hùng biện về người Hà Nội văn minh

Lạc Thành| 08/12/2023 16:27

Chung khảo cuộc thi "Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh" năm 2023 đã diễn ra với những phần thi sôi nổi, nhằm tìm người hùng biện về người Hà Nội thanh lịch, có văn hóa.

Tối 7/12, Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội, tổ chức chung khảo cuộc thi hùng biện Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh năm 2023.

Sau hơn hai tháng phát động (từ 18/9 đến 22/11), vòng sơ khảo cuộc thi thu hút 59 cơ sở Đoàn và 42 cơ sở Hội thuộc Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội tham gia với 100 tác phẩm dự thi bằng video clip.

Các tác phẩm có nội dung phong phú, ý nghĩa, hình thức sinh động, hiện đại, chuyển tải những giá trị tốt đẹp về văn hóa, con người Hà Nội.

Sau khi chấm chọn, Ban giám khảo đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 20 giải khuyến khích và 5 giải khuyến khích chuyên đề cho các đơn vị dự thi vào ngày 23/11.

Trong đó, 9 đơn vị có tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn tham gia vòng chung khảo.

Bún mắng, cháo chửi có trong cuộc thi hùng biện về người Hà Nội văn minh - 1
Các phần thi cũng cho thấy trách nhiệm của giới trẻ trong việc xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch (Ảnh: Ban Tổ chức).

Tại vòng chung khảo, 9 đội thi tiếp tục thể hiện tài năng, sự hiểu biết về bề dày, chiều sâu văn hóa của mảnh đất và người Hà Nội qua 3 phần thi: Hùng biện, xử lý tình huống và tài năng nghệ thuật.

Đáng chú ý, thông qua các phần thi, những học sinh, sinh viên yêu Thủ đô mong muốn góp sức mình xây dựng Hà Nội thanh lịch, văn minh; đồng thời thẳng thắn phê phán, lên án những vấn đề chưa đẹp.

Trên sân khấu, các bài hùng biện về sự vô cảm, hiện tượng "bún mắng, cháo chửi", chen lấn, vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông, chen chúc khi cần xếp hàng… cũng được các đội thi thể hiện nhằm mong muốn tạo nên một Thủ đô đẹp hơn.

Từ góc nhìn đa chiều theo lăng kính của người trẻ, thông qua nội dung thi, các đội thi đề xuất một số giải pháp thiết thực xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Bún mắng, cháo chửi có trong cuộc thi hùng biện về người Hà Nội văn minh - 2

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia vòng chung khảo (Ảnh: Ban Tổ chức).

Với người trẻ, thông điệp mà các tác phẩm dự thi chuyển tải, đó là mỗi người hãy thay đổi nhận thức, thay đổi hành vi từ những việc nhỏ hằng ngày như bỏ rác đúng nơi quy định, không có hành vi bạo lực, không nói tục, chửi bậy; không tham gia các tệ nạn xã hội; biết kính trên, nhường dưới; sống tích cực, nỗ lực xây dựng tương lai.

Cuộc thi được kỳ vọng sẽ "hữu xạ tự nhiên hương", tạo hiệu ứng lan tỏa cho phong trào xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh một cách thiết thực hơn, hữu ích hơn.

Kết quả, Ban Tổ chức cuộc thi đã trao tổng số 45 giải thưởng. Trong đó, đội thi Đoàn trường Đại học Sư phạm Hà Nội xuất sắc giành giải nhất vòng thi hùng biện và tài năng nghệ thuật.

Bài liên quan
 • Nhiều bí mật gây sốc về cái chết của Marilyn Monroe
  Trong cuốn tiểu sử sắp ra mắt, tác giả Maureen Callahan tiết lộ nhiều bí mật gây sốc xung quanh cái chết của Marilyn Monroe. Một trong số đó là mối quan hệ tình ái giữa huyền thoại Hollywood và hai anh em cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy.
 • Những ca khúc thấm đẫm tình yêu nước Nga
  Thật không quá khi nói rằng, nước Nga có một vị trí đặc biệt trong tình cảm phần lớn người Việt Nam.
 • Nga: Những biểu tượng văn hóa truyền thống của xứ sở Bạch Dương
  Đến với xứ sở Bạch Dương, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng búp bê Matryoshka và các biểu tượng nổi tiếng được nhiều người biết đến của nước Nga bao gồm cây bạch dương, xe ngựa troika, ấm trà Samovar… Hãy cùng khám phá nguồn gốc cũng như ý nghĩa đặc biệt của những biểu tượng này đối với di sản văn hóa Nga.
 • Ai chở mùa hè của em đi đâu?
  Nhắc thì lại bảo cứ hay hoài cổ, cái gì cũng... ngày xưa, ngày xưa mà như ngày nay thì chả ai gọi ngày xưa vân vân, nhưng quả là, hè về, lại cứ phải nhớ... ngày xưa.
 • Ngôi đền 'cột mốc' chủ quyền ở biên giới Việt - Trung
  Đền Xã Tắc (ở Quảng Ninh) không chỉ là một địa danh thu hút khách tham quan du lịch, một địa điểm văn hóa tâm linh, mà còn được coi là một "cột mốc" vững bền khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Bún mắng, cháo chửi' có trong cuộc thi hùng biện về người Hà Nội văn minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO