Bốc mộ tập trung tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa, tro cốt lưu giữ ở đâu?

Q.Huy| 23/02/2024 11:36

Trong số hơn 1.800 ngôi mộ cần bốc mộ tập trung của dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa giai đoạn 1, hơn 1.700 ngôi mộ chưa có người nhận, 63 mộ đã có người thân đến kê khai.

Việc bốc mộ tập trung đối với hơn 1.800 ngôi mộ thuộc dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa giai đoạn 1 đã được UBND quận Bình Tân bắt đầu thực hiện. Qua rà soát, đến nay, quận ghi nhận 1.773 ngôi mộ chưa có thân nhân kê khai, 63 ngôi mộ đã có thân nhân nộp hồ sơ đăng ký kê khai.

Đối với hơn 1.700 ngôi mộ chưa có người nhận, việc bốc mộ tập trung sẽ được thực hiện từ ngày 21/2 và dự kiến hoàn thành vào ngày 21/3.

63 ngôi mộ còn lại, quận Bình Tân đề nghị thân nhân liên hệ Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng quận để thực hiện bốc mộ.

Bốc mộ tập trung tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa, tro cốt lưu giữ ở đâu? - 1

Dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa giai đoạn 1 còn hơn 1.700 ngôi mộ vô chủ (Ảnh: H.G.).

Việc di dời các ngôi mộ đã có người kê khai được thực hiện từ nay đến hết ngày 31/5. Sau thời gian trên, những ngôi mộ còn lại sẽ được bốc mộ tập thể trong tháng 6.

Theo bản danh sách hơn 1.800 ngôi mộ được thống kê tại dự án, nhiều ngôi mộ chưa xác định năm sinh, năm mất, một số ngôi mộ gãy bia, không có bia, viết bằng ngôn ngữ khác không xác định được tên tuổi. Các ngôi mộ chưa di dời thuộc loại mộ kiên cố, bán kiên cố, mộ xây thường và mộ đất.

Quận Bình Tân cho biết, trong thời gian chờ xây dựng Nhà lưu giữ tro cốt phục vụ cho dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa, tro cốt các ngôi mộ bốc tập trung được lưu giữ tại Văn phòng quản lý Nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Nơi đây được quản lý, chăm sóc trang nghiêm, có phần mềm quản lý phục vụ công tác lưu trữ và theo dõi chặt chẽ.

Sau khi dự án xây dựng Nhà lưu giữ tro cốt hoàn thành, đưa vào sử dụng, toàn bộ tro cốt sẽ được di chuyển tới đó.

Theo Nghị quyết của Quận ủy Bình Tân về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thành công trình trọng điểm di dời Nghĩa trang Bình Hưng Hòa, dự án xây dựng Nhà lưu giữ tro cốt phục vụ công tác bốc mộ tập trung sẽ được khởi công vào tháng 9 năm nay.

Sau khi toàn bộ mộ được di dời khỏi khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa, việc đầu tư xây dựng các công trình công cộng và công viên cây xanh tập trung có quy mô lớn theo định hướng quy hoạch được duyệt sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2025-2030.

Quận Bình Tân cũng đặt mục tiêu hoàn thành các thủ tục phê duyệt, lựa chọn nhà thầu dự án và khởi công dự án đầu tư hạ tầng, trường học, công viên cây xanh trong phạm vi Nghĩa trang Bình Hưng Hòa - giai đoạn 3 trước ngày 30/4 năm 2025. Công tác xây dựng các công trình được phấn đấu hoàn thành năm 2027.

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) có tổng diện tích hơn 53ha với gần 54.000 ngôi mộ, được biết đến là nơi an táng lớn nhất của TPHCM tính đến thời điểm hiện tại. Từ năm 2010, UBND TPHCM đã có chủ trương di dời toàn bộ nghĩa trang này đến địa điểm khác để hình thành các khu phức hợp dân cư, trung tâm thương mại.

Đến nay, khu vực này đang được xây dựng phương án điều chỉnh quy hoạch theo định hướng xây dựng công viên cây xanh, công trình công cộng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bốc mộ tập trung tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa, tro cốt lưu giữ ở đâu?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO