Bộ Văn hóa yêu cầu không tổ chức lễ hội tràn lan gây tốn kém, lãng phí

Lạc Thành| 01/02/2024 16:55

Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL) vừa ký công văn gửi các Sở VH-TT, Sở VH-TT&DL về nội dung bảo đảm nếp sống văn minh, tiết kiệm trong các hoạt động Lễ hội Xuân 2024 và Tết Nguyên đán.

Ngày 31/1, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương đã ban hành công văn gửi Sở VH-TT&DL; Sở VH-TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về nội dung bảo đảm nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động Lễ hội Xuân 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Theo đó, nhằm triển khai thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở VH-TT&DL, Sở VH-TT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức triển khai việc tham mưu chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước về lễ hội.

Cụ thể, Cục đề nghị nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, của nhân dân và du khách trong việc thực hiện nghiêm nội dung Công điện số 11/CĐ-TTg ngày 30/1 của Thủ tướng Chính phủ; Quy định của Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội và các văn bản chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL.

Bộ Văn hóa yêu cầu không tổ chức lễ hội tràn lan gây tốn kém, lãng phí - 1

Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ VH-TT&DL) yêu cầu tổ chức lễ hội tiết kiệm, văn minh (Ảnh: Hữu Nghị).

Văn bản yêu cầu BTC lễ hội thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật nhằm tổ chức lễ hội bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương; không tổ chức lễ hội tràn lan gây tốn kém, lãng phí thời gian, tiền bạc của nhân dân, xã hội và Nhà nước.

Đồng thời, tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; về các giá trị, ý nghĩa đích thực của nghi lễ truyền thống trong các hoạt động lễ hội.

Chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân không đốt đồ mã, vàng mã tràn lan, gây tốn kém, lãng phí, bảo đảm an toàn, tiết kiệm bảo vệ môi trường; tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội; kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động lễ hội.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Văn hóa yêu cầu không tổ chức lễ hội tràn lan gây tốn kém, lãng phí
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO