Bộ TT&TT phát hành tem bưu chính kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế

28/05/2024 08:21

Bộ tem bưu chính ‘Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824 - 2024)’, gồm một mẫu thể hiện hình ảnh sơ đồ kênh Vĩnh Tế gắn với các địa danh liên quan cùng chân dung Thoại Ngọc Hầu, vị quan triều Nguyễn chỉ huy đào công trình này.

Ngày 28/5, Bộ TT&TT phát hành bộ tem bưu chính "Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824-2024)", gồm một mẫu tem chữ nhật khuôn khổ 66 x 26 mm, với giá mặt 4.000 đồng. Đây là bộ tem bưu chính thứ 6 được Bộ TT&TT phát hành trong năm nay, sau 5 bộ tem gồm: Tem tình yêu; Kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế; Hà Nội 12 mùa hoa (bộ 1); Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; Cây chè.

tem buu chinh kenh Vinh Te 1.jpg
Mẫu tem "Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824 - 2024)", do họa sĩ Nguyễn Du của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế. Ảnh: VNP

Bộ tem kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế được cung ứng trên mạng lưới bưu chính kể từ ngày 28/5/2024 đến ngày 31/12/2025.

Kênh Vĩnh Tế là công trình lớn có nhiều giá trị về quốc phòng, giao thông, thương mại, thủy lợi cũng như nông nghiệp và giá trị này vẫn đang được phát huy cho đến ngày nay. Việc Bộ TT&TT phát hành bộ tem bưu chính kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế là nhằm góp phần bảo tồn, lưu giữ và phát huy hơn nữa giá trị lịch sử, trí tuệ, sức lao động sáng tạo của cha ông; Đồng thời, giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ để cùng chung sức xây dựng, phát triển đất nước.

Bộ tem được họa sĩ Nguyễn Du thiết kế theo phương pháp đồ họa, chắt lọc cao thể hiện sơ đồ kênh Vĩnh Tế gắn với các địa danh liên quan và hình ảnh chân dung danh thần Thoại Ngọc Hầu (1761-1829), người có nhiều đóng góp to lớn trong quá trình bình định, mở mang bờ cõi vào thời nhà Nguyễn.

Thông tin thêm với phóng viên VietNamNet, họa sĩ Nguyễn Du, tác giả thiết kế bộ tem bưu chính về kênh Vĩnh Tế cho biết, trên cơ sở tư liệu ảnh do UBND tỉnh An Giang, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam cung cấp và ảnh chụp thực tế, họa sĩ đã nghiên cứu, sử dụng phương pháp đồ họa để thiết kế mẫu tem. Việc lựa chọn thiết kế tem hình chữ nhật tràn lề là nhằm miêu tả độ dài của dòng kênh, tạo hiệu ứng ấn tượng cho bộ tem. Tem sử dụng màu sắc hoài cổ, nổi bật lên là hình tượng danh thần Thoại Ngọc Hầu được thể hiện trang trọng. Trong khuôn khổ nhỏ bé của mẫu tem, hình ảnh trực quan sơ đồ kênh Vĩnh Tế cũng giúp xem dễ hình dung về vị trí, hướng tuyến của dòng kênh này.

Nhân dịp này, Công ty Tem thuộc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phát hành một số sản phẩm kèm theo bộ tem kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế, gồm có: Phong bì ngày phát hành đầu tiên – FDC, dấu phát hành ở 4 địa danh Hà Nội, TP.HCM, An Giang và Kiên Giang.

tem buu chinh Kenh Vinh Te 2.jpg
Mẫu FDC của bộ tem bưu chính "Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824 - 2024)". Ảnh: Công ty Tem

Kênh Vĩnh Tế là thành tựu thủy nông dưới triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam, có chiều dài hơn 11.000 trượng (gần 91 km), bắt đầu từ bờ Tây sông Châu Đốc (tỉnh An Giang) thẳng nối giáp với sông Giang Thành thuộc thành phố Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang ngày nay). Kênh do danh thần Thoại Ngọc Hầu chỉ huy đào, khởi công từ năm 1819 dưới thời vua Gia Long và hoàn thành vào năm 1824 dưới triều vua Minh Mạng.

Kênh Vĩnh Tế cho thấy tầm nhìn chiến lược của cha ông, vừa phát triển sản xuất, giao thương, cũng vừa bảo vệ tuyến biên giới, xác lập chủ quyền bờ cõi. Trong quốc phòng, kênh Vĩnh Tế được ví như một hào nước quân sự khổng lồ bảo vệ biên giới quốc gia phía Tây Nam. Trong phát triển kinh tế, cho đến ngày nay, kênh Vĩnh Tế không chỉ mang nước ngọt và phù sa bồi đắp, cho hàng ngàn hecta đất nông nghiệp tại An Giang, mà còn cho cả vùng tứ giác Long Xuyên. Đây là một trong những nơi đầu tiên đón lượng nước lũ tràn về từ dòng Mekong, đưa nguồn lợi thủy sản dồi dào cá, tôm về phục vụ đời sống của người dân địa phương.

 • Nhiều bí mật gây sốc về cái chết của Marilyn Monroe
  Trong cuốn tiểu sử sắp ra mắt, tác giả Maureen Callahan tiết lộ nhiều bí mật gây sốc xung quanh cái chết của Marilyn Monroe. Một trong số đó là mối quan hệ tình ái giữa huyền thoại Hollywood và hai anh em cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy.
 • Những ca khúc thấm đẫm tình yêu nước Nga
  Thật không quá khi nói rằng, nước Nga có một vị trí đặc biệt trong tình cảm phần lớn người Việt Nam.
 • Nga: Những biểu tượng văn hóa truyền thống của xứ sở Bạch Dương
  Đến với xứ sở Bạch Dương, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng búp bê Matryoshka và các biểu tượng nổi tiếng được nhiều người biết đến của nước Nga bao gồm cây bạch dương, xe ngựa troika, ấm trà Samovar… Hãy cùng khám phá nguồn gốc cũng như ý nghĩa đặc biệt của những biểu tượng này đối với di sản văn hóa Nga.
 • Ai chở mùa hè của em đi đâu?
  Nhắc thì lại bảo cứ hay hoài cổ, cái gì cũng... ngày xưa, ngày xưa mà như ngày nay thì chả ai gọi ngày xưa vân vân, nhưng quả là, hè về, lại cứ phải nhớ... ngày xưa.
 • Ngôi đền 'cột mốc' chủ quyền ở biên giới Việt - Trung
  Đền Xã Tắc (ở Quảng Ninh) không chỉ là một địa danh thu hút khách tham quan du lịch, một địa điểm văn hóa tâm linh, mà còn được coi là một "cột mốc" vững bền khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ TT&TT phát hành tem bưu chính kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO