Bộ Thông tin và Truyền thông dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại K9 Đá Chông

10/02/2024 18:06

Tại khu di tích K9 - Đá Chông, lãnh đạo và các cán bộ, công chức, viên chức người lao động ngành TT&TT khẳng định sẽ luôn ghi lòng, tạc dạ những lời dạy của Bác.

Sáng mùng 1 Tết Giáp Thìn (10/2), Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã dẫn đầu đoàn cán bộ Bộ TT&TT đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích K9 - Đá Chông. Tham gia đoàn có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng và lãnh đạo một số đơn vị trong Bộ.

K9 - Đá Chông là khu di tích quốc gia đặc biệt, nơi lưu giữ những kỷ niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh cả lúc Người còn sống cũng như khi Bác mất.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đây là địa điểm được Bác Hồ lựa chọn làm việc, họp Trung ương, họp Bộ Chính trị để chỉ đạo và ra nhiều quyết định quan trọng. Sau khi Bác qua đời, thi hài của Người cũng được lưu giữ tại đây cho tới khi Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh khánh thành.

W-bo-truong-nguyen-manh-hung-k9-1-1.jpg
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích K9 - Đá Chông. Ảnh: Lê Anh Dũng

Như một truyền thống tốt đẹp, hoạt động dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại khu di tích K9 - Đá Chông vào dịp đầu xuân năm mới đã được Bộ TT&TT duy trì suốt 5 năm qua.

Trong Chúc văn tưởng niệm, sau khi báo công với Bác, lãnh đạo và các cán bộ, công chức, người lao động ngành TT&TT khẳng định sẽ luôn ghi lòng, tạc dạ những lời dạy của Bác; Đoàn kết, hăng hái thi đua học tập, lao động; Quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gửi lời chúc mừng năm mới tới Đoàn 285 (Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh), đơn vị có nhiệm vụ đón tiếp người dân đến tham quan, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và quản lý, bảo đảm an ninh, an toàn khu di tích K9 - Đá Chông.

Trước sự tiếp đón chân tình của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đoàn 285, Bộ trưởng cho biết, luôn cảm thấy ấm cúng, thân tình, như được tiếp thêm năng lượng tinh thần mỗi khi về thăm khu di tích trong suốt 25 năm gắn bó với nơi đây.

Nhấn mạnh mối quan hệ gắn bó, đã hình thành nhiều năm giữa Bộ TT&TT và Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn 2 đơn vị sẽ phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau nhiều hơn nữa để phát huy giá trị của khu di tích.

Theo Bộ trưởng, mặc dù tình hình trong nước, thế giới còn nhiều khó khăn, năm Giáp Thìn mang tới nhiều dấu hiệu tốt đẹp, báo hiệu điềm lành cho sự phát triển của đất nước.

bo-truong-nguyen-manh-hung-k9-4-1.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tặng quà và chúc mừng năm mới Đoàn 285. Ảnh: Lê Anh Dũng

Trao đổi với đoàn, Đại tá Nguyễn Ngọc Huân, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chia sẻ, sự xúc động khi được đón tiếp đoàn cán bộ Bộ TT&TT. Đây gần như là đoàn đầu tiên về thăm khu di tích dịp đầu xuân năm mới, thể hiện nét truyền thống tốt đẹp của Bộ TT&TT.

Trong năm qua, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng Cục Bưu điện Trung ương (Bộ TT&TT) khôi phục lại di tích hầm bưu điện tại K9 - Đá Chông. Ban quản lý và Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mong muốn phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ TT&TT để tuyên truyền về phong cách đạo đức, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và giữ gìn những di sản của người.

W-bo-truong-nguyen-manh-hung-k9-3-1.jpg
Đoàn cán bộ Bộ TT&TT chụp hình lưu niệm tại khu di tích. Ảnh: Lê Anh Dũng

Cũng trong sáng nay, đoàn cán bộ Bộ TT&TT cũng đã thăm căn hầm đặt tổng đài điện thoại Cục Bưu điện Trung ương thuộc khu di tích K9 - Đá Chông. Đây là hệ thống tổng đài phục vụ Bác Hồ và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước lên K9 - Đá Chông làm việc những năm Mỹ tăng cường đánh phá miền Bắc.

Triển khai nhiệm vụ đặc biệt này, Cục Bưu điện Trung ương đã tuyển chọn những cán bộ xuất sắc lên K9 - Đá Chông để lắp đặt tổng đài. Tổng đài triển khai tại K9 - Đá Chông là tổng đài từ thạch loại 10 số JCX. Để đảm bảo bí mật, tổng đài được mang bí danh A5.

W-bo-truong-nguyen-manh-hung-k9-11-1.jpg
Đại tá Nguyễn Ngọc Huân, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trong căn hầm đặt tổng đài điện thoại Cục Bưu điện Trung ương thuộc khu di tích K9 - Đá Chông. Ảnh: Lê Anh Dũng
W-bo-truong-nguyen-manh-hung-k9-8-1.jpg
Thông tin về căn hầm bưu điện và những người từng làm việc tại đây đã được số hóa để tiện cho du khách tham quan, tìm hiểu. Ảnh: Lê Anh Dũng

Trong giai đoạn từ tháng 5/1967 đến tháng 3/1973, tổng đài đã đảm bảo thông tin liên lạc cho Trung ương, Bác Hồ và Bộ Chính trị nhằm nắm bắt và chỉ đạo kịp thời với chiến trường miền Nam, góp phần quan trọng vào chiến thắng của quân và dân cả nước trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ.

Hiện Cục Bưu điện Trung ương và Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phối hợp triển khai hệ thống thiết bị hiển thị ứng dụng công nghệ số hóa 3D hiện đại để bổ sung kênh thông tin tuyên truyền, nâng cao chất lượng phục vụ du khách tham quan khu di tích.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Thông tin và Truyền thông dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại K9 Đá Chông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO