Bộ sưu tập 1.000 ấm trà tử sa độc nhất vô nhị xác lập kỷ lục thế giới

Thái Phi| 30/05/2023 07:34

Ngày 28/5, Liên minh Kỷ lục Thế giới và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới ủy quyền Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao Kỷ lục Thế giới cho bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo” của trà sư Ngô Thị Thanh Tâm.

Đây là bộ sưu tập độc nhất vô nhị với 1.000 ấm chén tử sa ở nhiều niên đại, số lượng nhiều nhất thế giới. Tháng 4/2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã xác lập kỷ lục cho bộ "Tâm Trà Diệu Bảo” và đến tháng 10/2022, đại diện Tổ chức Kỷ lục châu Á cũng trao bằng xác lập kỷ lục châu Á cho bà Tâm.

Bộ sưu tập 1.000 ấm trà tử sa độc nhất vô nhị xác lập kỷ lục thế giới - 1

Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm được xác lập kỷ lục với bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo”

Với đam mê trà và ấm tử sa, gần 30 năm tìm tòi và sưu tập, trà sư Ngô Thị Thanh Tâm đã có trên 1.000 ấm tử sa cùng với nhiều bộ chén từ nguyên liệu quý hiếm độc đáo. Trên một ngàn ấm tử sa cũng là ngần ấy câu chuyện về mỗi chiếc ấm, bởi lẽ, mỗi chiếc ấm đối với chị như một sinh mệnh, nó không chỉ ở kỳ công, kỳ duyên của người sưu tầm mà chính ở sự tài hoa, sáng tạo, tâm huyết và trí tuệ của nghệ nhân đã tạo tác trên mỗi chiếc ấm. Những chiếc ấm như đại diện cho những thời kỳ văn hóa, là bộ mặt của sự tiến bộ, là chỉ báo, dấu hiệu đặc trưng cho thẩm mỹ của từng thời đại trong quá trình hình thành và phát triển ấm tử sa.

Bộ sưu tập 1.000 ấm trà tử sa độc nhất vô nhị xác lập kỷ lục thế giới - 2

Khách tham quan những ấm, chén độc nhất vô nhị của trà sư Ngô Thị Thanh Tâm

Bộ sưu tập của trà sư Ngô Thị Thanh Tâm khi tuyển chọn được những mẫu cổ vật tử sa quý giá. Đó là những sản phẩm được làm nên bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân nổi tiếng thuộc làng nghề thủ công Nghi Hưng, có niên đại kéo dài từ thời nhà Minh, nhà Thanh cho đến ngày nay. Mỗi một chiếc ấm tử sa có một kiểu dáng, một biểu đạt triết lý riêng mà người thưởng ấm phải hòa được tâm mình với tâm nghệ nhân mới thấu hiểu được sự kết hợp tài hoa của ba đỉnh cao trong một sản phẩm khi tạo ra những chén trà ngon và mang mùi vị riêng biệt

Các kiệt tác ấm trà trong bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo” được trân quý và coi đó là bảo chứng lịch sử, bảo vật trường tồn theo thời gian bởi người sưu tầm chúng - trà sư Ngô Thị Thanh Tâm đã dành hơn nửa cuộc đời để sưu tập và lưu giữ. Và với trà sư, ấm tử sa đã vượt khỏi chức năng là trà cụ thông thường mà là một vật phẩm vô giá vì nó ẩn tàng nhiều giá trị cổ xưa và văn hóa của nhân loại.

Bộ sưu tập 1.000 ấm trà tử sa độc nhất vô nhị xác lập kỷ lục thế giới - 3

Mỗi một chiếc ấm tử sa có một kiểu dáng, một biểu đạt triết lý riêng

Ông Trần Văn Mạnh - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Châu Á – Thái Bình Dương cho rằng, bộ sưu tập của Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm không chỉ đặc biệt về số lượng mà còn mang giá trị sâu sắc về lịch sử, văn hóa, kinh tế. “Đó là những di sản văn hóa, biểu trưng thẩm mỹ của từng thời đại, phản ánh phong cách sáng tác của mỗi thời kỳ” - ông Mạnh đánh giá.

Ấm chén tử sa là loại ấm trà làm từ đất sét tử sa khai thác ở vùng Nghi Hưng, thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Bộ sưu tập 1.000 ấm trà tử sa độc nhất vô nhị xác lập kỷ lục thế giới
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO