Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về tàu Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc

Hà Mỹ| 10/06/2023 17:52

Liên quan phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về nhóm tàu Hướng Dương Hồng 10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Ngày 10/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6/6 về hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc.

Theo đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa.

Bà Hằng nhấn mạnh quy chế pháp lý của quần đảo Trường Sa cũng như các thực thể của quần đảo này đã được xác định rõ theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

"Chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của một quốc gia được xác lập phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nước ven biển, trong đó có Việt Nam phải được tôn trọng", bà Phạm Thu Hằng khẳng định.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, đây chính là thể hiện tinh thần trách nhiệm, xây dựng và đóng góp thiết thực của các nước liên quan vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thượng tôn pháp luật ở khu vực, trong đó có khu vực Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về tàu Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng (Ảnh: TTXVN).

Trước đó hôm 25/5, báo chí cũng đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 cùng các tàu hải cảnh, tàu cá của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong thời gian gần đây.

Trả lời, bà Phạm Thu Hằng nêu rõ Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Việt Nam đã giao thiệp nhiều lần với phía Trung Quốc, triển khai các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, luật pháp Việt Nam để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam.

Việt Nam yêu cầu các cơ quan liên quan phía Trung Quốc tuân thủ nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, chấm dứt ngay hoạt động xâm phạm, rút tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giữ gìn hòa bình, hợp tác và phát triển ở Biển Đông, đóng góp vào việc phát triển quan hệ hai nước.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về tàu Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO