Bộ Công an điều tra vụ VNDirect bị tấn công

25/03/2024 21:21

Cục A05 đang vào cuộc điều tra vụ hệ thống VNDirect bị tấn công dẫn đến toàn bộ nền tảng giao dịch tạm thời không truy cập được.

Tối 25/3, trả lời PV VTC News, đại diện Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) cho biết, đơn vị đang điều tra, xác minh việc hệ thống của VNDirect bị tấn công.

Trước đó, Công ty chứng khoán VNDirect thông báo hệ thống bị tấn công từ 10h ngày 24/3, đến sáng 25/3 đã khắc phục và trong quá trình kết nối lại giao dịch. Tuy nhiên, quá trình hồi phục dự kiến sẽ mất thời gian.

Tình hình này khiến Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) phải tạm thời ngắt kết nối giao dịch từ xa và giao dịch trực tuyến của Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect. Thời gian ngừng giao dịch kể từ ngày 25/3/2024 cho đến khi VNDirect khắc phục được hoàn toàn sự cố.

Thông tin hệ thống VNDirect bị tấn công đang gây xôn xao dư luận.
 Thông tin hệ thống VNDirect bị tấn công đang gây xôn xao dư luận.

Trong khi đó, thông tin với VTC News trưa 25/3, một lãnh đạo của VNDirect cho biết, đến khoảng 10h sáng nay, VNDirect đã kiểm soát và từng bước khắc phục sự cố bị đối tượng từ bên ngoài tấn công.

“Hiện hệ thống đang trong giai đoạn chạy lại dữ liệu. Sau đó sẽ cho chạy thử để đảm bảo các hoạt động được thông suốt, an toàn khi đi vào hoạt động trở lại. Về nguyên tắc đến cuối ngày, hệ thống sẽ lưu lại dữ liệu gốc vào sever độc lập để chốt nên khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng gì về cổ phiếu và tiền mặt. Chỉ có điều, khi hệ thống bị ngắt kết nối thì sẽ ảnh hưởng đến giao dịch và VNDirect phải kiểm soát lại các giao dịch đó để đảm báo số liệu được chính xác”, vị lãnh đạo nói.

Theo vị này, đây là sự cố khách quan và phía VNDirect đã tích cực phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) cũng như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để hỗ trợ khắc phục.

Đại diện truyền thông của VNDirect cũng khẳng định đơn vị đang khẩn trương khắc phục sự cố xảy ra: “Toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không ảnh hưởng bởi sự cố tấn công. Sự cố chỉ gây ảnh hưởng đến việc giao dịch hiện tại. Phía VNDirect đang tiến hành kết nối lại sớm nhất để đảm bảo quyền lợi của khách hàng".

Tuy vậy, đến thời điểm tối 25/3, hệ thống của VNDirect vẫn chưa hoạt động trở lại.

Đáng chú ý, sau khi Công ty chứng khoán VNDirect thông báo hệ thống bị tấn công, website của nhiều công ty có liên quan đến công ty này cũng không thể truy cập được.

Cụ thể, lúc 14h50 ngày 25/3, nhà đầu tư khi truy cập vào website của Tổng Công ty Bảo hiểm Bưu điện (PTI) chỉ nhận được thông báo xác nhận hệ thống bị tấn công.

Cùng thời điểm, website của các công ty như: Công ty Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A (IPAAM), Tập đoàn Đầu tư I.P.A (IPA), Công ty cổ phần Thực phẩm Homefood cũng không thể truy cập.

Minh Tuệ
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Công an điều tra vụ VNDirect bị tấn công
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO