Bình luận của Việt Nam về một số vấn đề tại Biển Đông gần đây

Minh Nhật| 28/03/2024 17:27

Chiều 28/3, tại họp báo thường kỳ, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng đã bình luận về một số vấn đề tại Biển Đông gần đây.

Bình luận của Việt Nam về một số vấn đề tại Biển Đông gần đây
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng nêu quan điểm của Việt Nam về một số vấn đề tại Biển Đông gần đây. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Liên quan đến đề nghị bình luận của Việt Nam trước những va chạm mới đây giữa tàu Trung Quốc và tàu tiếp tế của Philippines ở Bãi Cỏ Mây, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng cho biết, đã có phát biểu về vấn đề này.

"Chúng tôi rất quan ngại về những căng thẳng gần đây ở Biển Đông", ông Thắng nói. Đồng thời cho biết, Việt Nam kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, cùng đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

"Mọi yêu sách và hoạt động ở Biển Đông phải phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia được xác lập phù hợp với UNCLOS, không có hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, bảo đảm tự do hàng hải và hàng không, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực", Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Nêu quan điểm của Việt Nam về một số hoạt động của Trung Quốc và Philippines ở khu vực Sandycay, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng nói, như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

"Việc các bên liên quan cho người lên thực thể thuộc chủ quyền của Việt Nam mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, làm phức tạp thêm tình hình, đi ngược lại DOC cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ quy tắc (COC) ở Biển Đông hiện nay", ông Thắng cho hay.

Ông Thắng nêu rõ, Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, không có các hành động làm phức tạp tình hình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nghiêm túc thực hiện DOC cùng đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Đồng thời, "Việt Nam cũng cam kết sẵn sàng của các bên liên quan giải quyết các tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa bằng các biện pháp hòa bình", Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao tuyên bố.

Bài liên quan
  • Trung Quốc tố Mỹ kích động chạy đua vũ trang ở Biển Đông
    Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tôn Vệ Đông ngày 9/6 cáo buộc Mỹ gây ra thách thức an ninh lớn nhất ở Biển Đông, trong bối cảnh việc triển khai quân sự của nước này ở vùng biển tranh chấp đang biến thành "vòng xoáy của một cuộc chạy đua vũ trang".
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bình luận của Việt Nam về một số vấn đề tại Biển Đông gần đây
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO