Bình Dương siết nạn phòng khám vẽ bệnh moi tiền

Đình Trọng| 03/01/2024 13:51

Trong một thời gian dài, dư luận ở Bình Dương bất bình trước tình trạng những phòng khám đa khoa có dấu hiệu hù dọa, “vẽ bệnh moi tiền” bệnh nhân. Hiện Sở Y tế Bình Dương đang vào cuộc quyết liệt để xử lý tình trạng trên, ngành công an cũng vào cuộc xác minh các đơn tố giác tội phạm liên quan.

Bình Dương siết nạn phòng khám vẽ bệnh moi tiền
Sở Y tế Bình Dương đã xử phạt nhiều hành vi vi phạm trong hoạt động khám chữa bệnh ở Phòng khám Đa khoa Đại Tín và Nguyễn Trãi. Ảnh: ĐÌNH TRỌNG

Nhiều lao động xa quê phản ánh bị “vẽ bệnh moi tiền”

Đầu tháng 11.2023, chị Phan Thị Thanh (32 tuổi, ngụ ở Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đến Phòng khám Đa khoa Đại lộ Bình Dương để phá thai 21 tuần tuổi. Ban đầu bác sĩ tư vấn chị Thanh lựa chọn gói phá thai 21,9 triệu đồng. Tuy nhiên, khi đang trong giai đoạn sắp thực hiện xong thì bác sĩ tiếp tục tư vấn chọn gói phá thai khác cao tiền hơn. Lúc này, chị Thanh vì sức khỏe nên đã gọi điện cho người nhà gấp để đóng tiền cho phòng khám. Đến khi thực hiện xong, tổng số tiền phải đóng đến gần 45 triệu đồng...

Khi ra về, chị Thanh có đề nghị được nhận hồ sơ bệnh án, nhưng không được phòng khám cung cấp. Bất bình trước sự việc, chị Thanh đề nghị cơ quan chức năng tiếp nhận đơn và làm rõ hành vi “vẽ bệnh moi tiền” của phòng khám này.

Tại thành phố Thủ Dầu Một, nhiều người cũng là nạn nhân của các phòng khám đa khoa. Chị Nguyễn Thị Kim (38 tuổi, làm công nhân ngụ Tân Uyên, Bình Dương) cho biết, mình từng là nạn nhân của Phòng khám Đa khoa Đại Tín tại phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một.

“Ban đầu phòng khám tư vấn gói 1,9 triệu là biết hết tất cả mọi bệnh. Khi khám, tôi bị trói tay trói chân vào giường bệnh. Bác sĩ báo tử cung bị viêm mức độ 3 rồi phải chữa chứ không là bị ung thư. Khi đang chữa thì họ lại nói tôi có một cục máu đông đang chặn ngang ở cổ tử cung, nếu không mổ lấy ra thì sẽ bị chết. Người nhà tôi phải ký đóng 18 triệu đồng. Tôi được họ tiêm 1 mũi thuốc mê, khoảng 2 tiếng sau thì tỉnh.

Ra về phải đóng tổng số tiền là 24 triệu đồng. Khi hồi tỉnh mới nghĩ lại, sao mổ mà trên người không có vết mổ gì, mổ xong lại cho về ngay. Dấu hiệu bệnh thì không thuyên giảm. Lúc này mới nghĩ kiểu này là lừa đảo rồi” - chị Nguyễn Thị Kim chia sẻ .

Mạnh tay với những phòng khám bị khiếu nại vi phạm

UBND tỉnh Bình Dương cho biết, thời gian gần đây nhiều cử tri cũng phản ánh về tình trạng phòng khám vẽ bệnh moi tiền. Sở Y tế Bình Dương đã và đang vào cuộc xác minh xử lý nhiều vụ việc.

Liên quan đến các vi phạm của các phòng khám, ông Nguyễn Hồng Chương - Giám đốc Sở Y tế Bình Dương - cho biết, trong 2 tháng, sở đã ra quyết định đình chỉ 3 phòng khám đa khoa hoạt động không đúng quy định pháp luật.

Đáng chú ý, ngày 27.12, Sở Y tế Bình Dương ra quyết định đình chỉ hoạt động Phòng khám Đa khoa Đại Tín (phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) do chưa đảm bảo điều kiện hoạt động về phòng cháy, chữa cháy theo quy định.

Trước đó, Sở Y tế cũng đã xử phạt 16 triệu đồng với phòng khám này khi tiến hành xét nghiệm vượt quá phạm vi chuyên môn, niêm yết không đầy đủ giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; có lập sổ khám chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Sở Y tế cũng ra quyết định đình chỉ hoạt động Phòng khám Đa khoa Đại Lộ Bình Dương (phường Lái Thiêu, thành phố Thuận An) do không đáp ứng các điều kiện hoạt động với hình thức là phòng khám đa khoa quy định tại mục 1 khoản 1, điều 25, chương III, nghị định số 155/2018/NĐ-CP.

Tháng 11.2023, Sở Y tế quyết định cho dừng hoạt động đối với Phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu Một (phường Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một). Nguyên nhân dừng hoạt động do phòng khám này không đảm bảo về nhân sự.

Sở cũng xử phạt nhiều hành hành vi của phòng khám này như: không tuân thủ quy định chuyên môn kỹ thuật trong hành nghề khám chữa bệnh; thu giá dịch vụ khám chữa bệnh cao hơn giá niêm yết; thực hiện thủ thuật, can thiệp ngoại khoa từ loại III trở lên mà không được sự đồng ý bằng văn bản của người bệnh hoặc người đại diện...

Xử phạt 836,8 triệu đồngTrao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Minh Chín - Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Dương - cho biết, trong năm 2023, Sở Y tế đã thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật về hành nghề y, dược tư nhân và xử phạt hành chính tổng số tiền là 836,8 triệu đồng. Trong thời gian tới tiếp tục tăng cường tiến hành các đợt kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật tại các bệnh viện đa khoa, phòng khám trên địa bàn tỉnh.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Bài liên quan
  • Phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu Một nhận được nhiều phản hồi tích cực từ bệnh nhân
    Lựa chọn cơ sở y tế thăm khám uy tín và chất lượng luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều bệnh nhân trên hành trình khám và điều trị những bệnh lý khó nói của mình. Bệnh nhân khó có thể đưa ra quyết định nếu chỉ thông qua một vài thông tin cơ bản. Thấu hiểu điều đó, Phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu Một ra đời trở thành một địa chỉ thân cận điều trị bệnh hiệu quả cho đông đảo bệnh nhân khu vực Bình Dương và các tỉnh thành lân cận.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bình Dương siết nạn phòng khám vẽ bệnh moi tiền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO