Bịnh Định: Tạm giữ hình sự 2 nam thanh niên cho vay nặng lãi 240%/năm

14/11/2023 14:55

Ngày 14/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Định đã tạm giữ hình sự 2 thanh niên có hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Theo đó, 2 kẻ cho vay nặng lãi là Nguyễn Thế Toàn (SN 1981) và Vũ Văn Hồi (SN 1997), đều thường trú tại huyện An Dương, TP Hải Phòng, và tạm trú tại Bình Định.

Nguyễn Thế Toàn và Vũ Văn Hồi tại cơ quan công an

Nguyễn Thế Toàn và Vũ Văn Hồi tại cơ quan công an

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng tháng 6/2023, Nguyễn Thế Toàn vào TP Quy Nhơn (Bình Định) thuê nhà ở tại chung cư thuộc phường Nhơn Bình. Sau đó Toàn đã thuê Võ Văn Hồi từ quê vào để hoạt động cho vay nặng lãi.

Thủ đoạn các thanh niên này là sử dụng mạng xã hội Facebook đăng thông tin với nội dung cho vay tiền góp kèm số điện thoại.

Khi có người liên hệ vay tiền, Toàn và Hồi thỏa thuận việc cho vay, yêu cầu người vay cung cấp giấy tờ tùy thân để làm tin. Toàn giao Hồi đi thu tiền lãi hằng ngày và trả tiền công.

Số tiền cho vay dao động từ 5 - 20 triệu đồng/người, với mức lãi suất 20%/tháng tức 240%/năm. Những người vay của Toàn và Hồi hầu hết ở huyện Tuy Phước và TP Quy Nhơn.

Thời điểm bị bắt, Toàn và Hồi khai nhận đã cho khoảng 40 người vay với tổng số tiền 345 triệu đồng, thu lợi bất chính với lãi xuất 60 triệu đồng.

Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Định đã làm việc với 9 người vay để tiếp tục điều tra và làm rõ hành vi của Toàn và Hồi.

Tháng 10/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn đã ký quyết định kiện toàn Tổ công tác liên ngành kiểm tra các cơ sở, dịch vụ có biểu hiện hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn tỉnh.

Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành là đại tá Huỳnh Bảo Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định. Ngoài ra, Tổ công tác còn có 12 tổ viên là trưởng, phó phòng Công an tỉnh Bình Định và các sở, ngành liên quan.

Nguyễn Gia

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bịnh Định: Tạm giữ hình sự 2 nam thanh niên cho vay nặng lãi 240%/năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO