Biển thủ tiền công đức ở đền Ông Hoàng Mười, 2 người bị tạm đình chỉ

Nguyễn Duy| 01/03/2024 16:59

Sau phản ánh của cơ quan báo chí, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã đề nghị công an vào cuộc xác minh, đồng thời yêu cầu Ban Quản lý Đền Ông Hoàng Mười báo cáo thông tin sự việc.

Ngày 1/3, ông Nguyễn Hữu Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, cho biết huyện này đã yêu cầu đơn vị chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh nghi vấn cán bộ Ban Quản lý đền Ông Hoàng Mười biển thủ tiền công đức như cơ quan báo chí phản ánh.

"Huyện đã nắm được vụ việc và chỉ đạo Công an huyện kiểm tra, xác minh trước khi báo chí nêu. Công an đang xác minh vụ việc, chờ kết quả xác minh sẽ xử lý nghiêm theo quy định", ông Hà nói.

Biển thủ tiền công đức ở đền Ông Hoàng Mười, 2 người bị tạm đình chỉ - 1

Đền Ông Hoàng Mười, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, nơi phát hiện 2 người biển thủ tiền công đức (Ảnh: Bắc Điền).

Trước đó, dư luận xôn xao, một số cán bộ trực tại đền Ông Hoàng Mười (xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên) nghi vấn có dấu hiệu lấy tiền công đức của đền.

Theo đoạn video phản ánh, một người làm việc tại đền có nhiệm vụ lấy tiền mà du khách để trên các ban thờ trong đền rồi bỏ vào các két sắt công đức. Tuy nhiên, một người đã lấy tiền trên các ban thờ rồi nhét vào vỏ hộp bánh quy đã bóc sẵn. Người này sau đó đưa tiền về cất tại giường của cá nhân.

Đến ngày 1/3, UBND huyện Hưng Nguyên đã có thông cáo báo chí gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An cùng các cơ quan báo chí về vụ việc nghi vấn biển thủ tiền công đức xảy ra tại các ban thờ trong khu di tích lịch sử đền Ông Hoàng Mười.

Biển thủ tiền công đức ở đền Ông Hoàng Mười, 2 người bị tạm đình chỉ - 2
Biển thủ tiền công đức ở đền Ông Hoàng Mười, 2 người bị tạm đình chỉ - 3

Hai người được cho là biển thủ tiền công đức (Ảnh chụp lại màn hình).

Trong thông cáo báo chí do UBND huyện Hưng Nguyên nêu: Theo quy chế hoạt động của ban quản lý, các ca trực có nhiệm vụ gom tiền giọt dầu trên các ban thờ bỏ vào két (thùng giọt dầu).

Trong ca trực ngày 25/2, có 6 người thuộc ban quản lý, tổ tác nghiệp và tổ bảo vệ tiến hành gom tiền công đức để bỏ vào két và xảy ra sự việc như báo chí phản ánh.

Để xác minh làm rõ, xử lý phù hợp đối với cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm, UBND huyện Hưng Nguyên đã lập đoàn xác minh, tạm đình chỉ công việc đối với 2 cá nhân có liên quan, đồng thời lắp camera giám sát tại nơi đặt thùng niêm phong nguồn tiền công đức để đảm bảo công tác quản lý, giám sát.

"Sau khi có kết quả điều tra, xác minh của cơ quan thẩm quyền, ban quản lý sẽ tham mưu chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên có các hình thức xử lý phù hợp trên tinh thần không bao che hành vi vi phạm, sai đến đâu xử lý đến đó. Bổ sung các biển khuyến cáo du khách không đặt tiền lên các bàn thờ", thông cáo báo chí nêu.

Được biết, trước đó vào tháng 6/2013, Trưởng Ban quản lý di tích lịch sử văn hóa đền Ông Hoàng Mười từng bị phát hiện thường xuyên cho người chở tiền công đức đi thuê người ngoài đếm.

Sau đó, các cơ quan chức năng của huyện Hưng Nguyên đã vào cuộc nhằm chấn chỉnh lại ban quản lý đền, bảo vệ nguồn thu từ tiền công đức hằng năm.

Từ năm 2014, lượng tiền công đức tại đền ông Hoàng Mười tăng cao, bình quân 11 tỷ đồng/năm, thay vì 1,5 tỷ đồng như những năm trước đó.

Đền Ông Hoàng Mười được UBND tỉnh Nghệ An xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa vào năm 2002; công nhận điểm du lịch văn hóa tâm linh năm 2018.

Năm 2019, đền Ông Hoàng Mười được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Biển thủ tiền công đức ở đền Ông Hoàng Mười, 2 người bị tạm đình chỉ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO