Biển Đông có thể hứng thêm bão vào tuần tới

Mẫn Nhi| 19/07/2023 09:21

Chuyên gia nhận định những ngày tới, Biển Đông có thể hứng thêm một cơn bão hình thành từ dải hội tụ nhiệt đới. Trước mắt, miền Bắc cần đề phòng mưa lớn kéo dài trong các ngày 19-21/7.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trên dải hội tụ nhiệt đới hình thành bão Talim (bão số 1) vừa qua đã hình thành thêm các vùng xoáy thấp mới.

Trong đó, một vùng áp thấp hình thành sáng 18/7 khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và bão trong những ngày tới. Chuyên gia nhận định đây có thể là cơn bão số 2 xuất hiện trên Biển Đông trong năm nay và ảnh hưởng đến thời tiết nước ta vào giai đoạn cuối tháng 7.

Trong khi đó, dự báo của Windy cho thấy vùng áp thấp khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới trên vùng biển ngoài khơi Philippines trong ngày 19-20/7. Mô hình dự báo sau khi mạnh lên thành bão, hình thái này di chuyển vào Biển Đông trong khoảng ngày 24/7.

Biển Đông có thể hứng thêm bão vào tuần tới - 1

Hình ảnh dải hội tụ nhiệt đới trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, khả năng sắp hình thành thêm bão ở vùng biển ngoài khơi Philippines (Ảnh: NICT).

Trước mắt, người dân miền Bắc vẫn cần đề phòng mưa dông xuất hiện do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão Talim.

Cụ thể, từ đêm 18 đến ngày 19/7, khu vực Đông Bắc, Việt Bắc được dự báo ghi nhận lượng mưa phổ biến 60-120mm. Một số nơi mưa trên 220mm. Trong khi đó, Tây Bắc có mưa nhỏ hơn dao động 50-120mm.

Cùng lúc, trên các sông suối thuộc khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên 2-3m ở thượng lưu, 1-2m ở hạ lưu. Trong đợt này, mực nước đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ khu vực thượng lưu sông Thương, Lục Nam, sông Chảy, sông Lô khả năng đạt mức báo động 1.

Đặc biệt, các sông suối nhỏ khu vực các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Quảng Ninh có thể xuất hiện lũ lớn cục bộ.

Vì vậy, người dân đề phòng nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, trung du, đặc biệt là các địa phương: Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang và Thái Nguyên.

Ngoài ra, lũ trên các sông suối lên nhanh có thể gây ngập lụt vùng trũng thấp ven sông, suối, ảnh hưởng tới các hoạt động như giao thông đường thủy, nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp tại các bãi, bờ.

Tại Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ, mưa dông duy trì trong hôm nay với lượng phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm. Thời tiết nhiều mưa, âm u khả năng duy trì đến khoảng ngày 21/7. Nhiệt độ cao nhất 29-31 độ C, thấp nhất 24-26 độ C, trời mát về tối và đêm.

Trong khi đó, Bắc Trung Bộ có thể xuất hiện mưa rào và dông từ tối 19/7 đến hết ngày 21/7. Tổng lượng mưa dao động 40-70mm.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa dông khả năng xuất hiện với lượng lớn trong ngày 19-20/7. Lượng mưa được dự báo 50-100mm, có nơi trên 120mm, tập trung vào chiều và đêm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Biển Đông có thể hứng thêm bão vào tuần tới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO