Biển báo tốc độ tối đa và tối thiểu

12/04/2024 12:27

Biển báo tốc độ tối đa và tốc độ tối thiểu là gì, người tham gia giao thông phải tuân thủ thế nào khi gặp những biển báo này?

Biển báo tốc độ tối đa

Tại Điều 3 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT về Báo hiệu đường bộ có định nghĩa như sau:

Tốc độ tối đa cho phép là tốc độ lớn nhất trên một tuyến đường, đoạn đường hoặc làn đường được cấp có thẩm quyền quy định. Người điều khiển phương tiện không được phép vận hành xe ở tốc độ cao hơn.

Biển báo tốc độ tối đa được sử dụng nhằm hạn chế tốc độ xe chạy trên một số đoạn đường dễ xay ra tai nạn.

Nhận biết các loại biển báo tốc độ tối đa

Căn cứ Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT được ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT, nhóm biển báo tốc độ tối đa bao gồm các biển sau:

1.1. Biển báo P.127 “Tốc độ tối đa cho phép”

Đây là một biển báo điểm hình cho nhóm biển cấm. Biển báo tốc độ tối đa cho phép có dạng hình tròn, viền màu đỏ, nền trắng, chính giữa là các con số màu đỏ biểu thị cho tốc độ tối đa cho phép lưu thông (tính theo km/h).

Biển báo P.127 là biển quy định tốc độ tối đa mà phương tiện được phép lưu thông.
Biển báo P.127 là biển quy định tốc độ tối đa mà phương tiện được phép lưu thông.

Biển báo P.127 được sử dụng để báo hiệu tốc độ tối đa cho phép các xe cơ giới chạy. Biển này có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới chạy với tốc độ tối đa vượt quá trị số ghi trên biển, trừ các xe được ưu tiên bao gồm:

- Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.

- Xe quân sự, xe công an làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.

- Xe cứu thương đang làm nhiệm vụ cấp cứu.

- Xe hộ đê, xe làm nhiệm vụ khắc phục thiên tai, dịch bệnh hoặc xe làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp.

Biển báo tốc độ tối đa cho phép thường được đặt tại các đoạn đường qua khu đông dân cư, đông xe qua lại, công trình xây dựng… cần hạn chế tốc độ của các phương tiện đi lại.

1.2. Biển báo P.127a “Tốc độ tối đa cho phép về ban đêm”

Biển này có dạng hình chữ nhật, phần trên có hình vẽ màu tròn viền đỏ, nền đen với con số màu đỏ bên trong; phần dưới ghi nhận thời gian giới hạn tốc độ.

Biển báo P.127a được sử dụng để báo hiệu tốc độ tối đa về ban đêm cho phép các phương tiện lưu thông.

Biển báo P.127a là biển báo quy định tóc độ tối đa vào ban đêm.
Biển báo P.127a là biển báo quy định tóc độ tối đa vào ban đêm.

Biển này được đặt tại khu đông dân cư nhằm mục đích nâng cao tốc độ vận hành khi đường ít xe chạy. Người tham gia giao thông vào ban đêm thấy biển này thì không được vượt quá giá trị tốc độ ghi trên biển, trừ một số trường hợp ưu tiên nêu tại mục 1.1.

1.3. Biển báo P.127b “Biển ghép tốc độ tối đa cho phép trên từng làn đường”

Biển này có dạng hình chữ nhật, nền xanh, bên trong có các hình vẽ mũi tên màu trắng hướng lên trên, trên mỗi mũi tên sẽ hình tròn viền đỏ, nền trắng, bên trong có con số thể hiện tốc độ tối đa cho phép.

Biển ghép tốc độ tối đa cho phép trên từng làn đường dùng để quy định tốc độ tối đa cho phép trên từng làn đường. Phương tiện chạy trên làn đường nào thì phải tuân thủ tốc độ tối đa cho phép trên làn đó.

Biển báo P.127b.
Biển báo P.127b.

Biển báo tốc độ tối thiểu

Tốc độ tối thiểu cho phép là tốc độ nhỏ nhất trên một tuyến đường, đoạn đường hoặc làn đường được cấp có thẩm quyền quy định. Người điều khiển phương tiện không được phép vận hành xe ở tốc độ nhỏ hơn khi có điều kiện giao thông đảm bảo an toàn cho phép xe chạy với tốc độ cao hơn.

Tại điểm D.6 Phục lục D Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT về Báo hiệu đường bộ cũng có quy định như sau:

D.6 Biển số R.306 “Tốc độ tối thiểu cho phép”

a) Để báo tốc độ tối thiểu cho phép các xe cơ giới chạy, đặt biển số R.306 “Tốc độ tối thiểu cho phép”. Theo đó, biển tốc độ tối thiểu là biển về tốc độ nhỏ nhất mà phương tiện giao thông phải đạt được trên một tuyến đường, đoạn đường hoặc làn đường được cấp có thẩm quyền quy định.

Khi gặp biển báo này, người điều khiển phương tiện giao thông không được phép vận hành xe ở tốc độ nhỏ hơn khi có điều kiện giao thông đảm bảo an toàn cho phép xe chạy với tốc độ cao hơn.

Cũng theo điểm D.6 Phục lục D Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT thì biển tốc độ tối thiểu có hiệu lực bắt buộc các loại xe cơ giới vận hành với tốc độ không nhỏ hơn trị số ghi trên biển trong điều kiện giao thông thuận lợi và an toàn.

Biển báo tối đa P.127 và biển báo tốc độ tối thiểu R.306 (phải).
Biển báo tối đa P.127 và biển báo tốc độ tối thiểu R.306 (phải).

Các loại xe có tốc độ tối đa theo quy định của nhà sản xuất không đạt tốc độ tối thiểu đã ghi trên biển không được phép đi vào đường có biển báo giao thông này.

Trị số ghi trên biển tốc độ tối thiểu cho phép tính bằng km/h và được quy định tùy theo tiêu chuẩn kỹ thuật của cầu đường và tổ chức giao thông, không được quy định trị số lớn hơn trị số tốc độ an toàn.

Thông thường, biển tốc độ tối thiếu chỉ áp dụng trên những đoạn đường cần nâng cao năng lực thông xe, ở ngoài khu đông dân cư, xe chạy với tốc độ cao.

Trường hợp đang tham gia giao thông người điển khiển phương tiện thấy biển báo R.306 có số 50, 60 hoặc một số nào khác và có màu trắng, người điều khiển phương tiện phải chạy xe với tốc độ bằng hoặc lớn hơn vận tốc trên biển báo nếu không sẽ bị xử phạt hành chính.

CHÂU THƯ
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Biển báo tốc độ tối đa và tối thiểu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO