Bí thư quận Thanh Xuân phủ nhận yêu cầu đưa xe điện ra khỏi chung cư mini

Hà Mỹ| 22/09/2023 16:00

Khẳng định quận Thanh Xuân không có chủ trương yêu cầu đưa xe điện ra khỏi chung cư mini, Bí thư Quận ủy cho biết chỉ vận động người dân di dời phương tiện với những tòa nhà có bãi gửi xe gần đó.

Trao đổi với phóng viên Dân trí bên lề kỳ họp chuyên đề của HĐND Hà Nội sáng 22/9, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai khẳng định địa phương không có chủ trương yêu cầu đưa các xe máy, xe điện ra khỏi chung cư mini.

Trước đó, tại Hội nghị của Thường trực Thành ủy Hà Nội chiều 21/9, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng cho biết sau vụ cháy xảy ra ở phố Khương Hạ hôm 12/9, quận đã cho kiểm tra 180 chung cư mini, nhà thuê trọ. Các đoàn kiểm tra đã yêu cầu di chuyển toàn bộ xe máy, xe đạp điện ra khỏi tầng 1 các chung cư mini, nhà thuê trọ.

Thông tin trên đang nhận nhiều ý kiến trái chiều của người dân.

Nói về thông tin trên, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân cho biết phát biểu của Chủ tịch quận có thể "chưa được nói rõ" và khẳng định việc yêu cầu đưa xe máy, xe điện ra khỏi tầng 1 chung cư mini không phải chủ trương của quận.

Bà Mai cho biết sau khi tiến hành rà soát tất cả chung cư mini và nhà cho thuê trọ trên địa bàn quận theo chỉ đạo của UBND thành phố, địa phương có vận động người dân di dời xe máy, xe điện và những vật dụng dễ cháy ra khỏi khu vực tầng hầm của các tòa nhà. Nhưng việc này chỉ áp dụng với các tòa nhà có bãi gửi xe ngay gần đó.

"Việc này được thực hiện nhằm đảm bảo yêu cầu cao hơn về PCCC. Còn lại, việc để xe ở tầng hầm sẽ được yêu cầu chấp hành theo quy định của pháp luật. Hoàn toàn quận không cưỡng chế người dân di dời phương tiện ra khỏi khu vực của mình", bà Mai nói.

Bí thư Quận ủy Thanh Xuân cho rằng quan điểm chung của quận là ngoài chấp hành tất cả chủ trương chính sách của Đảng, quy định chung của Nhà nước, thì phải tránh được những ảnh hưởng, xáo trộn đến người dân.

Bí thư quận Thanh Xuân phủ nhận yêu cầu đưa xe điện ra khỏi chung cư mini - 1

Tại nhiều tòa nhà ở Hà Nội, người dân được yêu cầu không sạc xe điện qua đêm (Ảnh: Thế Hưng).

Về công tác kiểm tra, xử lý tổ chức, cá nhân liên quan vụ cháy, bà Mai cho biết thông điệp "sai đến đâu xử đến đó, không có ngoại lệ, không có vùng cấm" đã được Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đưa ra ngay từ ngày đầu tiên xảy ra vụ việc. Quận sẽ chấp hành theo chỉ đạo này.

Trước câu hỏi có hay không thế lực "chống lưng" cho các sai phạm của chung cư nơi xảy ra cháy, bà Mai cho biết không bình luận về nội dung này. Các kết luận cụ thể sẽ phải chờ sau khi kiểm tra, rà soát theo đúng kế hoạch mà Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã đặt ra.

Theo bà Mai, đây là lần đầu tiên Hà Nội và cả nước thực hiện việc tổng kiểm tra, rà soát tất cả công trình nhà ở riêng lẻ nhiều căn hộ (chung cư mini). Vì vậy, đây cũng là lần đầu tiên có một bức tranh hình dung tổng thể về loại hình nhà ở này.

Sau khi tổng kiểm tra rà soát, quận Thanh Xuân sẽ đề xuất lên cấp cao hơn để điều chỉnh, xử lý, bổ sung theo hướng vừa phù hợp với quy định của pháp luật, đồng thời tránh gây xáo trộn với cuộc sống người dân, phù hợp thực tiễn khách quan ở các đô thị lớn.

"Tôi đồng ý với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội đã nêu, khi đứng trước một vụ việc rất đau lòng thế này thì tất cả chúng ta ai cũng cảm thấy có trách nhiệm của cá nhân mình; trong đó có trách nhiệm của cá nhân tôi", Bí thư Quận ủy Thanh Xuân nói.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến Thường trực Thành ủy, HĐND và UBND TP Hà Nội với lãnh đạo quận, huyện, thị xã, chiều 21/9, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng cho biết sau vụ cháy xảy ra ở phố Khương Hạ hôm 12/9, quận đã thành lập 18 tổ kiểm tra để tổng kiểm tra, rà soát chung cư mini, các nhà cho thuê trọ nhiều căn hộ.

Kết quả rà soát cho thấy địa bàn quận có khoảng 1.900 chung cư mini và nhà cho thuê trọ; trong đó có gần 90 chung cư mini… Đến nay, quận đã kiểm tra 180 chung cư mini, nhà thuê trọ có mức độ như chung cư mini.

Các đoàn kiểm tra đã yêu cầu di chuyển toàn bộ xe máy, xe đạp điện ra khỏi tầng 1 các chung cư mini, nhà thuê trọ.

Quận cũng đặt mục tiêu nếu không di chuyển được toàn bộ phương tiện thì phải di chuyển được 70-80% phương tiện xe máy, xe đạp điện để nếu xảy ra sự cố, mức độ ảnh hưởng sẽ giảm. Bởi lẽ, qua thống kê, khoảng 90% vụ cháy đều xuất phát từ tầng 1.

Bài liên quan
  • Xâm nhập 'thủ phủ' chung cư mini không phép ở ngoại thành Hà Nội
    Hàng loạt khu nhà ở, khu nhà chung cư mini được xây dựng để cho thuê xung quanh các trường đại học thuộc ĐHQG Hà Nội ở Hoà Lạc và KCN cao Láng - Hoà Lạc. Điều đáng nói, đa số các khu nhà này được xây dựng không phép, xây dựng sai phép với số lượng cả trăm căn hộ mỗi tòa tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bí thư quận Thanh Xuân phủ nhận yêu cầu đưa xe điện ra khỏi chung cư mini
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO