Bí thư Hà Nội: Khẩn trương cấp nước cho khu đô thị Thanh Hà

Hà Mỹ| 18/10/2023 14:00

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đơn vị bằng mọi biện pháp nhanh nhất cấp nước sạch sinh hoạt trở lại và có giải pháp bảo đảm ổn định lâu dài cho người dân khu đô thị Thanh Hà (huyện Thanh Oai).

Trao đổi với báo chí sáng 18/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy là tập trung chỉ đạo cấp nước khẩn cấp bằng xe téc hoặc các biện pháp phù hợp khác, đáp ứng ngay nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người dân; không để người dân phải lấy nước từ xa, từ nhiều nguồn khác nhau không bảo đảm an toàn vệ sinh.

Đồng thời, Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội cần chỉ đạo Sở Xây dựng làm đầu mối chủ trì, phối hợp với UBND quận Hà Đông, UBND huyện Thanh Oai và các đơn vị liên quan tập trung xử lý các khó khăn, vướng mắc, các vấn đề phát sinh liên quan.

Bí thư Hà Nội đưa ra yêu cầu các đơn vị cần giải quyết nhanh nhất để cấp nước trở lại cho Khu đô thị Thanh Hà, có giải pháp bảo đảm ổn định, lâu dài như xây dựng trạm cấp nước, cải tạo hệ thống mạng, kết nối điều tiết từ các nguồn khác nhau...

Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền giải quyết phải báo cáo ngay với thành phố để tháo gỡ, kể cả vướng mắc về quy hoạch.

Bí thư Hà Nội: Khẩn trương cấp nước cho khu đô thị Thanh Hà - 1

Người dân ở khu đô thị Thanh Hà phải bê xô, chậu đi xếp hàng hứng nước xuyên đêm về sử dụng (Ảnh: Người dân cung cấp).

Quận ủy Hà Đông, Huyện ủy Thanh Oai cần chỉ đạo các cấp, các ngành địa phương bám sát, phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để giải quyết khó khăn, vướng mắc sớm cấp nước lại cho Khu đô thị Thanh Hà; chủ động, kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho đời sống người dân có khó khăn về nước sạch sinh hoạt.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố cũng đề nghị Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội rà soát tình hình cấp nước sạch sinh hoạt trên toàn địa bàn, có biện pháp chủ động bảo đảm cấp nước ổn định; tăng nhanh tỷ lệ hộ gia đình được dùng nước sạch sinh hoạt cho khu vực phía nam thủ đô.

Đảng đoàn HĐND thành phố, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Thanh tra thành phố có biện pháp giám sát, kiểm tra, thanh tra trách nhiệm các cơ quan liên quan, không để tình trạng đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm làm chậm trễ giải quyết các vấn đề liên quan.

Trước đó vào đầu tháng 10, nhiều cư dân ở khu đô thị Thanh Hà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai) phản ánh tình trạng nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nặng nề, khiến nhiều người bị nổi mẩn ngứa, bong tróc da...

Ngày 13/10, Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà cho biết tạm dừng việc cấp nước từ nguồn khai thác nước ngầm tại nhà máy, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nước ở khu đô thị này.

Ngày 16/10, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp, bảo đảm cấp nước ổn định cho khu vực này.

Theo đó, Công ty Nước sạch Hà Đông được yêu cầu phối hợp với Công ty CP Nước mặt sông Đuống, Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà cùng các đơn vị liên quan điều tiết nguồn cấp ổn định cho khu đô thị Thanh Hà với sản lượng khoảng 2.000m3/ngày đêm.

Nguồn cấp này được lấy từ nguồn Nhà máy nước sông Đuống với các trạm cấp nước do Công ty TNHH Nước sạch Hà Đông quản lý. Dù vậy, công suất này vẫn chưa đảm bảo đủ cho sinh hoạt của người dân.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bí thư Hà Nội: Khẩn trương cấp nước cho khu đô thị Thanh Hà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO