Bệnh nhân bị tai biến nặng sau thủ thuật cắt bao quy đầu ở BVTW Thái Nguyên

Thùy Linh | 07/09/2022, 12:41

Sự việc bác sĩ Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên làm thủ thuật cắt bao quy đầu cho một bệnh nhân ở Thái Nguyên nhưng lại làm đứt mạch máu của bệnh nhân đang khiến gia đình bệnh nhân rất bức xúc.

Bệnh nhân bị tai biến nặng sau thủ thuật cắt bao quy đầu ở BVTW Thái Nguyên
Hình ảnh bệnh nhân phải cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: GĐCC

Theo chia sẻ của chị H.T, hơn 10 ngày trước, bệnh nhi 14 tuổi (ở Đại Từ- Thái Nguyên) được gia đình đưa vào Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu- Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên để cắt bao quy đầu. Được biết, đây là một kỹ thuật thông thường, nếu như không muốn nói là khá đơn giản trong ngoại khoa.

Chị H.T cho biết bác sĩ tư vấn cho bố mẹ cháu mua con dao mổ 2,5 triệu đồng để cắt cho nhanh liền và đỡ chảy máu, bố mẹ bệnh nhân đã đồng ý ngay. Tổng chi phí cắt bao quy đầu xong hết 9,9 triệu đồng.

"Cắt xong, bác sĩ bảo bệnh nhân có thể về luôn, nhưng gia đình xin cho cháu nằm qua đêm để theo dõi thêm. Không ngờ, sáng hôm sau, dương vật của cháu bị sưng to như cổ tay và tím đen. Bác sĩ đến khám lại cũng có vẻ hơi sốc vì thấy cháu bị như thế. Bác sĩ dùng kim chọc để hút dịch, nhưng dương vật cháu vẫn không hết sưng tím"- gia đình bệnh nhân kể lại.

Sau 1 tuần điều trị, tình trạng không thay đổi, cháu đau đớn, không đi lại được, nên gia đình xin cho cháu về, rồi cho cháu chuyển viện.

Theo gia đình bệnh nhân, khi đến Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân được đưa vào mổ cấp cứu để nối lại mạch máu mà Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên làm đứt. Các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức đã rất nhiệt tình hỗ trợ để ca mổ của cháu nhanh chóng và hoàn hảo. Bệnh nhân ổn ngay sau khi phẫu thuật.

Khi bệnh nhân bị tai biến, đau đớn và hoảng sợ, rồi phải đưa đi Việt Đức mổ lại, nhiều người trong gia đình bệnh nhân bức xúc. "Lúc đầu, tôi kiên quyết gạt đi vì cho rằng, tai nạn nghề nghiệp không ai muốn. Mình tin là bác sĩ đã gây ra tai biến sẽ cư xử văn hoá, hỏi han cháu đôi câu, để an ủi cháu và gia đình.

Tuy nhiên, thật buồn là cả tuần cháu nằm ở Bệnh viện Việt Đức, bác sĩ đã mổ cho cháu ở Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên không một lời hỏi thăm xem nguyên nhân tai biến là gì (để rút kinh nghiệm) và xem tình hình bệnh nhân ra sao"- đại diện gia đình bệnh nhân chia sẻ.

Ngay sau khi gia đình chia sẻ câu chuyện, nhiều người đã lên tiếng cho rằng bệnh nhân không những đã phải chịu đau đớn vì thất bại của bác sĩ, tổn thương về tinh thần do quá hoảng sợ, chưa bàn đến những thiệt hại về kinh tế khi gia đình mấy người phải nghỉ việc đi theo chăm cháu. Nếu là bác sĩ có tâm nhất định không ai thờ ơ, vô trách nhiệm cả.

Theo chị H.T, đó chính là lý do mà từ người hết sức cảm thông với vị bác sĩ kia, chị và gia đình buộc lòng phải chia sẻ câu chuyện này. Chỉ mong bác sĩ rút kinh nghiệm trong ứng xử với bệnh nhân. "Đừng nghĩ mình có quyền mổ và có quyền thất bại, mà không cần sẻ chia với những đau đớn mà bệnh nhân và gia đình phải chịu"- chị H.T bức xúc nói.

"Tôi được biết cắt bao quy đầu là một kỹ thuật không quá khó khăn, hơn nữa gia đình chúng tôi phối hợp tối đa với bác sĩ, luôn sử dụng dịch vụ tốt nhất, nhưng đã không thành công thì không chỉ là rất đáng tiếc, mà còn đáng lo ngại. Con tôi chỉ cắt bao quy đầu mà còn tai biến như thế, vậy các ca khó hơn thì sao?"- một thành viên khác trong gia đình lên tiếng.

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, PGS.TS Nguyễn Công Hoàng Giám đốc BVĐK Trung ương Thái Nguyên bước đầu xác nhận có vụ việc trên. Ông cho biết hiện bệnh viện đã nắm được thông tin phản ánh từ gia đình bệnh nhân.

"Chúng tôi đang họp và tiến hành xác minh các bên liên quan để làm rõ các phản ánh của gia đình người bệnh và sẽ cung cấp thông tin cụ thể sau"- Giám đốc bệnh viện nói.

PV Lao Động tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh nhân bị tai biến nặng sau thủ thuật cắt bao quy đầu ở BVTW Thái Nguyên
vietnam.vn