Bệnh hô hấp xuất hiện, nhiều bệnh nhi biến chứng hoại tử phổi

NGUYỄN LY| 23/07/2022 18:43

TPHCM - Chỉ trong thời gian ngắn, các khoa hô hấp nhi tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố liên tục tiếp nhận nhiều bệnh nhi nhập viện, chuyển nặng dẫn đến điều trị lâu và khó khăn.

Bệnh nhi N.T.P.T (1 tuổi, ngụ tại TPHCM) vừa bước qua cửa tử sau 20 ngày giành giật sự sống. Gia đình bệnh nhi cho biết, cách đây hơn 20 ngày, bé có biểu hiện ho, sốt nên gia đình cho uống thuốc tại nhà. Đến khi thấy bé có biểu hiện nặng, hôn mê nên nhanh chóng đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM cấp cứu. Tại bệnh viện, bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán viêm phổi có biến chứng tràn dịch màng phổi, hoại tử phổi.

 
Trẻ đang được hỗ trợ thở long đàm. Ảnh: Nguyễn Ly

BS.CKI Lê Thị Thanh Thảo – Phó khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, với tổng số 217 giường bệnh, Khoa Hô hấp 1 đang có 190 trẻ em mắc các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp. Đặc biệt, tỉ lệ trẻ nhập viện chuyển nặng tăng nhanh khiến công tác điều trị lâu dài, ảnh hưởng lớn đến hệ hô hấp của trẻ.

Cũng theo BS Thanh Thảo, nguyên nhân chính khiến trẻ chuyển nặng là tình hình sau dịch COVID-19 phụ huynh có nhiều trường hợp chưa tiêm đủ các mũi vaccine thông thường như: cúm mùa, viêm não Nhật Bản… nên khi trẻ mắc bệnh dễ chuyển nặng, suy hô hấp và hôn mê.

Do mặt bệnh truyền nhiễm đa dạng cùng điều trị trong một thời điểm như tay chân miệng, sốt xuất huyết, viêm màng não, viêm phổi… nên tại các khoa truyền nhiễm này đều liên tục áp dụng quy trình phân bệnh, nghiêm ngặt, khử khuẩn nhằm tránh cho trẻ bị lây nhiễm chéo, bệnh càng thêm bệnh.

Còn ghi nhận tại Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM đang điều trị cho hơn 200 trẻ nội trú. Trong đó, trẻ trên dưới hai tháng tuổi bị viêm tiểu phế quản chiếm đa số. Một số trẻ khác có bệnh nền, diễn tiến nặng, phải thở máy tại phòng cấp cứu. Hiện tại, các bé mắc các bệnh liên quan đến hô hấp ở mức độ nhẹ, trung bình. Diễn tiến này đang được xem là phù hợp so với bệnh hô hấp hằng năm, nhưng bác sĩ dự báo nếu không được kiểm soát tốt, số lượng trẻ mắc bệnh sẽ tăng đáng kể.

Bác sĩ Lê Bình Bảo Tịnh - Phó khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM cho biết, bệnh về hô hấp là bệnh thường niên, khi chuyển mùa trẻ rất dễ nhiễm bệnh. Năm nay, trẻ mắc hô hấp tăng song song với sốt xuất huyết, tay chân miệng, khi trẻ nhập viện, nguy cơ lây nhiễm chéo cho nhau sẽ rất phức tạp. Trẻ em có hệ miễn dịch thấp nên là đối tượng dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh đường hô hấp. Ban đầu, trẻ chỉ bị ho nhẹ, nhưng khoảng một, hai ngày sau, trẻ ho nhiều, tần suất liên tục, thậm chí ho không ngủ được, cha mẹ phải nghĩ ngay đến viêm đường hô hấp và đưa trẻ đến các bệnh viện nhi để được thăm khám kịp thời.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bệnh hô hấp xuất hiện, nhiều bệnh nhi biến chứng hoại tử phổi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO