Bến du thuyền trăm tỷ của Vũ 'nhôm' hoang tàn bên bờ sông Hàn Đà Nẵng

20/02/2023 17:02

Dự án nhà hàng, bến du thuyền liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, còn gọi Vũ "nhôm", tọa lạc vị trí đắc địa bên bờ sông Hàn, Đà Nẵng hoàn thành từ năm 2017 nhưng đã bị bỏ hoang, nhiều hạng mục xuống cấp.

Bến du thuyền trăm tỷ của Vũ nhôm hoang tàn bên bờ sông Hàn Đà Nẵng - 1

Dự án nhà hàng, bến du thuyền do Công ty TNHH I.V.C của Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm", đang thụ án tù) làm chủ đầu tư xây dựng tại khu vực phía Nam Cảng sông Hàn, Đà Nẵng.

Bến du thuyền trăm tỷ của Vũ nhôm hoang tàn bên bờ sông Hàn Đà Nẵng - 2

Trước đây, chính quyền thành phố Đà Nẵng cấp hơn 4.000m2 (trong đó diện tích mặt đất 2.100m2, diện tích mặt nước 1.900m2) cho doanh nghiệp với kỳ vọng nơi đây sẽ là một trong những điểm nhấn về kiến trúc, thu hút du khách đến vui chơi, thưởng lãm.

Hoàn thành từ năm 2017, dự án có 3 tầng với nhiều không gian xanh và nằm ở khu "đất vàng" đắc địa bậc nhất tại Đà Nẵng. Công trình được đánh giá có kiến trúc độc đáo.

Nhưng từ khi Phan Văn Anh Vũ bị bắt, dự án này cũng nằm trong danh sách các dự án, nhà công sản bị điều tra nên đã dừng hoạt động cho đến nay.

Năm 2018, UBND TP Đà Nẵng có chủ trương đàm phán để mua lại công trình nhà hàng và bến du thuyền với mục đích cải tạo công năng phục vụ mục đích công cộng.

Bến du thuyền trăm tỷ của Vũ nhôm hoang tàn bên bờ sông Hàn Đà Nẵng - 3

Ghi nhận của PV Dân trí, toàn bộ công trình hiện bỏ hoang, chỉ có một nhân viên bảo vệ làm nhiệm vụ trông coi tài sản.

Theo nhân viên bảo vệ, người dân, du khách không được phép vào bên trong công trình để tránh làm hư hỏng, mất tài sản.

Bến du thuyền trăm tỷ của Vũ nhôm hoang tàn bên bờ sông Hàn Đà Nẵng - 4

Bến du thuyền trăm tỷ của Vũ nhôm hoang tàn bên bờ sông Hàn Đà Nẵng - 5
Bến du thuyền trăm tỷ của Vũ nhôm hoang tàn bên bờ sông Hàn Đà Nẵng - 6

Các lối vào bên trong công trình và lối lên tầng 2 nhà hàng, bến du thuyền được rào bằng lưới B40, thép gai. Hệ thống cổng, cửa ở tầng trệt cũng được khóa, giằng buộc kỹ. Các nhân viên ở đây còn dán biển cảnh báo không được tập trung tại khu vực cấm.

Bến du thuyền trăm tỷ của Vũ nhôm hoang tàn bên bờ sông Hàn Đà Nẵng - 7
Bến du thuyền trăm tỷ của Vũ nhôm hoang tàn bên bờ sông Hàn Đà Nẵng - 8

Ở phía mặt tiền hướng ra sông Hàn của dự án có nhiều hạng mục đã hỏng nặng. Trước đây, chủ đầu tư ốp gỗ với mục đích cho du khách ngắm sông Hàn. Tuy nhiên, do bỏ hoang quá lâu và ảnh hưởng của thời tiết nên hầu hết các tấm gỗ, gạch lát nền đã bị bong tróc, gãy, vỡ.

"Dự án này có kiến trúc đẹp, nằm bên bờ sông Hàn nhưng rất tiếc giờ chỉ là công trình bỏ hoang, hư hỏng, tôi thấy thật lãng phí", ông Trần Văn Tú (người dân quận Hải Châu, Đà Nẵng) chia sẻ.

Bến du thuyền trăm tỷ của Vũ nhôm hoang tàn bên bờ sông Hàn Đà Nẵng - 9
Bến du thuyền trăm tỷ của Vũ nhôm hoang tàn bên bờ sông Hàn Đà Nẵng - 10

Trong khuôn viên của dự án có nhiều điểm, gạch ốp tường, lát nền bị bong, hệ thống dây điện âm tường đã lộ ra bên ngoài, tiềm ẩn sự nguy hiểm cho người dân và du khách khi tản bộ qua đây.

Bến du thuyền trăm tỷ của Vũ nhôm hoang tàn bên bờ sông Hàn Đà Nẵng - 11

Bên trong bến du thuyền, nhà hàng có nhiều phòng với công năng khác nhau. Trong ảnh là một phòng nằm tại tầng trệt hoàn thiện được trần nhà, ốp gỗ nhưng chưa được bài trí nội thất.

Bến du thuyền trăm tỷ của Vũ nhôm hoang tàn bên bờ sông Hàn Đà Nẵng - 12
Bến du thuyền trăm tỷ của Vũ nhôm hoang tàn bên bờ sông Hàn Đà Nẵng - 13

Công trình bị bỏ hoang nên các bức tường trống của dự án bị vẽ bậy, gây mất mỹ quan đô thị.

Bến du thuyền trăm tỷ của Vũ nhôm hoang tàn bên bờ sông Hàn Đà Nẵng - 14
Bến du thuyền trăm tỷ của Vũ nhôm hoang tàn bên bờ sông Hàn Đà Nẵng - 15

Dù bị bỏ hoang nhưng nơi này vẫn là điểm tập trung của nhiều người, trong đó có nhiều trường hợp xả rác bừa bãi dẫn tới rác thải ùn ứ, gây mất vệ sinh môi trường.

"Công trình nằm ngay vị trí đẹp ở trung tâm thành phố mà nhếch nhác, đầy rác như vậy rất mất mỹ quan. Hy vọng chính quyền thành phố cùng với nhà đầu tư sớm có giải pháp sửa chữa dự án thành công trình phục vụ dân sinh, có ích cho xã hội", anh Nguyễn Văn Hà (trú quận Thanh Khê) nêu ý kiến.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bến du thuyền trăm tỷ của Vũ 'nhôm' hoang tàn bên bờ sông Hàn Đà Nẵng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO