Bé trai 4 tháng tuổi có đuôi dài 14cm

13/12/2023 15:02

Một bé trai sơ sinh ở huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa sinh ra với dị tật có đuôi ở vùng xương cụt. Khi cháu bé được 4 tháng tuổi, cái đuôi dài 14cm, cháu bé được đưa đến bệnh viện tiến hành phẫu thuật cắt bỏ.

Ngày 13/12, thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, các bác sĩ của đơn vị mới phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 4 tháng tuổi có đuôi bất thường ở vùng cùng cụt.

Bệnh nhi N.V.P. (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) khi sinh ra đã xuất hiện đuôi bất thường vùng cùng cụt. Lúc đầu phần đuôi nhỏ nhưng dài ra trong nhiều ngày sau đó.

Bé trai 4 tháng tuổi có đuôi dài 14cm ảnh 1
Hình ảnh bé trai 4 tháng tuổi nhập viện với cái đuôi bất thường ở vùng cùng cụt (Ảnh: Bệnh viện Nhi Thanh Hóa).

Sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ Khoa Ngoại Chấn thương - Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã làm các xét nghiệm cơ bản, chụp Cộng hưởng từ sọ não, cột sống. Trên film chụp cộng hưởng từ thể hiện hình ảnh thoát vị mỡ - tủy vùng cùng cụt. Sau hội chẩn, các bác sĩ thống nhất kế hoạch mổ cho bệnh nhân.

Quá trình phẫu thuật, các phẫu thuật viên đã tiến hành cắt đuôi thừa, mở bao thoát vị lấy khối u mỡ dính vào tủy sống, tạo hình và đóng kín màng tủy cứng, lỗ thoát vị.

Bé trai 4 tháng tuổi có đuôi dài 14cm ảnh 2
Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật cắt bỏ phần đuôi dị tật (Ảnh: Bệnh viện Nhi Thanh Hóa).

Ca phẫu thuật đã hoàn thành sau 2 giờ đồng hồ. Hiện bệnh nhi đã xuất hiện và không có di chứng.

Bác sĩ Dư Văn Nam - Trưởng kíp phẫu thuật - cho biết, thoát vị màng não tủy là một dị tật bẩm sinh của hệ thần kinh, có rất nhiều thể bệnh, với nhiều hình thái bên ngoài khác nhau. Bệnh lý này thường có nhiều di chứng nặng nề về sau. Nếu được phẫu thuật và điều trị bài bản, bệnh nhân sẽ giảm thiểu nhiều di chứng.

Theo Dân Trí

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bé trai 4 tháng tuổi có đuôi dài 14cm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO