Bất thường trong bố trí nhà tái định cư ở Bình Định

Doãn Công| 27/07/2023 17:30

Một số hộ dân xây nhà trên đất lấn chiếm nhưng không bị xử lý, lại được cán bộ địa chính một phường ở Bình Định xác nhận nguồn gốc đất, chỗ ở hợp pháp để bố trí tái định cư trái quy định.

Dự án hệ thống tiêu thoát lũ sông Dinh có tổng vốn đầu tư xây dựng 300 tỷ đồng.

Việc đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) cho dự án này do UBND TP Quy Nhơn chịu trách nhiệm. Có 360 hộ tại các phường Nhơn Bình và Nhơn Phú nằm trong diện GPMB.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, xảy ra sai phạm giao nhiều lô tái định cư trái quy định.

Bất thường trong bố trí nhà tái định cư ở Bình Định - 1

Dự án hệ thống tiêu thoát lũ sông Dinh đi qua 2 phường Nhơn Phú và Nhơn Bình (TP Quy Nhơn) đang khẩn trương triển khai nhưng đã có sai phạm (Ảnh: Doãn Công).

Cụ thể, quá trình xác nhận nguồn gốc đất, chỗ ở, xét giao đất của UBND phường Nhơn Bình, cơ quan chức năng và một số cá nhân đã vướng sai phạm, gây bất bình. Thậm chí, có đơn thư gửi đến Trưởng ban Phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bình Định.

Thanh tra tỉnh Bình Định vào cuộc xác minh, kết quả cho thấy các hộ bà Đỗ Thị Thanh Dung, Đỗ Thị Thanh Thanh, Đỗ Thị Thanh Thúy xây dựng 3 ngôi nhà độc lập trên đất có nguồn gốc lấn chiếm, không đủ điều kiện bồi thường về đất ở.

Tuy nhiên, UBND TP Quy Nhơn đã phê duyệt phương án giao chung 1 lô đất ở, thu tiền sử dụng đất theo giá thị trường cho hộ ông Đỗ Hân và 3 hộ con (gồm các bà Dung, Thanh, Thúy nêu trên). Việc này không phù hợp quy định.

Thanh tra cũng xác định, hộ bà Dung và bà Thanh xây dựng nhà sau thời điểm quy hoạch chi tiết của dự án được duyệt (29/12/2014) nhưng UBND phường Nhơn Bình không xử lý vi phạm.

Hai hộ trên cũng không đăng ký tạm trú tại ngôi nhà nằm trong diện giải tỏa, nhưng được xác nhận là cư trú thường xuyên và xây dựng trước thời điểm công bố quy hoạch dự án là không phù hợp. Ngoài ra, 2 hộ này đã có chỗ ở ổn định, không khó khăn về chỗ ở.

Bất thường trong bố trí nhà tái định cư ở Bình Định - 2

Công tác GPMB đang được triển khai (Ảnh: Doãn Công).

Riêng hộ bà Thúy có hộ khẩu thường trú tại tổ 23, KV3, phường Nhơn Bình từ năm 2010 (tách hộ cùng nhà hộ ông Đỗ Hân), bà Thúy xây dựng nhà ở vào năm 2012, trước thời điểm quy hoạch dự án được duyệt và thực tế cư trú tại ngôi nhà nằm trong diện GPMB.

Ngoài ngôi nhà phải giải tỏa, hộ bà Thúy không còn chỗ ở nào khác nên được bố trí 1 lô đất ở và thu tiền sử dụng đất theo giá thị trường.

Trong khi đó, 2 trường hợp khác là hộ ông Nguyễn Văn Năm và ông Nguyễn Văn Công (tổ 10, KV2, phường Nhơn Bình) thuộc diện giải tỏa trắng, không thuộc diện giao đất tái định cư, song vẫn được giao mỗi hộ 1 lô đất tái định cư tại Khu dân cư Đông chùa Bình An (phường Nhơn Bình).

Bất thường trong bố trí nhà tái định cư ở Bình Định - 3

Dự án hệ thống tiêu thoát lũ sông Dinh, đoạn qua phường Nhơn Phú, xảy ra những bất cập trong quá trình GPMB (Ảnh: Doãn Công).

Việc này gây bất bình, có hộ dân gửi đơn khiếu nại, sau đó UBND TP Quy Nhơn giao UBND phường Nhơn Bình xác nhận lại. Kết quả, 2 hộ bà Thanh và bà Dung đăng ký thường trú tại địa phương khác và thực tế không cư trú tại ngôi nhà bị giải tỏa, không đủ điều kiện được bồi thường.

Vì vậy, Hội đồng bồi thường báo cáo để UBND TP Quy Nhơn thu hồi 2 quyết định đã ban hành về việc giao đất tái định cư cho 2 hộ dân nói trên.

Liên quan đến vấn đề trên, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã chỉ đạo UBND TP Quy Nhơn thu hồi các quyết định về việc giao đất tái định cư trái quy định cho một số trường hợp bị ảnh hưởng GPMB để thực hiện dự án trên.

Đồng thời, chỉ đạo UBND phường Nhơn Bình tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân để một số hộ dân xây dựng nhà trái phép sau quy hoạch được phê duyệt nhưng không bị xử lý theo quy định.

Tại buổi tiếp xúc cử tri ở phường Nhơn Bình ngày 25/7, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng khẳng định nếu cử tri phát hiện có tiêu cực, đền bù thiếu hoặc cán bộ chia chác, bỏ túi riêng, báo ngay ông sẽ xử lý.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bất thường trong bố trí nhà tái định cư ở Bình Định
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO