Bao nhiêu người ở Hải Phòng được nhóm "Bông hồng đen" lấy máu xét nghiệm?

Nguyễn Dương| 20/08/2023 07:12

Theo cơ quan y tế địa phương, từ tháng 4 đến nay, nhóm "Bông hồng đen" đã tự ý lấy máu của 200 người ở Hải Phòng để xét nghiệm HIV.

Liên quan đến việc nhóm "Bông hồng đen" tự ý lấy máu học sinh ở Hải Phòng để xét nghiệm HIV, lãnh đạo Trạm Y tế phường Hải Sơn (Đồ Sơn, Hải Phòng) cho biết, công an đã thu giữ cuốn sổ có ghi danh sách người được lấy máu.

Theo đó, trong cuốn sổ trên có ghi từ tháng 4 đến nay có 200 người được nhóm này lấy máu để xét nghiệm HIV, nhưng chỉ ghi tên, không ghi tuổi.

Thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng, đối tượng lấy máu để xét nghiệm HIV của nhóm trên có cả trẻ em dưới 16 tuổi. Mỗi trường hợp tham gia lấy máu xét nghiệm HIV đều được nhóm này trả 100.000 đồng.

Trước tháng 4 nhóm người này có thực hiện việc thu nhận máu của người dân để xét nghiệm, nhưng cơ quan chức năng chưa xác định được số người và độ tuổi cụ thể.

Khi làm việc với tổ thanh tra, kiểm tra của địa phương, đại diện nhóm "Bông hồng đen" là bà Đ.T.U. (52 tuổi, ở phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn) cho biết, ai đến lấy máu sẽ được nhận 100.000 đồng. Bà U. phủ nhận việc vận động các học sinh kêu gọi bạn bè đi lấy máu để nhận tiền công 25.000 đồng/người.

Theo bà U., nhóm "Bông hồng đen" được thành lập với chức năng thông tin, tuyên truyền, tư vấn nhằm ngăn chặn lây nhiễm HIV ở những người sử dụng ma túy, gái mại dâm, người có các vấn đề về sức khỏe sinh sản... từ 16 đến 24 tuổi.

Bao nhiêu người ở Hải Phòng được nhóm Bông hồng đen lấy máu xét nghiệm? - 1

Bà Đ.T.U., đại diện nhóm Bông hồng đen (Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp).

Trước phản ánh về hoạt động có dấu hiệu bất thường của nhóm "Bông hồng đen", Công an quận Đồ Sơn đã triệu tập các cá nhân trong nhóm này đến làm việc.

Hiện nhóm "Bông hồng đen" đã phải tạm dừng hoạt động, để phối hợp với cơ quan công an làm rõ vụ việc.

Như Dân trí đã đưa tin, vài ngày qua trên địa bàn phường Hải Sơn (quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) xuất hiện nhóm người lạ mặt tự ý lấy máu của nhiều học sinh để xét nghiệm HIV.

Việc lấy mẫu này, nhà trường, phụ huynh và chính quyền đều không được biết. Theo ông Lưu Đình Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Sơn, các phụ huynh phản ánh mỗi học sinh cho lấy máu đều được trả 100.000 đồng, giới thiệu thêm người nào sẽ được hưởng 25.000 đồng.

Nhận thông tin, lãnh đạo UBND phường Hải Sơn đã cử cán bộ y tế phối hợp với cơ quan công an xác minh sự việc.

Kết quả làm việc ban đầu, nhóm người trên tự xưng là thành viên của tổ chức có tên "Bông hồng đen". Nhóm này đang triển khai dự án phi Chính phủ về phòng chống HIV/AIDS.

"Cơ quan chức năng đã lập biên bản hành vi của nhóm người trên vì hoạt động lấy máu của học sinh để xét nghiệm không báo cáo chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn yêu cầu nhóm người này cung cấp các tài liệu, giấy tờ liên quan đến tổ chức mang tên "Bông hồng đen"", ông Dũng nói.

Chủ tịch UBND phường Hải Sơn nhấn mạnh thêm, ngoài việc xử lý hành vi tự ý lấy máu của học sinh để xét nghiệm của nhóm người trên, chính quyền đã giao cơ quan công an điều tra, xác minh xem có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không, nếu có sẽ xử lý nghiêm.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bao nhiêu người ở Hải Phòng được nhóm "Bông hồng đen" lấy máu xét nghiệm?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO