Báo hoa mai hung hãn tấn công dân làng khiến 15 người bị thương

T.Thủy| 02/01/2023 06:43

15 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đã bị thương khi một con báo hoa mai đi lạc vào làng và tấn công người dân.

Sự việc xảy ra vào cuối tuần trước, tại một ngôi làng ở thị trấn Jorhat (bang Assam, Ấn Độ), khi một con báo hoa mai đi lạc vào khu dân cư. Các quan chức của Cục Lâm nghiệp Ấn Độ tin rằng con báo hoa mai này sống tại Khu bảo tồn động vật hoang dã Gibbon ở gần đó, nhưng đi lạc vào làng để tìm kiếm thức ăn.

Nhiều người đã nhìn thấy con báo xuất hiện trong khuôn viên Viện nghiên cứu rừng mưa nhiệt đới nằm tại thị trấn Jorhat. Người dân địa phương đã thông báo đến cơ quan chức năng về sự xuất hiện của con báo, nhưng con vật này đã kịp bỏ trốn trước khi lực lượng kiểm lâm có mặt tại hiện trường.

Một đoạn video được nhân chứng ghi lại cho thấy khoảnh khắc con báo nhảy ra khỏi hàng rào của Viện nghiên cứu rừng mưa để tấn công chiếc ô tô đang chạy trên đường, trước khi bỏ chạy.

Báo hoa mai hung hãn tấn công dân làng khiến 15 người bị thương (Video: Twitter).

"Viện nghiên cứu rừng mưa nằm gần một khu rừng thuộc khu bảo tồn động vật hoang dã. Chúng tôi tin rằng con báo đã đến từ đó, đi lạc vào làng để tìm kiếm thức ăn trước khi tấn công người dân", Mohan Lal Meena, Giám đốc cảnh sát thị trấn Jorhat, cho biết. "Con báo thể hiện thái độ hung hăng một cách bất thường, bởi vì chúng rất ít khi tấn công con người".

Con báo sau đó đã đi lang thang và tấn công người dân trong làng. Trong quá trình vây bắt con báo, 2 nhân viên kiểm lâm cũng đã bị con vật tấn công gây thương tích.

15 người, bao gồm cả phụ nữ lẫn trẻ em, đã được đưa đến bệnh viện để chữa trị những vết thương do con báo gây ra. Một vài trường hợp bị thương nặng, nhưng may mắn không có ai thiệt mạng.

Lực lượng kiểm lâm đã đặt bẫy nhiều nơi quanh làng để bắt giữ con báo, nhưng phải mất hơn 2 ngày, con vật mới bị cơ quan chức năng bắn thuốc mê để tóm gọn.

Cơ quan chức năng cho biết con báo bị thương nhẹ và có độ tuổi khoảng từ 3 đến 4 năm. Con vật sẽ được lực lượng kiểm lâm chăm sóc trước khi chuyển đến vườn quốc gia Kaziranga để trả tự do.

Các chuyên gia động vật cho rằng việc con báo bị đi lạc, không tìm được lối ra và sự xuất hiện của quá nhiều người xung quanh khiến nó bị kích động, càng trở nên hung dữ nên đã tấn công dân làng.

Vụ tấn công của báo hoa mai tại thị trấn Jorhat xảy ra chỉ một ngày sau khi hai vụ việc tương tự được ghi nhận tại bang Assam.

Vụ việc đầu tiên xảy ra khi một người đàn ông đang làm việc trên đồn điền trồng chè tại thành phố Guwahati bị báo tấn công gây thương tích nghiêm trọng. Vụ việc thứ 2 xảy ra tại thành phố Sonari, khi con báo hoa mai tấn công một công nhân cạo mủ cao su khiến anh này bị thương nặng.

Báo Ấn Độ (còn có tên gọi là báo hoa mai Ấn Độ) là một trong 5 loài mèo lớn (gồm hổ, sư tử, báo đốm, báo hoa mai và báo săn). Con đực trưởng thành có thể đạt cân nặng từ 50 đến 77 kg, còn con cái trưởng thành có thể đạt cân nặng từ 30 đến 40 kg.

Tình trạng các loài động vật hoang dã như báo hoa mai hay voi rừng… đi lạc hoặc xâm nhập vào các ngôi làng giáp rừng tại Ấn Độ không phải là hiếm. Việc người dân lấn rừng để lấy đất làm nông nghiệp, canh tác và chăn thả gia súc tại Ấn Độ đang làm mất đi môi trường sống của các loài động vật hoang dã, khiến cho tỷ lệ đụng độ giữa con người với báo hoa mai hay voi rừng ngày càng tăng cao.

Theo OpIndia/ToI

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Báo hoa mai hung hãn tấn công dân làng khiến 15 người bị thương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO