Bán rẻ đất cho Quốc Cường Gia Lai: Cựu TGĐ Tân Thuận nói phạm tội do khách quan

30/03/2023 19:40

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Trần Công Thiện (cựu Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận) nói bản thân phạm tội do yếu tố khách quan và do hiểu biết pháp luật hạn chế.

Ngày 30/3, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục xét xử phúc thẩm bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM); bị cáo Trần Công Thiện (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận - gọi tắt Công ty Tân Thuận) và 8 đồng phạm về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Nói lời sau cùng, bị cáo Thiện mong muốn HĐXX xem xét công lao của mình và các bị cáo khác.

Bị cáo phạm tội do yếu tố khách quan, hiểu biết pháp luật hạn chế”, bị cáo Thiện nói.

Bán rẻ đất cho Quốc Cường Gia Lai: Cựu TGĐ Tân Thuận nói phạm tội do khách quan - 1

Các bị cáo tại phiên toà. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Các bị cáo khác cũng tỏ ra ăn năn hối hận khi nói lời sau cùng. Nhiều bị cáo nói mình bị bệnh tật, ung thư, có hoàn cảnh khó khăn và không có động cơ vụ lợi trong vụ án này.

Các bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như trách nhiệm dân sự trong vụ án này.

Đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã thay đổi quan điểm và đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Phan Thanh Tân (cựu Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP.HCM) do đã nộp 2 tỷ đồng trong số hơn 6 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Đại diện VKS cũng đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Bích (cựu Kế toán trưởng Công ty Tân Thuận) do mắc bệnh hiểm nghèo.

Đối với các bị cáo còn lại, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm bác kháng cáo vì cho rằng không có cơ sở để giảm án.

Trước đó, VKS đề nghị tòa bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo Trần Công Thiện, Nguyễn Hoàng Việt, Phạm Văn Thông, Huỳnh Phước Long, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Văn Tùng, Nguyễn Thị Ngọc Bích và kháng cáo của những người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

VKS cũng đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị của Viện KSND TP.HCM về việc xác định thời điểm tài sản thất thoát của Nhà nước trong vụ án này theo hướng xác định cho đến khi được ngăn chặn (tức thời điểm Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố vụ án).

Theo đại diện VKS, các hành vi phạm tội phải được xác định kéo dài từ khi hành vi đó xảy ra cho đến khi Nhà nước lấy lại được quyền quản lý tài sản, hoặc khi tội phạm bị ngăn chặn (thời điểm khởi tố vụ án).

Vì vậy, thiệt hại phải tính đến thời điểm hai bên hủy hợp đồng ở Dự án Phước Kiển và thời điểm CQĐT ra quyết định khởi tố vụ án ở Dự án Ven Sông.

Theo cáo trạng, Công ty Tân Thuận là công ty có vốn Nhà nước. Tháng 11/2000, công ty này được UBND huyện Nhà Bè (TP.HCM) giao nhiệm vụ đầu tư xây dựng dự án Phước Kiển, được Văn phòng Thành ủy TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tháng 8/2016, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai có văn bản đề nghị hợp tác đầu tư với tỷ lệ 75/25 hoặc xin nhận chuyển nhượng 100% dự án Phước Kiển. Thời điểm này, ông Trần Công Thiện đã chỉ đạo cấp dưới thuê Công ty Kiểm toán và dịch vụ tin học TP.HCM ban hành chứng thư thẩm định giá xác định diện tích 32ha đất tại dự án trên có giá bình quân là hơn 1 triệu đồng/m2.

Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh của Công ty Tân Thuận sau đó họp và chỉ căn cứ duy nhất vào giá trong chứng thư thẩm định giá (1,25 triệu đồng/m2) để xây dựng đơn giá chuyển nhượng.

Tháng 6/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2, nhận 374 tỷ đồng, tiền thuế VAT là 23 tỷ đồng. Sau đó, hợp đồng bị hủy bỏ, Công ty Tân Thuận đã trả lại cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai 374 tỷ đồng, 23 tỷ đồng tiền thuế VAT và 21 tỷ đồng tiền lãi suất, gây thiệt hại cho Nhà nước 215,5 tỷ đồng.

Đối với 32.967m2 đất thuộc Khu IV - Dự án khu dân cư Ven Sông tại phường Tân Phong (quận 7), Công ty Tân Thuận cũng căn cứ vào chứng thư thẩm định giá của Công ty Thương Tín, xác định giá trị bình quân khu đất này là hơn 17,6 triệu đồng/m2.

Ngày 28/11/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng toàn bộ khu đất này cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai với giá 20 triệu đồng/m2, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 283 tỷ đồng. Tổng thiệt 2 vụ án này là hơn 498,5 tỷ đồng.

Hoàng Thọ

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bán rẻ đất cho Quốc Cường Gia Lai: Cựu TGĐ Tân Thuận nói phạm tội do khách quan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO