Bãi rác mù mịt khói cả tháng, huyện phải đi vay tiền 'chữa cháy'

Đặng Dương| 29/02/2024 14:02

Cả tháng nay, bãi rác của huyện Đắk R'lấp (Đắk Nông) luôn trong tình trạng âm ỉ cháy. Huyện này phải đi "vay tiền" để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xử lý rác thải tập trung.

Gần một tháng nay, người dân thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R'lấp (tỉnh Đắk Nông) phải sống chung với khói, mùi hôi từ bãi rác bon Đắk B'lao. Mùi hôi nồng nặc của rác thải, khói đốt mù mịt khiến không khí ngột ngạt, khó chịu.

Theo phản ánh của người dân địa phương, từ trước Tết Nguyên đán năm 2024 đến nay, bãi rác này luôn cháy âm ỉ, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của bà con.

Đặc biệt, do hít phải khí thải lâu ngày từ tình trạng đốt rác, đã có trường hợp người già, trẻ em sinh sống gần bãi rác bị viêm đường hô hấp, phải nhập viện điều trị.

Bãi rác mù mịt khói cả tháng, huyện phải đi vay tiền chữa cháy - 1

Bãi rác bon Đắk B'lao âm ỉ cháy trong suốt 1 tháng qua (Ảnh: Đặng Dương).

Chị Thị G'Rơu (người dân địa phương), chia sẻ: "Năm nào cũng vậy, cứ dịp cuối năm là bãi rác đều quá tải và cháy âm ỉ. Có thời điểm cột khói bốc lên hàng chục mét, đen kịt và mùi rất khó chịu khiến người dân không dám đi qua bãi rác này".

Cũng như người dân bon Đắk B'lao, hàng chục hộ dân ở tổ dân phố 8, thị trấn Kiến Đức chịu ảnh hưởng từ việc đốt rác lộ thiên tại bãi rác này.

Điều khiến người dân bức xúc là tình trạng đốt rác diễn ra thường xuyên hàng năm và cao điểm là vào dịp sau Tết Nguyên đán. Khói nghi ngút và mùi hôi từ việc đốt rác tỏa khắp nơi khiến cho nhiều người lo lắng về sức khỏe của mình.

Bãi rác mù mịt khói cả tháng, huyện phải đi vay tiền chữa cháy - 2

Chị Thị G'Rơu (người trong ảnh), cho biết cứ dịp cuối năm là bãi rác đều quá tải và cháy âm ỉ (Ảnh: Đặng Dương).

Trước tình trạng trên, đã nhiều năm qua, người dân kiến nghị UBND huyện Đắk R'lấp và thị trấn Kiến Đức sớm có giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm hiện nay.

Tuy nhiên, do khu xử lý rác thải tập trung tại xã Đạo Nghĩa chưa hoàn thành nên rác thải hàng ngày vẫn đổ về bãi rác bon Đắk B'lao.

Bãi rác mù mịt khói cả tháng, huyện phải đi vay tiền chữa cháy - 3

Nhiều năm qua, việc xử lý rác còn thô sơ, chủ yếu là chôn lấp hoặc "âm ỉ cháy không rõ nguyên nhân" (Ảnh: Đặng Dương).

Theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk R'lấp, bãi rác ở bon Đắk B'lao có diện tích hơn 5.000m2, nằm cách trung tâm huyện khoảng 2km.

Bãi rác này là nơi tập kết rác của toàn thị trấn và 2 xã lân cận, với lượng rác trung bình khoảng 30 tấn/ngày. Nhiều năm qua, việc xử lý rác còn thô sơ, chủ yếu là chôn lấp hoặc "âm ỉ cháy không rõ nguyên nhân" đã khiến tình trạng ô nhiễm môi trường không khí ngày càng nặng nề.

Ông Nguyễn Quang Tứ, Chủ tịch UBND huyện Đắk R'lấp, cho biết tiếp nhận phản ánh của người dân, mới đây lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện đã tới kiểm tra thực tế tại bãi rác bon Đắk B'lao.

Trước mắt, UBND huyện Đắk R'lấp giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức máy móc, san gạt bãi rác để dập tắt đám cháy.

Bãi rác mù mịt khói cả tháng, huyện phải đi vay tiền chữa cháy - 4

Mỗi ngày, bãi rác này phải tiếp nhận, xử lý khoảng 30 tấn rác thải sinh hoạt (Ảnh: Đặng Dương).

Cũng theo lãnh đạo huyện Đắk R'lấp, do chưa bố trí được nguồn vốn năm 2024 nên mới đây, huyện này đã làm việc với Quỹ bảo vệ môi trường và phát triển đất Đắk Nông để "vay tiền", thực hiện giải phóng mặt bằng, bàn giao cho chủ đầu tư triển khai xây dựng khu xử lý rác thải tập trung tại xã Đạo Nghĩa.

Trước đó, tháng 6/2018, UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt dự án xử lý ô nhiễm môi trường huyện Đắk R'lấp, với tổng mức đầu tư gần 59 tỷ đồng (sau ba lần điều chỉnh).

Tuy nhiên, sau khi thực hiện được khoảng 51%, dự án đã tạm ngưng triển khai vì tỉnh Đắk Nông không bố trí nguồn vốn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bãi rác mù mịt khói cả tháng, huyện phải đi vay tiền 'chữa cháy'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO