Ba cựu công an 'bắn nhầm' dê của dân lĩnh 7-8 tháng tù

19/01/2024 17:46

TAND TP Hà Nội tuyên phạt 3 cựu cán bộ Công an thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức trong vụ bắn trộm dê của dân mức án từ 7 đến 8 tháng tù.

Chiều 19/1, TAND TP Hà Nội đưa 3 bị cáo Nguyễn Văn Nhân (SN 1992), Bùi Tiến Tùng (SN 1994) và Bùi Đình Việt (SN 1984) ra xét xử về tội “Trộm cắp tài sản”. Ba bị cáo từng là cán bộ công tác tại Công an thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Nhân 8 tháng tù, Bùi Tiến Tùng 7 tháng tù, Bùi Đình Việt 7 tháng tù.

Ba bị cáo trên là người đã bắn dê của người dân vào hồi cuối tháng 6/2023. Tháng 10/2023, vụ án từng được đưa ra xét xử, song do vắng mặt bị hại là người mất dê, cùng một số nhân chứng nên hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập, đảm bảo quyền lợi các bên.

Là người xét hỏi đầu tiên, bị cáo Nguyễn Văn Nhân thừa nhận hành vi phạm tôi như cáo trạng truy tố. Tại phiên tòa, bị cáo Nhân trình bày, trưa 26/6/2023, tại trụ sở Công an thị trấn Đại Nghĩa, sau khi nói chuyện qua lại, bị cáo rủ bị cáo Tùng đi bắn chim sau khi hết giờ làm. Ăn xong bữa trưa, Nhân gọi cho Việt cùng tham gia.

Theo bị cáo Nhân, khẩu súng bị cáo dùng để bắn dê là súng hơi, mượn của một người quen ở địa phương. Do đây là lần đầu tiên Nhân rủ các đồng nghiệp đi bắn chim nên anh ta khai không còn nhớ rõ khẩu súng là loại súng hơi gì. Khi đi đến khu vực núi Mào Gà, thôn Ái Nàng, xã An Phú (huyện Mỹ Đức), bị cáo nghe thấy tiếng dê kêu trên núi.

Bị cáo Tùng dừng xe, sau đó 3 bị cáo quan sát đàn dê không ai chăn thả, không có lều lán, nghĩ là dê hoang nên bị cáo bắn.

Ba cựu cán bộ công an tại toà.

Ba cựu cán bộ công an tại toà.

Thời điểm đó, cả 3 bị cáo không hội ý, chỉ nói chuyện. Sau khi bắn 2 con dê, Tùng và Việt đi nhặt xác hai con vật mang về xe ô tô.

Tại phiên tòa, Nhân thừa nhận và cho biết thời gian qua, bị cáo nhận thấy hành vi của mình là sai nên rất hối hận.

Tiếp đó, HĐXX thẩm vấn bị cáo Tùng. Tại tòa, bị cáo Tùng thừa nhận những lời khai của Nhân là đúng, Tùng nói thêm rằng khi họ bị người dân chặn lại, Tùng mới ý thức được vấn đề và nghĩ có thể đó là dê của người dân. Bị cáo thấy rất ăn năn, hành vi của bị cáo đã vi phạm pháp luật.

Bị cáo thứ ba, Bùi Đinh Việt đồng tình với lời khai của hai cựu đồng nghiệp và cho rằng hành vi trên chỉ là sự bột phát.

Các bị cáo cũng khẳng định, nếu biết là đàn dê của người dân chăn thả, họ không bao giờ dám bắn trộm.

Đối chất tại tòa, anh N.V.X. (bị hại trong vụ án) trình bày, anh chăn nuôi dê thả rông trên núi từ năm 2017 đến nay. Anh X. khai đàn dê có 49 con, trước đây thi thoảng từng bị mất dê vài lần.

Theo lời anh X, hôm đó anh thấy có chiếc xe ô tô 5 chỗ đi lại quanh núi Đốt. Đến nơi gần đàn dê thì xe đi chậm rồi dừng lại. Nghi ngờ có người ăn trộm dê nên anh X. đã nấp để theo dõi.

“Lúc này, tôi nghe 2 đến 3 tiếng phụt hơi rồi thấy 2 con dê lăn từ mỏm đá xuống đất ở độ cao khoảng 3m, nên tôi gọi người thân ra đường chặn xe", anh X. trình bày.

Nói về trách nhiệm dân sự, anh X. cho biết đã nhận được bồi thường từ phía các bị cáo nên không có yêu cầu gì. "Tôi thấy các bị cáo đã sửa chữa sai lầm của mình, các bị cáo nhận sai, sửa chữa, tôi mong tòa miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo", anh X. nói.

Ba bị cáo không có luật sư bào chữa, không có ý kiến tranh luận. Nói lời sau cùng, 3 cựu công an đều gửi lời xin lỗi tới gia đình bị hại, ân hận vì "trả giá quá đắt cho sự bồng bột", mong được khoan hồng.

Minh Tuệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ba cựu công an 'bắn nhầm' dê của dân lĩnh 7-8 tháng tù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO