ASEAN - Trung Quốc: Tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia để giữ vững ổn định khu vực

Vy Anh| 08/12/2023 08:52

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam mong muốn đẩy mạnh, tăng cường hợp tác với Viện kiểm sát, Viện công tố các nước ASEAN và Trung Quốc nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia.

ASEAN - Trung Quốc: Tăng cường hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN - Trung Quốc lần thứ 13. (Ảnh: PL)

Thúc đẩy hợp tác quốc tế, nhất là giữa ASEAN và Trung Quốc trong việc phòng chống tội phạm xuyên quốc gia để đảm bảo an ninh, ổn định khu vực là trọng tâm chính của Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN - Trung Quốc lần thứ 13 được tổ chức ngày 6/12 tại Hà nội. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Với chủ đề "Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia", Hội nghị có sự tham dự của Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố, Tổng Chưởng lý các nước ASEAN và Trung Quốc (và 2 Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, Macau), đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN và Trung Quốc tại Hà Nội, đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Tòa án nhân dân Tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao.

Trung Quốc là đối tác đặc biệt quan trọng trên các lĩnh vực

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết, ASEAN hiện là mái nhà chung của 10 thành viên, với sự đa dạng về chế độ chính trị, văn hóa, ngôn ngữ, trình độ phát triển, nhưng gắn kết chặt chẽ vì mục tiêu hướng đến người dân, lấy người dân làm trung tâm, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Cho đến nay, ASEAN và Trung Quốc đã triển khai nhiều cơ chế hợp tác, bao gồm hội nghị cấp cao thường niên và các hội nghị hợp tác chuyên ngành, trong đó có lĩnh vực tư pháp và pháp luật.

Tại Hội nghị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh Việt Nam nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới. Trong đó, Việt Nam xác định quan hệ với các nước láng giềng là ưu tiên hàng đầu.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết, từ năm 1995, Việt Nam trở thành thành viên của ASEAN. Trong 28 năm qua, với phương châm “tích cực, chủ động và có trách nhiệm” tại các cơ chế đa phương, Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của Hiệp hội. Việt Nam đã tích cực hợp tác với các nước thành viên để cùng xây dựng bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín của ASEAN; đồng thời góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ giữa ASEAN với các đối tác.

Trung Quốc là đối tác đặc biệt quan trọng của Việt Nam và ASEAN trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực kiểm sát, công tố. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, gần 20 năm, với 12 kỳ hội nghị đã được tổ chức, Hội nghị Viện trưởng Viện kiểm sát, Viện công tố ASEAN-Trung Quốc đã chứng minh được giá trị tích cực, là diễn đàn quan trọng để những người đứng đầu cơ quan viện kiểm sát, viện công tố trong khu vực gặp gỡ trao đổi, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, nâng cao hiệu quả hợp tác và chung tay giải quyết những thách thức trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm công nghệ cao.

Theo Chủ tịch nước, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ mang đến những tiện ích to lớn cho con người, nhưng sự phát triển ấy cũng là môi trường để phát sinh một số loại tội phạm mới, với quy mô ngày càng lớn, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, tính chất ngày càng nguy hiểm, hậu quả vô cùng nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế, trật tự an toàn xã hội và an ninh của mỗi quốc gia.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao hội nghị đã lựa chọn chủ đề “Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia”. Với tinh thần trách nhiệm trước sự an toàn, hạnh phúc của nhân dân, sự phát triển của mỗi quốc gia, Chủ tịch nước tin tưởng Hội nghị sẽ tìm ra được giải pháp hữu hiệu, thống nhất hành động giữa các nước ASEAN và Trung Quốc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt là tội phạm công nghệ cao; góp phần vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước ASEAN và Trung Quốc, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

ASEAN - Trung Quốc: Tăng cường hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm
Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: PL)

Thống nhất nhận thức và hành động về chống tội phạm

Đề cập đến việc lựa chọn chủ đề hội nghị: "Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia”, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí khẳng định mong muốn, quyết tâm của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam trong việc đẩy mạnh, tăng cường hợp tác với Viện kiểm sát, Viện công tố các nước ASEAN và Trung Quốc nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả đấu tranh chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia, góp phần duy trì hòa bình, ổn định của mỗi quốc gia và khu vực.

Nhất trí với quyết tâm của các nước ASEAN trong thúc đẩy hợp tác đấu tranh chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc Ưng Dũng cho rằng các bên tham dự Hội nghị đều nhận thức sâu sắc về mối nguy hại của tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia. Viện kiểm sát Trung Quốc coi trọng việc học tập kinh nghiệm thực thi pháp luật và tư pháp của Viện kiểm sát, Viện công tố các nước.

“Cùng với mối quan hệ Trung Quốc-ASEAN ngày càng mật thiết, cơ chế Hội nghị Viện trưởng Viện kiểm sát, Viện công tố các nước ASEAN-Trung Quốc cũng ngày càng được đẩy mạnh… Cơ chế này hiện đã trở thành diễn đàn hợp tác kiểm sát tư pháp có ảnh hưởng sâu rộng trong khu vực châu Á và trên thế giới”, ông Ưng Dũng nhấn mạnh.

Đây cũng là diễn đàn quốc tế để người đứng đầu cơ quan Kiểm sát, Công tố các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, thúc đẩy tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị song phương và đa phương.

Tại hội nghị, các Trưởng đoàn đại biểu Viện kiểm sát, Viện công tố các nước ASEAN và Trung Quốc trình bày tham luận chỉ ra thách thức của tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia đối với an ninh, an toàn của mỗi quốc gia và khu vực; chia sẻ những thành công, thực tiễn tốt và khó khăn của các nước trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt là tội phạm công nghệ cao; đề xuất các biện pháp hợp tác nhằm thúc đẩy hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia.

Kết thúc hội nghị, Viện trưởng Viện kiểm sát, Viện công tố các nước ASEAN và Trung Quốc ký Tuyên bố chung, thống nhất nhận thức và hành động về tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
ASEAN - Trung Quốc: Tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia để giữ vững ổn định khu vực
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO