ASEAN chung tay đẩy lùi khói mù xuyên biên giới

01/05/2023 18:10
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Đại diện 5 quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm Malaysia, Brunei, Indonesia, Singapore và Thái Lan dự kiến có cuộc họp tại Singapore từ ngày 7 - 8/6 để giải quyết tình trạng khói mù xuyên biên giới.

ASEAN chung tay đẩy lùi khói mù xuyên biên giới

Đây là cuộc họp lần thứ 24 kể từ khi Hiệp định ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới được ký kết vào năm 2002. (Nguồn: Reuters)

Theo Bộ trưởng Tài nguyên, Môi trường và Biến đổi khí hậu Malaysia Nik Nazmi Nik Ahmad cho biết, tình trạng khói mù có thể trở nên nghiêm trọng hơn do thời tiết trở nên khô nóng vào giữa năm 2023.

Ông Nik Nazmi chia sẻ rằng Malaysia mong muốn hội nghị tới sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc thời tiết trở nên nóng hơn, khả năng xảy ra các sự cố liên quan đến khói mù và các biện pháp khắc phục.

Đồng thời, ASEAN cần có một lộ trình để bổ sung, sửa đổi các quy định về hợp tác xuyên biên giới hiện nay liên quan đến tình trạng ô nhiễm khói mù.

Tình trạng khói mù đã xảy ra tại một số khu vực miền Bắc Thái Lan, Myanmar và Lào kể từ đầu năm 2023. Tại Malaysia, một số khu vực ở thủ đô Kuala Lumpur, bang Johor và Kelantan trong tháng 4 đã ghi nhận tình trạng ô nhiễm không khí ở mức có hại cho sức khỏe.

Trong khi đó, Cục Khí tượng Malaysia (MetMalaysia) ngày 19/3 đã đưa ra cảnh báo cấp độ 1 về nguy cơ xảy ra sóng nhiệt ở một số khu vực. Đến nay, Bộ Y tế Malaysia đã ghi nhận 5 trường hợp mắc bệnh do nắng nóng, trong đó có 2 trường hợp trẻ em bị tử vong do say nắng và mất nước ở bang Kelantan.

Ông Nik Nazmi nói thêm rằng Chính phủ Malaysia đang triển khai thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia nhằm ngăn chặn các hành vi đốt lửa ở ngoài trời theo Mục 29A của Luật về Chất lượng Môi trường. Theo đó, các đối tượng bị kết tội có thể bị phạt tối đa 500.000 Ringgit (112.000 USD) hoặc bị phạt tù lên tới 5 năm, hoặc phải chịu đồng thời cả hai hình phạt. Kế hoạch này sẽ giúp các bộ, ban, ngành liên quan có cơ sở pháp lý để triển khai các biện pháp nhằm giảm thiểu việc đốt rác ngoài trời - một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng khói mù.

Cục Môi trường (DoE) cũng đã triển khai thực hiện kế hoạch ngăn chặn các hành vi đốt rác ngoài trời từ tháng Ba và sẽ cùng với MetMalaysia theo sát các thông tin dự báo thời tiết, các điểm nắng nóng, số ngày không có mưa và các vụ cháy xảy ra.

Chính phủ Malaysia dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp của Ủy ban quốc gia về khói mù và thời tiết khô nóng vào ngày 26/5 để thảo luận về vấn đề này, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường triển khai các cuộc tuần tra, giám sát tại các khu vực dễ xảy ra cháy nổ.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
ASEAN chung tay đẩy lùi khói mù xuyên biên giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO